Bạn đã biết vì sao người ta có thể bỏ ra cả chục triệu đồng cho một chiếc router khủng chưa? nếu là chưa thì bạn có thể đọc bài viết này để tìm thấy câu trả lời đấy.

Từ những buổi đầu của ngành công nghiệp game, khi mà khái niệm về những thiết bị chuyên phục vụ cho việc chơi game vẫn còn xa lạ, chúng ta đã từng có thể thỏa mãn khi sử dụng một dàn loa 2.0, một con chuột bi và một chiếc bàn phím Mitsumi để chơi game. Dần dần, khi khái niệm “gaming” trở nên phổ biến thì những thiết bị chơi game hiệu suất cao lần lượt ra đời. Giờ đây, những thiết bị chuyên dụng cho việc chơi game đã nằm ở một phân khúc khác hoàn toàn so với những thiết bị phục vụ cho nhu cầu thông thường.

Đã từng có thời gian mà góc gaming và góc làm việc của dân văn phòng không khác nhau là mấy.

Nhận thức của chúng ta về thiết bị chơi game đã khác đi rất nhiều trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nếu 10 năm trước chúng ta có thể chơi game chỉ với một chiếc màn hình CRT (thường gọi là màn hình lồi) thì nay, rất nhiều người sẵn sàng chi cả chục triệu cho một chiếc màn hình có tần số quét cao, độ trễ thấp và một tấm nền đẹp như VA hay IPS. Thời đại mà “chuột nào cũng là chuột, phím nào cũng là phím” đã qua lâu lắm rồi, đây là thời đại mà game thủ được hỗ trợ hết mức bằng những công nghệ hiện đại nhất, thiết bị tối tân nhất.

Góc gaming ngày nay nó phải như thế này.

Những chiếc “siêu router”

Quay trở lại với tiêu đề bài viết, ngày nay người ta thường đầu tư rất nhiều vào máy tính, gaming gear nhưng lại bỏ quên mất một thiết bị vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đối với trải nghiệm chơi game của chúng ta – Router. Có thể chiếc router không phải là thứ bạn cầm nắm, không phải thiết bị hiển thị, cũng không xuất âm thanh cho bạn nhưng nó lại chính là cánh cổng để liên kết bạn và chiếc máy tính của bạn với thế giới ngoài kia, với server và với nhân vật của bạn trên server. Chiếc router càng tốt thì đường truyền mạng của bạn càng đảm bảo được băng thông và độ ổn định, độ trễ cũng sẽ giảm xuống, tạo cho bạn điều kiện tốt nhất để đạt hiệu suất cao nhất khi chơi game. Với những tiến bộ về công nghệ internet, giới hạn của những chiếc router ngày càng được đẩy đi xa hơn, chuyên biệt cho game thủ hơn, và rồi những chiếc “siêu router” xuất hiện.

ASUS GT-AC5300

Asus có thể xem là một trong những hãng đi đầu trong việc mang đến cho người dùng phổ thông những chiếc “siêu router” như vậy khi họ cho ra đời chiếc router GT-AC5300. Đây chính là những chiếc “siêu router” đúng nghĩa khi mà chúng mang trong mình những thông số kỹ thuật “bá đạo” nhất, những công nghệ tối tân nhất cùng hàng loạt những tính năng hay ho mà người dùng phổ thông có thể tiếp cận.

Siêu Router” sẽ cho bạn những gì ?

Nighthawk AX8 8-Stream AX6000

Sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp những chiếc router có giá cả chục triệu đồng và hơn thế nữa trên thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị thực sự của chúng. Trên thực tế thì hiện nay, hầu hết mọi người vẫn hài lòng với những chiếc router mà nhà mạng cung cấp và chẳng mấy mặn mà với việc nâng cấp router (trừ khi có thêm thiết bị cần kết nối) chứ đừng nói đến việc đầu tư hẳn một chiếc router đắt tiền. Vậy, những chiếc “siêu router” này sẽ đem đến cho bạn những gì và vì sao chúng lại đắt đỏ đến thế? chúng ta, sẽ nói đến ngay sau đây.

Không chỉ là một chiếc router

GT-AX11000 thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả GT-AC5300

Những chiếc siêu router như mẫu GT-AX11000 của Asus được trang bị những phần cứng như một chiếc máy tính thu nhỏ để có thể hỗ trợ một cách tốt nhất cho người dùng gồm 1 CPU 4 nhân, mức xung nhịp lên đến 1.8GHz, 1GB RAM256MB bộ nhớ flash. Chính vì thế mà, chiếc router này có thể làm được những điều mà những router bình thường không thể nào làm được. Ví dụ như:

  • Có thể phát đồng thời 3 mạng wifi riêng biệt, độc lập và không ảnh hưởng đến băng thông của nhau.
  • Có cổng kết nối USB, hỗ trợ download dữ liệu và nạp vào thiết bị được kết nối thông qua cổng USB một cách độc lập mà không cần thông qua máy tính.
  • Sử dụng mạng riêng của WTFast, giảm bớt các điểm chuyển tiếp tín hiệu để chơi game với độ trễ cực thấp đối với các server ở xa.
  • Hỗ trợ kết nối đồng thời cả VPN và kết nối internet thông thường, cho phép người dùng vừa có thể sử dụng mạng riêng ảo để giải quyết công việc, vừa cho phép người dùng có thể sử dụng internet bình thường với độ trễ thấp và tốc độ cao.
  • Tăng tốc dẫn truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng một mạng LAN.
  • Còn rất, rất nhiều thứ mà một chiếc router “xịn như GT-AX11000 có thể làm được cho bạn.

