Kỹ sư TSMC ở Mỹ và Đài Loan đã có một cuộc tranh luận nảy lửa về vấn đề môi trường làm việc và thái độ làm việc của người Mỹ tại Đài Loan.

Sau khi TSMC thông báo rằng họ sẽ sớm tiến hành khởi công xây dựng nhà máy chip 5nm ở Arizona hồi năm 2020, các kỹ sư từ Mỹ đã được cử đi sang Đài Loan để học về cách vận hành nhà máy. Giờ thì các kỹ sư Mỹ đã bắt đầu trở về sau quá trình tu nghiệp, và họ bóc phốt môi trường làm ở Đài Loan.

Họ nói rằng lương ở Đài Loan thấp hơn ở Mỹ trong khi môi trường làm việc thì “độc hại” hơn. Một kỹ sư giấu tên trên web PTT cho rằng TSMC là một công ty có “văn hóa quân sự”. Ừ thì đúng là mức lương cũng tương đối ổn so với mặt bằng chung của ngành nhưng thời gian làm việc cũng dài hơn và công ty không khuyến khích nhân viên nghỉ phép vì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Kỹ sư Mỹ sang TSMC Đài Loan học việc rồi về chê thậm tệ, người Đài cũng phốt ngược lại họ là “bọn nhóc to đầu”

Ngược lại với góc nhìn của kỹ sư trên, nhiều người bình luận trên trang web PTT lại cho rằng thái độ làm việc của các kỹ sư Mỹ không tốt. Có người than phiền về việc kỹ sư Mỹ hút thuốc từ ký túc xá cho đến phòng ăn khiến khắp nơi đều ám mùi khói. Một số người khác thì gọi những người đồng nghiệp phương Tây của mình là “Những đứa trẻ to đầu”. Trong khi đó thì cũng có ý kiến phản pháo mỉa mai rằng “Trong mắt của mấy tên nô lệ thì những người đòi hỏi phúc lợi bình thường là mấy đứa trẻ to đầu”.

Nói chuyện bên lề một chút thì nhà sáng lập TSMC, tiến sĩ Morris Chang, từng chia sẻ ý kiến rằng việc vận hành một nhà máy ở Đài Loan sẽ dễ dàng hơn ở Mỹ do người lao động có thái độ tốt hơn và chi phí lao động cũng thấp hơn. Nếu nói theo một cách thô hơn thì đó là người Mỹ sung sướng quen rồi, không chịu khó được như người Đài Loan. 

Tóm tắt nội dung:

  • Các kỹ sư Mỹ đã được cử đi sang Đài Loan để học cách vận hành nhà máy ở Arizona
  • Giờ thì họ đã trở về sau quá trình tu nghiệp, và họ bóc phốt môi trường làm ở Đài Loan
  • Họ nói rằng lương ở Đài Loan thấp hơn ở Mỹ trong khi môi trường làm việc thì “độc hại” hơn
  • Ở góc nhìn ngược lại thì nhiều kỹ sư Đài Loan gọi những người đồng nghiệp phương Tây của mình là “Những đứa trẻ to xác”

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: WCCF Tech


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360