Tất cả là nhờ vào chính sách miễn thuế của Tổng thống Donald Trump.

Apple sẽ sản xuất những chiếc Mac Pro mới nhất tại thành phố Austin thuộc tiểu bang Texas, tiếp tục dây chuyền sản xuất máy tính tại cùng một nhà máy đã từng làm ra những thế hệ trước của Mac Pro kể từ năm 2013.

Apple cho biết rằng việc lắp ráp các linh kiện vi tính tại Mỹ trở nên khả thi là nhờ vào chính sách miễn thuế đối với một vài linh kiện nhất định. Quá trình sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu trong thời gian gần nhất.

Đây là một thông báo khá bất ngờ của Apple. Khi Mac Pro thế hệ mới được Apple công bố vào hồi tháng 6/2019, họ không đề cập đến việc chiếc máy này sẽ được lắp ráp tại đâu. Không lâu sau đó, The Wall Street Journal đã đăng tin cho biết Apple có dự kiến sẽ dời dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc vì một số lý do. Trong số đó là vấn đề về tốc độ sản xuất và chi phí, và cả hai đều có thể giải quyết được khi di chuyển dây chuyền sản suất ra khỏi nước Mỹ.

Nhưng với chính sách miễn giảm mới, số tiền mà Apple tiết kiệm được có lẽ sẽ khiến việc tiếp tục sản xuất Mac Pro tại Mỹ trở thành một sự lựa chọn thích đáng. Đây cũng là một nước đi đúng đắn trên phương diện chính trị, bởi vì Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích Apple sản xuất nhiều sản phẩm hơn bằng dây chuyền trong nước trong suốt những năm vừa qua.

Hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là chính phủ Trump đã đe dọa Trung Quốc với chính sách đánh thuế lên đến 25% cho các mặt hàng vi tính. Vào hồi tháng 7, Donald Trump đã đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter là Apple sẽ không được miễn thuế nếu linh kiện của Mac Pro được lắp ráp Trung Quốc, nhưng nếu lắp ráp tại Mỹ thì sẽ được miễn thuế.

Apple cho biết Mac Pro phiên bản mới sẽ được sản xuất tại nhà máy ở Austin. Trước đó, Apple đã sử dụng cụm từ “Assembled in the USA” (tiếng Việt: “Được lắp ráp tại Hoa Kỳ”) nhằm chỉ ra rằng Mac Pro không hoàn toàn được sản xuất tại Mỹ bởi vì có một số linh kiện được sản xuất ở nước ngoài. Apple không cho biết thêm đối với Mac Pro mới thì sẽ như thế nào, nhưng họ có cho biết rằng giá trị của những linh kiện được lắp ráp tại Mỹ trong chiếc máy Mac Pro mới đã tăng lên 2,5 lần.

Kết quả hình ảnh cho mac pro

Ngoài ra cũng không có thông tin gì thêm về việc những chiếc Mac Pro “Made in USA” này sẽ được bán ra trên toàn thế giới hay chỉ được bán cho thị trường nước Mỹ. Đã có thời điểm Apple nói rằng một số linh kiện được sản xuất tại Mỹ bên trong Mac Pro mới sẽ dành cho người dùng trong nước.

Nguồn: The Verge