Ở thế độc tôn công nghệ, TSMC hoàn toàn có thể nâng giá wafer 3nm lên kịch trần, khiến giá chip bán dẫn tăng trong tương lai gần

Theo nguồn tin từ Digitime, với việc chưa có đối thủ cạnh tranh trong tiến trình 3nm nên TSMC sẽ tăng giá các tấm wafer 3nm của mình đáng kể. Căn cứ vào việc giá của các tấm wafer từ 7nm lên 5nm tăng khoảng 60%, từ 10.000 đô lên 16.000 đô, giá của những tấm wafer 3nm ước tính sẽ vượt quá con số 20.000 đô. Với tình hình này thì chắc chắn GPU và CPU thế hệ mới trong tương lai sẽ bị đội giá lên đáng kể.

wafer 3nm

Hiện tại, AMD và NVIDIA cùng với Apple và các hãng khác là khách hàng chính của TSMC. Nvidia chắc chắn sẽ tăng giá card của họ trên từng phân khúc, RTX 4090 có giá cao hơn 10-15% so với RTX 3090 và RTX 4080 có giá cao hơn 50% so với RTX 3080. CEO của Nvidia cũng được cho là đã đến Đài Loan để bàn bạc với CEO TSMC về việc đảm bảo lượng wafer 3nm dùng để sản xuất card đồ họa thế hệ tiếp theo.

AMD có thể sẽ “cân bằng giá” bằng cách trộn các die chip được sản xuất bằng tiến trình khác nhau trên dùng một con chip, như cách mà họ đã làm với CPU Ryzen, CPU EPYC và card đồ họa Radeon. Intel trong tương lai cũng sẽ sử dụng các tiến trình N5 và N3 của TSMC để sản xuất CPU Meteor Lake và Arrow Lake.

wafer 3nm

Việc đang ở thế độc tôn đồng nghĩa với việc TSMC hoàn toàn có thể tự ý nâng giá sản phẩm bằng lợi thế công nghệ so với các công ty khác. Samsung cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu sản xuất chip 3nm vào năm 2024 nhưng có vẻ như mọi chuyện cũng không khả quan, vì hiệu suất của hàng Samsung thấp hơn 20%. Ngoài ra Samsung vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết với tiến trình này của họ. Giá chip bán dẫn chắc chắn sẽ tăng cao như thế trong một thời gian, ít nhất là cho đến khi có đối thủ nào đó phá vỡ được thế độc tôn công nghệ của TSMC. 

Tóm tắt nội dung:

  • Theo Digitime, vì chưa có đối thủ cạnh tranh trong tiến trình 3nm nên TSMC sẽ tăng đáng kể giá bán các tấm wafer 3nm của họ
  • Căn cứ vào giá của các tấm wafer từ 7nm lên 5nm tăng khoảng 60%, từ 10.000 đô lên 16.000 đô, suy ra giá của những tấm wafer 3nm ước tính sẽ hơn 20.000 đô
  • Với tình hình này, chắc chắn GPU và CPU trong tương lai sẽ bị đội giá đáng kể

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: WCCF Tech


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360