Những GPU tích hợp dòng Vega trên APU của AMD chính là những GPU tích hợp mạnh nhất thế giới, tuy nhiên điều đó chỉ đúng cho đến lúc này thôi, có vẻ như Intel đã sắp hành động đến nơi rồi.

Mới đây Intel đã công bố một loạt cá dòng CPU thế hệ thứ 10 của mình. Đáng chú ý là có một số CPU có mã “G” trong tên, được trang bị iGPU Intel Iris cao cấp thế hệ thứ 11 với hiệu năng đáng nể, đủ sức đe dọa vị thế độc tôn của các APU Intel trong tương lai gần.

Dưới đây là những dòng CPU Intel thế hệ 10 được trang bị các iGPU Iris mới:

Còn đây bảng so sánh hiệu năng khi chơi game của Intel Iris Plus so với Intel UHD 630:

Từ bảng so sánh trên, bạn có thể thấy Intel Iris Plus đã đạt được ngưỡng hiệu năng rất đáng kể so với các iGPU dòng UHD phổ thông. Kết quả của trang notebookcheck cũng cho thấy hiệu năng của iGPU Intel Iris Plus 655 là gần như tương đương với RX Vega 8 của AMD.

Xem chi tiết bái so sánh tại đây

Nếu như trước đây, khoảng cách hiệu năng giữa GPU tích hợp của Intel và AMD quá lớn thì nay, chúng đã thu hẹp lại rất nhiều. Nếu như lúc trước, khi nhắc đến những GPU tích hợp mạnh mẽ, người ta chỉ nhắc đến Vega thì nay, họ sẽ còn phải xem đến dòng Iris của Intel nữa.

Mặc dù hiện nay, Vega 11 vẫn có thể giữ vị trí là GPU tích hợp mạnh mẽ nhất thế giới nhưng với sự xuất hiện của CPU Intel Core i thế hệ 10 cùng những iGPU thế hệ thứ 11 mạnh mẽ thì mọi chuyện sẽ khác đi rất nhiều, nhất là trong bối cảnh Intel đẩy mạnh mảng thiết bị đồ họa trong thời gian tới. Có lẽ sớm thôi, khoảng trời GPU tích hợp sẽ trở thành chiến trường tiếp theo trong cuộc đua không hồi kết giữa Intel và AMD.