Hoặc có thể không, bởi vì bài nghiên cứu này đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới vi tính lượng tử.

Google có thể đã có bước đột phá mới trong công cuộc tạo ra máy tính lượng tử, hoặc có thể là không. Trong các bài nghiên cứu được đăng tải trên website của NASA, tờ báo Financial Times tìm được nghiên cứu cho thấy Google nhận định rằng họ đã đạt được một thành tựu đáng kinh ngạc gọi là “quantum supremacy” (tạm dịch: “ưu thế lượng tử tối thượng”). Hiểu một cách đơn giản thì đây là khả năng tiềm ẩn của máy tính lượng tử dùng để giải quyết các vấn đề mà công nghệ hiện nay vẫn chưa đủ sức để làm.

Kết quả hình ảnh cho quantum supremacy

Trong bài nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết Sycamore, máy tính lượng tử 53-qubit của Google đã làm được một bài chứng minh các con số được tạo ra bởi chương trình tạo số ngẫu nhiên (random number generator) thực sự là các số ngẫu nhiên chỉ trong 3 phút 20 giây. Theo lý thuyết, Summit – siêu máy tính mạnh nhất ở thời điểm hiện tại – sẽ phải mất khoảng 10.000 năm để hoàn thành bài chứng minh đó. Tác giả của bài viết nghiên cứu cũng cho biết thêm theo nhận định của họ, đây sẽ là cột mốc đánh dấu bài toán đầu tiên chỉ có thể giải được bằng máy tính lượng tử.

Tuy nhiên, bài nghiên cứu này đã dấy lên nhiều tranh cãi. Trong một bài phỏng vấn với Financial Times, Dario Gil, trưởng nhóm nghiên cứu tại IBM, nhận xét rằng bài nghiên cứu này là vô căn cứ và không chính xác. Ông phản bác rằng Sycamore không vượt qua được bài thử nghiệm litmus dành cho một máy tính lượng tử đa dụng (general-purpose) mà thay vào đó, Sycamore được thiết kế với mục đích chỉ để giải một bài toán duy nhất.

Trong cuộc đua máy tính lượng tử, “quantum supremacy” là một trong những mục tiêu mà các nhóm nghiên cứu muốn đạt được. Theo một nguồn tin nặc danh của Financial Times, nhóm tác giả bài nghiên cứu đó đã miễn cưỡng sử dụng thuật ngữ này bởi vì họ sợ rằng nó sẽ khiến họ trở nên ngạo mạn trong mắt những nhà khoa học khác.

Mặt khác, những nhà khoa học còn lại ít chỉ trích bài nghiên cứu này hơn. Daniel Lidar, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Southern California, chia sẻ với Financial Times rằng bài nghiên cứu của Google đã cho thấy một bước tiến mới trong lĩnh vực vi tính lượng tử.

Nguồn: Engadget