Sau một thời gian khá kín tiếng so với đối thủ Sony, cuối cùng thì Microsoft cũng đã tiết lộ những thông tin cực kỳ ấn tượng về thế hệ Xbox tiếp theo.

Xbox Project Scarlett

Xbox Project Scarlett là dự án phát triển thế hệ Xbox tiếp theo, thứ mà Microsoft gọi là tương lai của game. Xbox Project Scarlett được xây dựng dựa trên phần cứng mạnh mẽ của AMD với GPU Navi và CPU Zen 2. Mẫu console này được thiết kế để giảm thiểu (hoặc loại bỏ hoàn toàn) thời gian chờ load game game, đồng thời tạo ra một thế hệ máy chơi game cực mạnh. Theo công bố từ phía Microsoft, thế hệ Xbox tiếp theo sẽ mạnh hơn Xbox One Xđến 4 lần.

Microsoft cũng tiết lộ rằng họ đang thử sử dụng SSD như một dạng RAM ảo và giải pháp này sẽ mang đến khả năng chạy game nhanh hơn đến 40 lần so với thế hệ trước. Ngoài ra, Xbox Project Scarlett sẽ được trang bị chuẩn VRAM GDDR6, cho mức băng thông vượt trội, giúp nâng cao hiệu suất chơi game. GPU cũng sẽ được trang bị phần cứng chuyên dụng để hỗ trợ Ray-Tracing – Thứ mà trước đây chỉ có những dòng GPU RTX của NVIDIA mới sở hữu.

Mặc dù có mới chỉ có rất ít thông số kỹ thuật chính thức được đưa ra nhưng Microsoft khẳng định rằng chiếc console này đủ mạnh và được tối ưu đủ tốt để xuất ra 120 FPS khi chơi game trên độ phân giải 8K, điều mà hiện tại gần như không có một dàn PC cá nhân nào “kham” nổi, và nếu có đi chăng nữa thì chất lượng hình ảnh cũng sẽ không thể nào đẹp được.

Hấp dẫn hơn nữa, thế hệ Xbox tiếp theo sẽ có khả năng tương thích ngược với toàn bộ các game trên Xbox trở về trước. Vì thế nếu bạn không cần lo lắng về việc bỏ tiền mua máy mà thiếu game chơi.

xCloud

xCloud là một dịch vụ chơi game trên đám mây, tương tự như Stadia của Google, được Microsoft giới thiệu cùng lúc với Xbox Project Scarlett. Dịch vụ này cho phép bạn kết nối với máy chủ, sử dụng phần cứng ở đó để có thể chơi game rồi stream trực tiếp về thiết bị của bạn. kết quả là bạn có thể chơi game đồ họa khủng với một thiết bị cấu hình thấp mọi lúc mọi nơi, tất cả những gì bạn cần là là mua dịch vụ, đảm bảo kết nối mạng là có thể chơi game được rồi. Dự kiến dịch vụ này sẽ ra mắt vào tháng 10.

Ngày ra mắt của chiếc Xbox tiếp theo

Hiện tại chúng ta chỉ mới biết được rằng thế hệ Xbox tiếp theo sẽ ra mắt vào “Holiday 2020”, tức là khoảng tháng 11 và 12 năm 2020 mà thôi. Còn rất nhiều điều thú vị và đáng mong chờ sẽ xuất hiện trong tương lai, tuy nhiên có lẽ Microsoft sẽ chỉ tiết lộ thêm vào sự kiện E3 năm sau.

*Bài viết có tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn.