Ý tôi là bạn hãy quên luôn những chiếc đế sạc không dây luôn đi, chúng ta đang nói đến công nghệ sạc không dây thực sự kìa…

Vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã quyết định cấp phép cho công nghệ sạc không dây do công ty Ossia phát triển. Công nghệ này sẽ đem đến giải pháp sạc không dây thực sự khi mà nó có thể truyền năng lượng hoàn toàn bằng sóng radio từ nguồn phát đến thiết bị nhận với khoảng cách lên đến 1m.

Bộ nguồn phát năng lượng của Ossia

Các công nghệ sạc không dây trên thị trường hiện nay đều đòi hỏi người dùng phải đặt thiết bị lên trên đế sạc và giải pháp này thật ra cũng không thực sự có ý nghĩa lắm, chú yếu là nó chỉ giúp cho việc sạc điện thoại trông hiện đại và sang chảnh hơn mà thôi. Lúc này thì việc cắm sạc bằng cáp vẫn là sáng suốt hơn trong nhiều trường hợp, kể cả với sạc dự phòng hay sạc trực tiếp từ nguồn điện.

Mô-đun thu năng lượng

Công nghệ sạc không dây của Ossia sẽ mang đến cho bạn một giải pháp hữu ích thực sự. Với công nghệ này, thiết bị có thể nhận năng lượng từ sóng vô tuyến có tần số 2,4GHz (giống với tần số của sóng Wi-Fi mà bạn hay dùng). Để làm được điều đó thì thiết bị của bạn phải được trang bị một mô-đun thu năng lượng. Vì còn khá mới nên những thiết bị được tích hợp công nghệ tiên tiến này vẫn chưa kịp xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng công nghệ sạc này với những chiếc ốp lưng được tích hợp mô-đun thu năng lượng do Ossia hợp tác với Spigen phát triển.

Những chiếc ốp lưng được tích hợp mô-đun thu năng lượng do Ossia hợp tác với Spigen phát triển

Mặc dù mới chỉ có thể truyền năng lượng đi xa 1m nhưng đây vẫn là bước tiến lớn trong công nghệ sạc pin không dây, khoảng cách truyền dẫn năng lượng sẽ ngày càng xa hơn, những thiết bị ứng dụng công nghệ này sẽ ngày càng rẻ và an toàn hơn và đến một ngày nào đó nó sẽ có thể thay thế hoàn toàn công nghệ sạc qua cáp truyền thống. Công ty Ossia cho biết rằng họ đã mường tượng ra một thế giới mà các nguồn năng lượng có thể được truyền đi không cần thông qua các kết nối hay tiếp xúc vật lý, những thiết bị di động thậm chí có thể sử dụng trực tiếp các nguồn năng lượng từ sóng vô tuyến mà không cần đến pin… Chứng nhận từ FCC có thể xem là bước đi quan trọng để nhân loại có thể chạm tay đến thế giới đó.

Việc nghiên cứu và phát triển giải pháp này đã tiêu tốn của Ossia nhiều thời gian hơn dự kiến. Ban đầu, họ đã lên kế hoạch cho việc ra mắt sản phẩm này vào năm 2018 nhưng bởi vì nhiều lý do khách quan khác nhau mà nó đã bị đình trệ cho đến hiện nay. Các sản phẩm thương mại đầu tiên ứng dụng công nghệ sạc không dây của Ossia sẽ được ra mắt trong năm 2020.

Theo Cnet và Zing News