Trong thể loại game FPS, chọn một con chuột tốt là điều rất quan trọng thể loại này cũng khá là kén chuột nữa, thế nên khi nghe mức giá khoảng 800 nghìn đồng của Cougar Surpassion ST thì mình nghĩ các bạn sẽ không có ấn tượng lắm. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì nó cho mình những trải nghiệm vượt qua những gì mà mình mong đợi, thật ra con chuột này tuy rẻ vậy thôi nhưng cũng rất “gì và này nọ đấy”.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Mắt đọc PixArt PMW3325
Mức DPI 800/400/1600/3200, tốc độ tối đa 100 IPS
Polling rate 125/250/500/1000 Hz
Switch Switch gaming 20 triệu lần nhấn
LED RGB
Gia tốc chuột 20 G
Cổng kết nối USB-A
Chất liệu vỏ Nhựa ABS
Độ dài dây cáp 1.8 m
Kích thước 120 mm (dài) x 65 mm (rộng) x 38 mm (cao)

Ấn tượng đầu tiên của mình về Cougar Surpassion ST là form chuột dễ cầm, tạo cảm giác ôm tay. Mẫu chuột này có thiết kế dành cho người thuận tay phải và kích thước phù hợp với cỡ tay trung bình. Với mình là người cầm chuột theo kiểu Claw grip, thỉnh thoảng cũng cầm theo Palm grip thì trong lúc sử dụng để bắn CS:GO thì nó luôn tạo cho mình cảm giác cầm thoải mái và chắc chắn.

Lớp vỏ chuột của chuột làm bằng nhựa ABS nhám ở phần thân và cả ở hai cạnh bên. Bề mặt này tuy được làm nhám nhiều hơn những chỗ khác trên thân chuột nhưng nhìn chung vẫn chưa cho cảm giác tiếp xúc thực sự chắc chắn. Đối với mình thì bề mặt này không có vấn đề gì nhưng nếu bạn là người có nhiều mồ hôi tay thì sẽ có chút khó chịu đấy.

Ấn tượng tiếp theo của mình đối với mẫu chuột này là nó không có phần mềm tùy chỉnh mức DPI mà có nút gạt để chuyển nhanh giữa các mức DPI ngay bên dưới chuột. Đối với các bạn có sở thích tùy chỉnh con chuột của mình đến từng DPI thì đây sẽ là điểm trừ nho nhỏ. Còn nếu bạn thích sự đơn giản, nhanh gọn chỉ cần cắm chuột vào và chơi game thì đây chắc chắn là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Dây cáp kết nối được bọc bằng chất liệu nhựa mềm, không mang lại cảm giác gaming lắm nhưng mình khá chắc là sẽ không ảnh hưởng nhiều khi các bạn chơi game. Tuy nhiên, nếu bạn là người thực dụng một chút thì dây không bọc dù sẽ là một lợi thế vì nó khá nhẹ và tạo cảm giác thoải mái trong những cú vẩy chuột dài.

Trải nghiệm chơi game

Đối với các bạn bắn CS:GO thì độ chính xác là điều quan trọng nhất. Khi bắn CS:GO mình chỉnh DPI ở mức 1600, các thông số trong game là mặc định thì cảm nhận của mình như sau: những pha vẩy chuột, quay người khi bị bắn lén luôn có độ chính xác cao, không có hiện tượng spin-out, bắn tap hoặc spray thì vẫn có thể kiểm soát đường đạn dễ dàng. Ngoài ra, switch bấm của hai nút chuột trái và phải có độ nặng nhất định, các bạn sẽ phải dùng lực mạnh hơn một chút nhưng sẽ hạn chế những pha bấm nhầm và tạo sự ổn định khi các bạn bắn tap từng viên.

Bên cạch CS:GO thì mình có test thử Liên Minh Huyền Thoại. Theo cảm nhận của mình thì mẫu chuột này không được phù hợp với các bạn đam mê game MOBA cho lắm. Khi các bạn liên tục spam click để di chuyển, né skill thì sẽ mỏi tay nhanh hơn so với các con chuột có switch nhẹ hơn.

Tính năng nổi bật

Cũng như các dòng chuột chuyên dành cho game FPS thì Cougar Surpassion ST có thiết kế nút phụ đơn giản, chỉ có hai nút bên cạnh trái có nhiệm vụ forward và backward khi các bạn lướt web.

Một điểm mình cực kỳ thích ở mẫu chuột này là nó có đèn led RGB ở khu vực trên chuột, bao gồm con lăn, logo Cougar và dãy đèn led trải dài ở cạnh dưới. Con chuột đã được thiết lập sẵn 14 chế độ nhấp nháy và bạn có thể chọn thông qua nút phụ nhỏ ngay bên dưới con lăn, cũng vì vậy mà Cougar Surpassion ST có vẻ bề ngoài long lanh hơn hẳn các dòng chuột cùng phân khúc khác.

Tổng kết

Điểm hài lòng:

  • Form cầm được thiết kế khá tốt.
  • Mắt đọc cho độ chính xác cao.
  • Có đèn LED RGB đẹp mắt.
  • Khối lượng chuột vừa phải.

Điểm chưa hài lòng:

  • Dễ bám mồ hôi tay.
  • Không có phần mềm đi kèm.
  • Dây không bọc dù.

Mặc dù Cougar Surpassion ST chưa đem lại cho mình các trải nghiệm hoàn hảo trong mọi tình huống, nhưng nhìn chung đây là mẫu chuột có chất lượng cao, thiết kế công thái học kết hợp với đèn led RGB đẹp mắt. Nếu bạn muốn luyện tập bắn các tựa game FPS thì đây là một mẫu chuột rất đáng để các bạn đầu tư.