Có vẻ như nếu bỏ những thứ bị cộng đồng chỉ trích trong những ngày vừa qua đi thì Sử Hộ Vương vẫn phạm những sai lầm nghiêm trọng với tư cách là một card game.

Hồi đầu tháng 6, tức là trước cả khi dự án Sử Hộ Vương lên sóng truyền hình trong chương trình gọi vốn Thương Vụ Bạc Tỷ, một youtuber không mấy nổi tiếng với chưa đầy 500 lượt đăng ký – Tính đến thời điểm hiện tại có nick name “Mình là Zel” đã có một bài đánh giá, nêu ra 6 điều sai lầm chí mạng của Sử Hộ Vương. Tuy tác giả không nổi tiếng nhưng nội dung của video này được cộng đồng card game đánh giá là có chiều sâu, sắc bén và mang tính chuyên môn. Sau đây sẽ là chi tiết về 6 sai lầm của Sử Hộ Vương được chỉ ra trong Video.

1. Kích thước card quá lớn

Điểm sai đầu tiên ở đây là ở kích thước của card quá lớn. Theo lời chia sẻ của các founder thì sở dĩ họ chọn size card (kích thước của lá bài) này là do đây là một trong 10 size card phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của youtuber “Mình là Zel” thì size card này sẽ đem đến nhiều điểm bất lợi hơn là lợi thế. Và việc size card đó phổ biến không nên bị lấy ra làm lý do.

Không phải tự nhiên mà mỗi một khu vực trên thế giới đều có một size card thịnh hành khác nhau, ví dụ như ở Mỹ thì Standard size sẽ thịnh hành, trong khí đó thì ở khu vực châu Á thì người chơi sẽ chuộng Japanese size hơn. Tùy theo kích thước bàn tay trung bình của người chơi mà mỗi một khu vực sẽ có size thịnh hành, phù hợp với kích thước bàn tay trung bình trên phạm vi khu vực đó.

Với size card lớn như vậy thì thì với kích thước bàn tay trung bình của người châu Á, bạn sẽ gần như không thể xào bài ngang (nhập 2 chồng bài lại theo phương ngang của các lá bài) được. Đối với card game thì size thì việc gây khó khăn cho người xào bài sẽ là một sai lầm chí mạng và ảnh hưởng rất lớn đến tính ngẫu nhiên cần có ở một card game.

2. Không có bộ Starter deck (bộ bài cơ bản) cố định

Starter deck là bộ bài cơ bản để người chơi mái có thể tập làm quen với 1 card game. Và việc Sử Hộ Vương không có một bộ starter deck cố định mà để các lá bài xuất hiện ngẫu nhiên là hoàn toàn không phù hợp.

Starter deck là thứ mà card game nào cũng cần phải có. Đây là một bộ gồm toàn những lá bài cơ bản và hoàn toàn không được có yếu tố ngẫu nhiên. Từ bộ bài này, người chơi sẽ có thể tiến hành test một card game, thử triển khai những chiến thuật cơ bản nhất để rồi từ đó mua các gói tăng cường để phát triển thêm.

3. Bao bì của booster pack (gói tăng cường) chưa đảm bảo tính bảo mật

Phần tem trên booster pack tuy đảm bảo sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi bao bì bị mở, đây là điều mà Sử Hộ Vương đã làm rất tốt. Tuy nhiên phần tem này lại được hoàn thiện khá sơ sài và rất dễ bị làm giả. Vì vậy, rất khó để đảm bảo một gói booster pack có bị xem qua nội dung hay chưa. Chi tiết này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, nó sẽ có thể phá hủy cả thị trường booster pack nếu bị kẻ xấu lợi dụng thì nó có thể sẽ phá hủy cả thị trường bán lẻ của những gói booster pack này.

4. Việc random các thẻ bài (có vẻ như) được làm thủ công.

Youtuber Mình là Zel đã nghi ngờ các gói booster pack của Sử Hộ Vương được xào thủ công dựa trên các bằng chứng và luận điểm mà anh đưa ra. Tính bảo mật của booster pack là tối quan trọng vì nó đảm bảo tính ngẫu nhiên và công bằng của card game, thậm chí đến bản thân nhà phát hành cũng không được biết nội dung trong những gói booster pack. Vì vậy mà cách làm của Sử Hộ Vương cho đến thời điểm hiện tại có thẻ xem là “rất tệ”. Việc random các thẻ bài theo đúng quy chuẩn của một card game là phải được thực hiện cơ giới hóa hoàn toàn để đảm bảo tính ngẫu nhiên và sự công bằng tuyệt đối.

5. Luật chơi chưa thông nhất và hoàn chỉnh, cuốn hướng dẫn quá tệ

Luật chơi được ghi trên cuốn hướng dẫn kèm theo và luật chơi trên web có nhiều điểm không thống nhất. Còn nhiều lỗ hổng tồn tại trong cơ chế luật chơi. Một trong những điểm cơ bản nhất của một card game là phải đảm bảo người chơi có thể chơi được dựa trên cuốn hướng dẫn đi kèm, nếu Sử Hộ Vương không thể làm được điều đó thì tựa game này đã thất bại với tư cách là một card game.

6. Ôm việc quá nhiều

Trong video, Mình là Zel đã bày tỏ quan điểm, cho rằng đội ngũ phát triển của Sử Hộ Vương đã tự ôm về mình quá nhiều việc, làm quá nhiều thứ để rồi làm tạo ra những sản phẩm “rất là tệ và ít có giá trị”. Điển hình là việc sự sản xuất sleeves (gói bảo vệ card). Mặc dù việc tự sản xuất sleeves là đáng khen nhưng nó thực sự không cần thiết. Trên thế giới đã có nhiều nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này nhưng Sử Hộ Vương lại không dùng sản phẩm sleeves chất lượng cao của họ mà lại tự sản xuất để rồi cho ra những sản phẩm không mấy chất lượng.

Đội ngũ phát triển của Sử Hộ Vương vừa gây quỹ để phát triển game, vừa phát hành game, vừa tạo cộng đồng cho game và thậm chí là cố phát triển chiến lược bán hàng nữa. Theo quan điểm của Mình là Zel thì đội ngũ phát triển chỉ nên tập trung để phát triển và cân bằng game mà thôi, việc tự làm tất cả mọi thứ thì hãy đợi cho đến khi họ lớn mạnh đã. Không nên cố làm quá nhiều việc mà mình không thực sự có chuyên môn.

Để biết chi tiết hơn bài phê bình của Youtuber Mình là Zel, bạn có thể tham khảo trong video dưới đây:

Theo Mình là Zel


Trên đây là bài viết tóm tắt lại video phân tích của youtuber Mình la Zel về những điểm sai lầm của Sử Hộ Vương với tư cách là một card game. Có vẻ như đội ngũ phát triển của Sử Hộ Vương sẽ còn một chặng đường rất dài để đi nếu muốn thực sự thành công như những gì mà họ mong mỏi.

Tuy nhiên để làm được điều đó thì ít nhất họ phải làm được 3 chuyện:

  • Thứ nhất: Loại bỏ được những sai lầm chí mạng với một card game.
  • Thứ 2: Thay đổi những yếu tố về hình ảnh, nội dung đã bị cộng đồng kịch liệt lên án suốt nhiều ngày qua theo hướng tích cực và dễ chấp nhận hơn.
  • Thứ 3: Cố gắng “sống sót” trước sóng gió từ dư luận, ít nhất là cho đến khi SHV được cộng đồng đón nhận trở lại.