Vừa rồi mình có tìm được một ứng dụng miễn phí trên Android (và có cả trên iOS nữa) tên là WiFiman. Đây là một phần mềm của hãng Ubiquiti, nếu bạn để ý thì trong những cửa hàng Phúc Long sẽ có gắn các cục Wifi mesh của hãng này.

Phần mềm này có nhiều tiện ích, nhưng hữu dụng nhất trong số đó theo mình thấy là tính năng cho phép xem “tình hình giao thông” của mạng Wifi trong khu vực, từ đó giúp bạn tối ưu router/modem để “sóng sánh” ổn định hơn.

Sau khi bạn đã vào bên trong ứng dụng thì sẽ có một danh sách các mạng Wifi trong khu vực lân cận hiện ra, bao gồm các thông tin như tên Wifi, tên loại router/modem phát sóng, độ mạnh của tín hiệu, và có mật khẩu hay không.

“Món chính” của ứng dụng này nằm ở mục Channels. Bấm chọn mục này ở thanh menu phía dưới màn hình, và trước mặt bạn sẽ là một biểu đồ thể hiện các sóng Wifi gần khu vực của bạn, bao gồm cả các thông tin khác như độ mạnh của sóng, và kênh (channel) mà sóng đó đang sử dụng.

Mục tiêu của bạn là chọn kênh có ít người xài nhất và thiết lập Wifi nhà bạn sử dụng kênh đó. Thường thì những kênh lý tưởng sẽ là 1, 6, 11 cho băng tần 2,4GHz, hoặc là những kênh số nhỏ cho băng tần 5GHz.

Mục Device Discovery cho phép bạn kiểm tra xem xem những thiết bị nào đang kết nối vào router/modem Wifi nhà bạn. Nếu phát hiện có “thích khách” thì bạn hãy đổi mật khẩu Wifi ngay và luôn nhé. Đó có thể là một trong những nguyên nhân đang “bóp” Wifi nhà bạn đấy.

Ngoài ra, WiFiman còn tích hợp thêm mục Speed Test, cho phép bạn kiểm tra chất lượng “mạng mẽo” có ngon lành hay không. Ngặt nỗi phần mềm hiện chưa có máy chủ tại Việt Nam nên kết quả có thể không được “đẹp” cho lắm.

Chúc các bạn cải thiện “sóng sánh” Wifi thành công nhé! Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách cải thiện khác trong bài viết này.

Nguồn: Lifehacker