Bấm benchmark CPU-Z để nhảy số cho vui thì được, chứ còn để so điểm thì nó không còn phù hợp nữa rồi.

CPU-Z là một phần mềm dùng để xem những thông tin về phần cứng được gắn trong PC, và nhất là những thông tin chi tiết của CPU. Bản thân phần mềm này có đi kèm với công cụ benchmark CPU. Mặc dù không phổ biến bằng Cinebench, nó vẫn xuất hiện trong một số bài đánh giá CPU, hoặc thậm chí slide trình chiếu của AMD đôi lúc cũng có xài benchmark này luôn. Tuy nhiên, trang phân tích kỹ thuật Chips and Cheese cho biết công cụ benchmark của CPU-Z không còn lý tưởng cho việc đánh giá CPU nữa.

CPU-Z benchmark

Mỗi công cụ benchmark CPU sẽ test con chip theo nhiều cách khác nhau, chính vì thế nên mỗi cái cũng cho ra kết quả và thứ hạng khác nhau đối với từng con chip. Theo Chips and Cheese, vấn đề của phần mềm benchmark trong CPU-Z nằm ở chỗ nó không test bộ nhớ đệm hoặc “branch prediction” đủ tốt.

Bộ nhớ đệm là một bộ nhớ dung lượng nhỏ được tích hợp vào trong vi xử lý nhằm hạn chế việc truy xuất dữ liệu từ RAM – thứ vốn có thời gian truy xuất chậm hơn nhiều. Benchmark CPU của CPU-Z chỉ test chưa đến 32KB, và bộ nhớ đệm L1 của những con CPU đời cũ vẫn hoàn toàn đủ chỗ trống để thực hiện bài test này. Vì thế cho nên những con CPU đời mới với dung lượng bộ nhớ đệm lớn hơn vẫn không thể đạt điểm cao hơn nhiều so với thế hệ cũ.

Còn “branch prediction” là quá trình con chip đoán các tác vụ sắp tới. Đoán chính xác thì tác vụ đó sẽ được hoàn thành nhanh hơn, còn đoán sai thì sẽ tốn thêm thời gian để hoàn thành. Trong CPU-Z, Chips and Cheese nhận thấy rằng CPU AMD “Bulldozer” FX-8150 khét tiếng một thời vẫn có “branch prediction” chính xác đến 95%. Đây là con số khá cao đối với 1 con CPU bị đa phần các trang review đánh giá thậm tệ khi nó ra mắt vào năm 2011.

Tóm tắt ý chính:

  • Bên trong CPU-Z được tích hợp sẵn công cụ benchmark CPU-Z
  • Nó vẫn xuất hiện trong một số bài đánh giá CPU, thậm chí slide trình chiếu của AMD đôi lúc cũng có xài benchmark này luôn
  • Tuy nhiên, Chips and Cheese cho biết công cụ benchmark này không còn lý tưởng cho việc đánh giá CPU nữa
  • Vấn đề là nó không test bộ nhớ đệm hoặc “branch prediction” của CPU đủ tốt

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:

Nguồn: tom’s HARDWARE – CPU-Z Isn’t Good For Benchmarking CPUs According To New Study


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360