TSMC cho biết chip 3nm của họ xịn ngang chip của Intel trong năm 2025.

TSMC đã có 1 cú tát thẳng mặt Intel khi tuyên bố rằng công nghệ sản xuất chip 3nm của họ hiện tại đã xịn ngang chip 18A của Intel trong năm 2025. Cụ thể, ông C.C. Wei – CEO của TSMC – nói rằng công nghệ N3P của họ có thể đạt PPA (Power Performance Area) sánh ngang tiến trình 18A của Intel. Power Performance Area là 3 thước đo quan trọng của con chip, bao gồm mức điện năng mà nó tiêu thụ, hiệu năng mà nó đạt được, và nó có kích thước nhỏ đến mức nào.

TSMC chip

N3P là một trong vài tiến trình 3nm mà TSMC đang cung cấp. Apple hiện đã bán iPhone xài chip N3B 3nm của TSMC. Còn 18A là tiến trình 18 Angstrom (tương đương 1,8nm) của Intel, dự kiến ra mắt trong năm 2025.

Intel hiện đang bán những con CPU được sản xuất dựa trên tiến trình Intel 7, ví dụ như chip Core thế hệ 14 “Raptor Lake Refresh”. Còn Intel 4 thì sẽ sớm được trình làng với CPU “Meteor Lake” dành cho laptop, và Intel 20A thì phải đến 2024 mới xuất hiện. Đội xanh cho biết tiền trình 18A (phiên bản hoàn thiện hơn của 20A) sẽ ra mắt vào năm 2025, và đó cũng chính là lúc mà CEO Pat Gelsinger nói rằng Intel sẽ chiếm lại vị thế dẫn đầu trong mảng công nghệ sản xuất chip.

Còn TSMC thì lại cho rằng công nghệ sản xuất chip hiện tại của họ đã xịn ngang công nghệ mà Intel dự kiến trình làng trong năm 2025. Ông C.C. Wei còn nói là công nghệ 2nm của TSMC sẽ vượt mặt Intel 18A khi nó được giới thiệu vào năm 2025, thậm chí không cần đến công nghệ “backside power delivery” như chip của Intel.

Mỗi ông đều nói mỗi kiểu, cho nên có vẻ như tùy góc độ mà bạn sẽ thấy ông này nói có lý hơn ông kia. Nhìn chung, cả 2 đều rất tự tin vào công nghệ sản xuất vi xử lý của họ, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dùng chúng ta sẽ được hưởng lợi từ những cải tiến của họ.

Tóm tắt ý chính:

  • TSMC tuyên bố công nghệ chip 3nm của họ hiện tại đã xịn ngang chip 18A mà Intel sắp ra mắt trong năm 2025
  • Cụ thể, CEO của TSMC nói rằng công nghệ N3P của họ có thể đạt Power Performance Area sánh ngang tiến trình 18A của Intel
  • TSMC còn nói là công nghệ 2nm của họ sẽ vượt mặt Intel 18A khi nó được giới thiệu vào năm 2025

Nguồn: PC Gamer – TSMC taunts Intel, claims superior chip tech for years to come

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360