Nếu gần đây bạn mua máy tính xách tay, laptop từ bạn bè hay người quen nhưng không chắc ổ cứng trong đó là SSD hay HDD và liệu chúng đến từ hãng nào, có uy tín hay không? Để giúp các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một cách đơn giản để kiểm tra thông tin ổ cứng máy tính mà không cần dùng bất kỳ phần một mềm bên ngoài nào khác.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng máy tính đang dùng là SSD hay HDD và đến từ hãng nào

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows và chọn Device manager.

Bước 2: Sau khi cửa sổ Device Manager hiện lên thì bạn chọn Disk drives.

Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy hiện ra các loại ổ cứng mà máy tính đang sử dụng là SSD hay HDD và cả tên mã của nó nữa.

Bước 4: Để biết chính xác ổ cứng của máy tính là dòng ổ cứng nào trên thị trường thì bạn copy tên của ổ cứng đó và paste lên trang tìm kiếm của Google. Ở đây mình sẽ ví dụ là mình muốn tìm kiếm dòng ổ cứng chính xác của PNY CS900 120GB SSD.

Bonus thêm!

Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng và tốc độ ổ cứng của máy tính có ổn định hay không thì các bạn có thể sử dụng phần mềm CrystalDiskinfo hoặc CrystalDiskMark.

Link tải: 

https://osdn.net/projects/crystaldiskinfo/downloads/71535/CrystalDiskInfo8_3_1Shizuku.exe/

Sau khi tải và cài đặt hoàn tất thì bạn mở phần mềm lên, bạn sẽ thấy được tất tần tật về tên ổ cứng, số serial, ổ đĩa, tình trạng hiện tại và cả nhiệt độ của ổ cứng nữa. Nếu bạn dùng 2 ổ cứng thì phần mềm cũng sẽ hiện đủ thông tin của cả 2 ổ.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách kiểm tra loại ổ cứng và hãng ổ cứng mà máy tính của bạn đang dùng. Rất đơn giản phải không nào! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn thành công!