Nvidia phải thay đổi kế hoạch xuất khẩu GPU AI của họ do Mỹ đột ngột áp dụng chính sách mới.

Chính phủ Mỹ vừa mới ban hành luật cấm xuất khẩu mới đối với những chiếc card AI sắp được bán sang Trung Quốc và các nước Trung Đông. Lệnh này được áp dụng rất nhanh chóng, khiến Nvidia không thể tiếp tục bán 5 tỷ USD tiền GPU AI và HPC cho các đối tác Trung Quốc. Cụ thể, Nvidia đã phải hủy các đơn hàng từ Alibaba, Baidu, Byte Dance và phân bố chúng sang các công ty khác.

Nvidia đã hoàn tất việc giao những con GPU AI và HPC cho Trung Quốc trong năm tài chính hiện tại, trước khi họ được thông báo về việc áp dụng luật xuất khẩu mới vào giữa tháng 11/2023. Thế nên Nvidia quyết định xuất khẩu sớm mớ GPU mà hồi trước họ định cung cấp cho Trung Quốc trong năm 2024, trước khi luật kia được áp dụng. Thế nhưng thay vì để đến giữa tháng 11/2023, chính phủ Mỹ đã áp dụng luôn luật xuất khẩu mới đối với Nvidia cách đây vài ngày.

Chính sự đột ngột này đã khiến các đơn hàng GPU từ những công ty AI và điện toán đám mây lớn ở Trung Quốc như Alibaba, Baidu, ByteDance rơi vào trạng thái bất định. Những công ty này đã đặt các đơn hàng cho năm 2024 với tổng trị giá tầm 5 tỷ USD, và bây giờ nó không biết sẽ đi đâu về đâu do Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu mới quá đột ngột.

Theo luật cấm mới, Nvidia giờ cần phải xin giấy phép xuất khẩu để bán card A100, A800, H100, H800, L40S dùng cho AI và HPC sang Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Việt Nam, vân vân. Mục đích của lệnh cấm này là để kìm hãm tốc độ phát triển AI và quân sự của Trung Quốc, khiến họ khó tiếp cận được các công nghệ hiện đại.

Tin vui đối với Nvidia, chí ít là ở thời điểm hiện tại, đó là việc sản xuất và các đơn hàng GPU AI và HPC đều đã lấp đầy các quý tiếp theo, cho nên luật cấm mới của Mỹ sẽ không gây ảnh hưởng tức thì đến vấn đề tài chính của công ty.

Tóm tắt ý chính:

  • Lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ được áp dụng quá nhanh, khiến Nvidia không thể tiếp tục bán 5 tỷ USD tiền GPU AI và HPC cho các đối tác Trung Quốc
  • Nvidia đã phải hủy các đơn hàng từ Alibaba, Baidu, Byte Dance và phân bố chúng sang các công ty khác
  • Trước mắt, luật cấm mới của Mỹ sẽ chưa gây ảnh hưởng tức thì đến vấn đề tài chính của công ty

Nguồn: tom’s HARDWARE – Nvidia to Re-Allocate $5 Billion Worth of GPUs Thanks to US Export Rules: Report


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360