Tiền thân của Nintendo không phải là hãng bán máy chơi game như bạn vẫn nghĩ.

Ngày 23/9 vừa qua là ngày kỉ niệm 130 năm thành lập Nintendo. Mình không gõ nhầm đâu, công ty Nintendo được thành lập vào thời kì trước khi trò chơi điện tử ra đời, thậm chí là trước cả sử xuất hiện của TV. Lịch sử hình thành của Nintendo bắt đầu từ năm 1883, khi đó họ sản xuất hanafuda – một loại thẻ bài in hình bông hoa. Thực ra, Nintendo vẫn còn sản xuất thẻ bài này và bạn cũng có thể mua một bộ với hình Mario được in trên thẻ bài (giá khoảng 500.000VNĐ).

nintendo

Nhưng đó không phải là tất cả những gì mà Nintendo đã làm trong hơn một thế kỉ qua. Bạn có biết trong những năm 60 và 70 của thế kỉ 20, Nintendo đã từng sản xuất đồ chơi? Hoặc đã từng sở hữu một khách sạn tình yêu (love hotel)? Và tất nhiên, Nintendo đã và đang sản xuất trò chơi điện tử trong hơn 40 năm nay.

Kể từ lúc Nintendo ra mắt Color TV-Game 6 cho đến Switch Lite được mở bán vào tuần trước, công ty đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong mảng gaming, và bạn có thể biết được tất cả những câu chuyện này thông qua 5 tựa sách sau đây:

Super Mario: How Nintendo Conquered America

Tác giả – Jeff Ryan

Cuốn này tuy không sặc sỡ và sinh động như Super Mario Encyclopedia (giá khoảng 600.000VNĐ), nhưng lại có nhiều thông tin hơn về lịch sử của những tựa game Mario cũng như nó đã tác động đến thương hiệu Nintendo như thế nào. Ngoài ra, Ryan cũng có đề cập đến nhiều tựa game khác của Nintendo. Do cuốn sách được phát hành năm 2011 (được cập nhật thêm trong lần tái bản 2012) nên sẽ không có nhiều thông tin về Wii U và Switch thì lại càng không.

Console Wars

Tác giả – Blake Harris

Kết quả hình ảnh cho Console Wars by Blake Harris

Những ai thuộc thế hệ 9x ít nhiều cũng có nghe nói đến hai hệ máy chơi game là SNES (Nintendo) và Genesis (SEGA). Vào thời điểm đó, Genesis là đối thủ của SNES, cũng giống như PS4 và Xbox One thời bây giờ. Và cuộc chiến đằng sau hai công ty này gay gắt hơn bạn tưởng. Cuốn sách này đã thuật lại khá đầy đủ diễn biến của cuộc đối đầu này, mặc dù thông tin về Genesis có phần khách quan và nhiều hơn so với SNES vì Nintendo trước giờ khá kín tiếng về nội bộ.

The Game Console

Tác giả – Evan Amos

Kết quả hình ảnh cho The Game Console Evan Amos

Mặc dù đây không phải là cuốn sách chủ yếu viết về Nintendo, nhưng nó có tập trung vào hệ máy đã làm nên tên tuổi của Nintendo. Nếu bạn vẫn còn nhớ về máy chơi game NES hoặc SNES, nhớ cái công đoạn phải “thổi bụi” trước khi đút băng game vào máy, nhớ cái cảm giác bấm hai nút “A”, “B” màu đỏ thì cuốn sách này sinh ra là để dành cho bạn. The Game Console cũng có phần mổ xẻ các linh kiện bên trong những hệ máy này, khá thú vị đối với bạn nào muốn biết bên trong máy có những thứ gì.

33 1/3: Koji Kondo’s Super Mario Bros. Soundtrack

Tác giả – Andrew Schartmann

Khi nhắc đến Nintendo, chúng ta thường liên tưởng ngay đến nhân vật Mario. Và 33 1/3: Koji Kondo’s Super Mario Bros. Soundtrack vừa là cuốn sách về lịch sử, vừa là cuốn sách về âm nhạc. Series 33 1/3 là nơi cho phép tác giả đào sâu vào các album nhạc nổi tiếng qua các năm, và ấn bản số #106 đã chứng minh vì sao Super Mario Bros. là một tuyệt tác âm nhạc.

Tetris

Tác giả – Box Brown

Kết quả hình ảnh cho tetris the games people play

Một số người chơi sẽ thích Mario, một số thì thích Zelda, và cũng có một số thích chơi xếp gạch Tetris. Cuối năm ngoái, tựa game Tetris được làm lại với tên gọi Tetris Effect. Game được khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới, hình và âm được “tút” lại nhìn rất bắt mắt. Thậm chí Tetris Effect còn hỗ trợ cả thực tế ảo VR trên PS4. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng lịch sử của tựa game này có rất nhiều “drama” trong giới gaming. Cuốn sách này được viết theo dạng graphic novel để làm câu chuyện trở nên sinh động và thú vị hơn.

Nguồn: Engadget