Tại sao NVIDIA lại có động thái chưa từng thấy, tung ra dòng GPU Super

*Bài viết có mang cách nghĩ cá nhân của người viết

Nếu là một “dân chơi” PC lâu năm thì chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận ra đây là lần đầu tiên mà NVIDIA có động thái “refresh” lại một số dòng GPU trong một thế hệ kiến trúc GPU của mình để cho ra những mã GPU mới và mạnh mẽ hơn, đồng thời thêm hậu tố “super” để phân biệt với những “tiền bối” cùng thế hệ của chúng. Chắc hẳn đã có không ít người thắc mắc rằng: Tại sao họ lại phải làm như vậy ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những “hiệu ứng” mà các dòng GPU super đã tạo ra.

1. Lấp đầy các phân khúc thị trường

Nhìn lại mức hiệu năng của các dòng VGA trước đây của AMD và NVIDIA, chúng ta có thể thấy rõ một điều là thực sự thì AMD có thiên hướng muốn tránh sự cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của NVIDIA. Thay vào đó, họ đã đánh vào lỗ hổng phân khúc giữa các dòng GPU của NVIDIA.

Nguồn ảnh: techgage.com

Với việc cho ra mắt các dòng GPU Super gồm RTX 2060 Super và RTX 2070 Super và sắp tới đây sẽ là RTX 2080 Super với mức hiệu năng cao hơn và mức giá tương đương các phiên bản trước một chút (riêng RTX 2060 có giá cao hơn RTX 2060 50USD), NVIDIA sẽ lấp hoàn toàn “lỗ trống” giữa 2060, 2070, 2080 và 2080 Ti.

Với sự bổ sung của các dòng GPU RTX Super, các dòng RTX cũ chắc chắn sẽ hạ giá, làm cho RTX trải dài trên mọi phân khúc và người dùng nhiều sự lựa chọn để phù hợp với túi tiền và như cầu của mình hơn. NVIDIA cũng hạn chế tối đa được việc để lọt những khách hàng tiềm năng của mình vào tay AMD.

2. Hạn chế lợi thế “P/P” của đối thủ

Bạn còn nhớ bài so sánh hiệu năng chơi game dựa trên số FPS giữa RX 5700 XT và RX 5700 với RTX 2070 và RTX 2060 do AMD thực hiện cách đây khoảng 1 tháng không?

Theo bài test, với điều kiện không bật Ray-Tracing và DLSS thì RX 5700 XT và RX 5700 của AMD sẽ “ăn chặt” các đối thủ RTX với hầu hết các tựa game trên độ phân giải 2k. Bù cho việc không có Ray-Tracing và DLSS thì các dòng GPU của AMD chiến thắng về khoản P/P (hiệu năng /giá tiền) khi không kích hoạt 2 tính năng này. Người dùng sẽ có thêm lựa chọn giữa việc có Ray-Tracing và DLSS hoặc có số FPS cao hơn.

Với sự xuất hiện của các dòng RTX Super, “cục diện chiến trường” đã hoàn toàn thay đổi.

Mức giá ra mắt của RX 5700 XT là 399 USD, thấp hơn 100 USD so với mức giá ra mắt 499 USD của RTX 2070. Trong khi mức giá ra mắt của RTX 2070 Super là tương đương với RTX 2070, từ đó ta có thể thấy rằng dù ít hay nhiều thì sự ra mắt của RTX 2070 Super cũng sẽ khiến RTX 2070 hạ giá, mang đến cho người dùng sự lựa chọn hợp lý hơn, hạn chế đáng kể lợi thế về mức giá của RX 5700 XT. Trong khi đó thì RTX 2060 Super, với mức giá ra mắt là 399 USD tuy đắt hơn RX 5700 50USD nhưng có hiệu năng gần như tương đương, kèm theo những cồng nghệ tối tân như DLSS và Ray-Tracing thì vẫn là sự lựa chọn đáng giá hơn đối với nhiều người.

3. Chiếm trọn Spotlight

Nhìn lại hơn 10 tuần trước, NVIDIA đã tung ra một trailer dài 16 giây để “chạy hành lang” cho sự ra mắt của các dòng GPU Super. Không ngoài dự kiến, tin tức này nhanh chóng gây sốt trên toàn cầu, xuất hiện dày đặc trên các mặt báo công nghệ trong nhiều ngày sau đó. Để rồi đến ngày 7/7, tức trùng với ngày ra mắt của các GPU RADEON Navi, NVIDIA lại bất ngờ tung ra các dòng GPU Super. Các GPU mới không có DLSS và Ray-Tracing của AMD đã không thể giữ được sức nóng của mình trước nhân tố bí ẩn mà NVIDIA gọi là “Super”. Chỉ với một dòng tiêu đề ngắn gọn: “Something super is coming…”, NVIDIA đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông, dễ dàng khiến cho thế giới phải hướng sự chú ý về phía các dòng GPU mới của họ.

Lần này NVIDIA không dùng hậu tố “Ti” quen thuộc, họ đã dùng “Super”. Nó lạ hơn, độc đáo hơn, gây được nhiều sự chú ý hơn. Và hiệu quả của nó thì có lẽ bạn đã thấy rất rõ trong mấy ngày qua rồi đấy !

Về mảng truyền thông, NVIDIA đã thắng và thắng một cách tuyệt đối. Họ không cần phải gấp rút tạo ra một thế hệ kiến trúc mới với chất lượng nửa vời để giành lấy spotlight từ AMD, họ chỉ đơn giản là thêm một ít gia vị để làm cho món ăn cũ trở nên ngon miệng và độc đáo hơn, như vậy là đủ. Dù sao thì NVIDIA vẫn là nhà cung cấp GPU lớn nhất thế giới và hơn ai hết, họ hiểu rõ và biết tận dụng điều đó.

Có lẽ đến đây thì bạn cũng đã phần nào hiểu được tại sao NVIDIA lại tung ra dòng GPU Super và có những kiến giải cho riêng mình. Bạn có thể đồng ý với người viết, có thể không nhưng chắc chắn là bạn có thể nhận thấy rõ một điều rằng: “Super” không chỉ là một thế hệ GPU. Hơn thế nữa, nó là bước đi đẹp đến mãn nhãn của nhà sản xuất GPU số 1 thế giới.

GEARVN (Axium Fox)