Chúng ta sẽ được gặp gỡ những con CPU Intel mới trước khi năm 2023 kết thúc, trong đó có cả “Meteor Lake”.

Intel vừa mới thông báo rằng tại sự kiện AI Everywhere của họ, dòng vi xử lý Intel Core Ultra “Meteor Lake” và vi xử lý Xeon thế hệ thứ 5 “Emeralds Rapids” sẽ có buổi ra mắt thật hoành tráng. Sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc 22h ngày 14/12/2023 (giờ Việt Nam).

Như tên gọi của sự kiện, chủ đề chính của buổi trò chuyện này sẽ là về AI. Intel sẽ giới thiệu những con chip mới giúp tăng tốc độ xử lý của các tác vụ AI ở nhiều thị trường khác nhau. “Meteor Lake” sẽ là thế hệ CPU Intel đầu tiên mang tên gọi Core Ultra, từ bỏ cái tên “Core i” mà Intel đã sử dụng suốt 15 năm qua.

Intel Meteor Lake CPU

“Meteor Lake” lần này chỉ có phiên bản trên laptop mà thôi. Còn phiên bản dành cho desktop thì vẫn có, nhưng thực chất nó không phải là loại gắn vào socket như hiện tại mà thay vào đó, nó sẽ được hàn chết trên bo mạch luôn (BGA – ball grid array) và sẽ được trang bị cho các bộ PC AIO (all-in-one) hoặc PC nhỏ gọn (như NUC chẳng hạn).

Intel Meteor Lake CPU

Song song với “Meteor Lake”, Intel cũng sẽ giới thiệu chip Xeon thế hệ thứ 5 “Emeralds Rapids”, kế nhiệm dàn chip Xeon thế hệ thứ 4 “Sapphire Rapids” hiện tại. Hiểu nôm na thì “Sapphire Rapids” là “Alder Lake” dành cho trung tâm dữ liệu, vì nó xài nhân “Golden Cove”. “Sapphire Rapids” đi sau 1 thế hệ so với “Raptor Lake” hiện tại, cho “Raptor Lake” đang xài nhân “Raptor Cove”. Với “Emerald Rapids”, Intel sẽ giúp những con chip máy chủ này bắt kịp “Raptor Lake”.

Tóm tắt ý chính:

  • Intel sẽ giới thiệu CPU Core Ultra “Meteor Lake” tại sự kiện AI Everywhere vào ngày 14/12/2023
  • “Meteor Lake” sẽ là thế hệ CPU Intel đầu tiên mang tên gọi Core Ultra
  • “Meteor Lake” lần này chỉ có phiên bản trên laptop mà thôi
  • Còn phiên bản dành cho desktop thì vẫn có, nhưng sẽ là dạng hàn chết trên bo mạch (BGA)

Nguồn: tom’s HARDWARE – Intel Will Unveil Meteor Lake, Emerald Rapids CPUs On December 14


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360