Hỗ trợ tối đa cho game thủ

Bạn có từng tự hỏi vì sao số ping (độ trễ) trên màn hình thường không thực sự chính xác không ? Bạn có từng thấy kỳ lạ khi tại sao ping bằng 200ms nhưng tại sao đôi khi phải mất đến gần một giây thì nhân vật của bạn mới phản ứng không?

Có thể bạn thấy đó là những điều hiển nhiên nhưng thật ra không phải vậy. Ngoài độ ổn định của bản thân đường truyền và hệ thống của bạn ra thì chính chiếc router cũng quyết định rất lớn về độ ổn định của ping. Những chiếc router do nhà mạng cung cấp không được thiết kế để giữ ping ở mức thấp nhất, chỉ có những chiếc router thực sự tốt mới có để đảm bảo cho bạn việc đó mà thôi. Với một chiếc router tốt cùng điều kiện mạng đủ ổn định, trải nghiệm chơi game của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Một số mẫu router còn có thể sử dụng mạng lưới các server riêng để có thể giảm thiểu số lượng điểm chuyển tiếp tín hiệu, từ đó giảm ping hiệu quả (tương tự một số mẫu router của Asus có kết nối với mạng server của WTFast). Chẳng những thế, các mẫu router chuyên hỗ trợ cho game còn ưu tiên băng thông để phục vụ cho game trước, những gói dữ liệu phục vụ cho game sẽ luôn được đặt ở đầu hàng đợi giúp tối ưu hóa được độ trễ.

Chuẩn kết nối wifi của tương lai

Những chiếc router flagship hiện nay thường được hỗ trợ những chuẩn kết nối Wifi 6, đẩy giới hạn của tốc độ wifi lên một tầm cao mới:

Tốc độ truyền tải: Wifi 6 có băng thông lý thuyết tối đa cao hơn wifi 5 đến 40% (và dĩ nhiên là nó cũng cần một đường truyền tương xứng).

Độ ổn định: Wifi 6 còn được ứng dụng công nghệ OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Acess), cho phép chia nhỏ các kênh truyền dữ liệu thành nhiều kênh dữ liệu nhỏ hơn, phân bổ đường truyền tốt hơn đến các thiết bị đang kết nối trong mạng, một kênh dữ liệu có thể kết nối với tối đa 8 thiết bị cùng lúc. Công nghệ lọc nhiễu chủ động BSS Coloring cũng sẽ giúp loại bỏ những pha “giật ping” không mong muốn.

Bảo mật

Những phần mềm bảo mật trong máy tính chưa bao giờ là tuyệt đối an toàn cả, chính vì thế mà một lớp bảo mật ngay trên router vẫn là cần thiết. Những con “cua 8 càng” của Asus được trang bị công nghệ bảo mật chống xâm nhập từ bên ngoài IPS (Intrusion Prevention System) tiên tiến, cho phép router phát hiện và ngăn chặn những mối nguy hại tiềm tàng một cách hoàn toàn tự động trước khi chúng chạm được vào máy tính của bạn. Những chiếc router “xịn” nhất thường sẽ đi kèm theo những công nghệ bảo mật mạnh mẽ nhất, giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng máy tính của mình.

Ai sẽ cần những chiếc “siêu router” ?

Mặc dù những chiếc siêu router có giá rất chát, nhưng vẫn có một số những đối tượng người dùng sẽ rất cần đến những chiếc router như vậy, ví dụ như:

Các đội tuyển eSport: Ngoài cấu hình của thiết bị và gaming gear ra thì đường truyền mạng là tối quan trọng, những giờ luyện tập của đội tuyển chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất khi đường truyền mạng được đảm bảo. Mỗi ms độ trễ trong game đều là cực kỳ quan trọng, vì thế mà các đội tuyển eSport sẽ luôn cần đến những chiếc router mạnh mẽ nhất.

Các công ty công nghệ: Không chỉ đối với game thủ, với những công ty công nghệ có số lượng thiết bị thông minh lớn thì một chiếc router thật khỏe cũng là điều cần thiết. Ví dụ như trường hợp của GEARVN thì chiếc router chẳng những phải đảm bảo mạng Wifi cho trải nghiệm của khách hàng mà còn phải đáp ứng băng thông phục vụ công việc nữa.

Người dùng có đủ điều kiện: Chẳng những đáp ứng được chất lượng đường truyền tốt nhất có thể, cả về băng thông lẫn độ trễ, những chiếc “siêu router” sẽ thường có độ hoàn thiện cao về mặt thẩm mỹ. Vì thế nên nếu bạn có đủ điều kiện và thực sự cần đến những chiếc router như vậy thì chẳng có lý do gì mà bạn không nên đầu tư vào nó cả.

*Lưu ý, vì chuẩn Wifi 6 vẫn còn mới nên các thiết bị hỗ trợ cho nó sẽ khá hiếm trên thị trường. Và hiện tại thì gói cước mạnh nhất mà các nhà mạng Việt Nam có thể cung cấp chỉ đạt đến 1Gbps, tức là chỉ đạt 1/10 mức băng thông mà một chiếc router như GT-AX11000 có thể hỗ trợ, cho nên nếu muốn đầu tư vào một chiếc siêu router thì bạn vẫn nên cân nhắc cho thật kỹ nhé.

Nguồn: GEARVN (Axium Fox)