Việc Qualcomm tiến vào thị trường PC đang có những dấu hiệu khả quan.

Mới đây, Qualcomm có công bố kế hoạch đối đầu với AMD và Intel trong mảng PC với việc ra mắt vi xử lý Snapdragon X Elite. Thế nhưng Qualcomm không chia sẻ chi tiết về nhân đồ họa của con chip này. Họ chỉ nói là nó có hiệu năng lên tới 4,6 TFLOPS. May là bây giờ, chúng ta đã biết thêm về hiệu năng chiến game của con iGPU này.

Qualcomm PC

Để test hiệu năng, có 2 chiếc laptop trang bị chip Snapdragon X Elite được đem ra sử dụng. Một cái thì có màn hình 15,6-inch (4K) với con chip được áp mức điện trần là 80W; còn cái kia thì có màn hình 14,5-inch (2800 x 1800) với mức điện áp trần của CPU chỉ có 23W mà thôi. Cả 2 chiếc laptop đều được trang bị RAM LPDDR5X-8533 – tốc độ có thể nói là cao nhất đối với RAM tiết kiệm điện.

Trong 3DMark Wild Life Extreme, Snapdragon X Elite phiên bản 80W đã được đem ra so sánh với APU AMD Ryzen 7 7840HS trang bị iGPU Radeon 780M. Wild Life Extreme được thiết kế để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả Android, iOS, và Windows on Arm. Bài benchmark này được chạy ở độ phân giải “internal resolution” là 4K, sau đó được scale lại để phù hợp với độ phân giải của màn hình. Vì thế cho nên đây cũng không hẳn là 1 bài test “nhẹ ký” đâu.

Hiệu năng trung bình của Snapdragon X Elite là 44,8 fps, tức là cao hơn 46% so với 30,7 fps của chip AMD. Nhìn chung hiệu năng như vậy cũng khá là tốt, mặc dù chip AMD có mức điện áp trần thấp hơn nhiều. Trong một bài test khác với Wild Life Extreme, Snapdragon X Elite phiên bản 23W đã đạt được 39 fps, cũng ấn tượng phết!

Còn trong tựa game bắn súng Control của hãng Remedy, khi chơi ở độ phân giải 1080p với thiết lập cấu hình ở mức “low quality”, chiếc laptop 23W đã đạt được fps trung bình tầm 45 fps, lâu lâu có trồi lên hơn 50 fps. Tính ra, hiệu năng như vầy đáng để ghi nhận đó, do Snapdragon X Elite còn phải chạy thêm phần giả lập x86 để chơi Control. Còn những tựa game nào được chuyển hệ lên Windows on Arm thì nó sẽ cho ra hiệu năng cao hơn.

Qualcomm PC

Tóm lại, iGPU của Snapdragon X Elite có hiệu năng tương đương iGPU AMD Radeon 780M, và đó là một tín hiệu rất tốt. Thông tin thêm là Radeon 780M cũng là iGPU được trang bị cho Ryzen Z1 Extreme – con chip xịn sò nằm trong máy chơi game cầm tay Asus ROG Ally. Nói một cách khác, Snapdragon X Elite có niềm năng trở thành một ứng cử viên sáng giá để trang bị cho những chiếc máy chơi game cầm tay sau này.

Vấn đề vẫn còn nằm nhiều ở việc Qualcomm đầu tư phát triển driver và giả lập cho con chip này đến mức nào. Chúng ta cùng chờ xem nhé.

Tóm tắt ý chính:

  • iGPU của Snapdragon X Elite có hiệu năng lên tới 4,6 TFLOPS
  • Trong 3DMark Wild Life Extreme, Snapdragon X Elite phiên bản 80W đã được đem ra so sánh với APU AMD Ryzen 7 7840HS trang bị iGPU Radeon 780M
  • Hiệu năng trung bình của Snapdragon X Elite là 44,8 fps, tức là cao hơn 46% so với 30,7 fps của chip AMD
  • Còn trong tựa game bắn súng Control của hãng Remedy, khi chơi ở độ phân giải 1080p với thiết lập cấu hình ở mức “low quality”, phiên bản 23W đã đạt được fps trung bình tầm 45 fps

Nguồn: PC Gamer – Qualcomm’s new PC chip delivers gaming performance on par with AMD’s best integrated graphics


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360