Với 3 đến 5 triệu đồng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bộ tản nhiệt nước custom giá rẻ được bán rộng rãi trên thị trường. Đây thực sự là cái giá rất hấp dẫn.

Ngày trước, tản nhiệt nước custom là thứ gắn liền với sự đắt đỏ, xa hoa. Những bộ tản nhiệt nước custom không chỉ có hiệu năng và hiệu quả thẩm mỹ vượt trội so với tản nhiệt khí, nó còn thể hiện được mức chịu chi của người dùng cũng như trình độ của các pc modders.

Vài năm trở lại đây, những thương hiệu linh kiện tản nhiệt nước custom giá rẻ mọc lên như nấm khiến cho mức giá tối thiểu để build một bộ tản nhiệt nước Custom ngày một dễ chịu và dễ dàng tiếp cận với người dùng phổ thông hơn. Chỉ cần khoảng 3 triệu đồng trở lên là bạn đã có thể mua được một bộ tản nhiệt nước custom với đầy đủ các thành phần như block CPU, fan, rad, tank, pump, ống cứng, ống mềm, ốc vít,…

Về hiệu quả thì những bộ tản này tuy cũng có phần thua thiệt so với những bộ tản nhiệt đắt tiền có cùng kích thước rad nhưng dù sao thì chúng cũng rất rẻ và bắt mắt. Vậy nếu như đang có một khoản tiền nho nhỏ và muốn đầu tư vào một bộ tản nhiệt nước thì chúng ta có nên đầu tư vào những bộ tản như thế không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cần làm rõ những vấn đề sau.

Vấn đề kỹ thuật

Không phải tự nhiên mà các modder luôn nhận được sự kính trọng của cộng đồng đam mê PC. Những dàn tản nhiệt nước custom tốt không chỉ là thiết bị tản nhiệt đơn thuần, chúng là những tác phẩm nghệ thuật thực sự, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và kiến thức sâu về phần cứng cũng như linh kiện tản nhiệt.

Một dàn tản nhiệt nước giá rẻ tuy không đòi hỏi những điều cao siêu như thế nhưng chí ít nó cũng đòi hỏi trình độ kĩ thuật và số dụng cụ nhất định. Từ việc lên đường nước cho đến uốn ống, chà nhám… Đều phải được làm thật kỹ lưỡng. Chỉ cần một chút bất cẩn và để rò nước thôi cũng đủ phá hỏng dàn PC của bạn.

Rủi ro và bảo hành

Lắp một bộ tản nhiệt nước custom cũng giống như bạn giao “sinh mạng” của cả dàn PC cho bộ tản đó. Một khi có sự cố xảy ra thì sẽ có 2 trường hợp chính:

  • Một là trường hợp nhẹ như hỏng pump hay quạt, lúc này thì bạn chỉ cần giao lại vấn đề cho nhà bán lẻ giải quyết theo điều khoản bảo hành, đơn giản như bao linh kiện PC khác.
  • Hai là trường hợp nặng hơn – Rò nước – Trong nhiều vụ rò nước thì các thành phần trong bộ tản vẫn hoạt động tốt, nhưng những thứ đắt tiền hơn bị nước nhỏ vào như VGA, mainboard, RAM… Thì “toang” sạch sẽ. Chẳng có hãng nào chấp nhận bảo hành với lý do “sản phẩm hỏng do bị rỉ nước từ một bộ tản custom giá rẻ” cả.
Ảnh minh họa

Nếu để ý một chút thì các bạn đều sẽ thấy rất nhiều nhà bán lẻ có kinh doanh những bộ tản nhiệt nước giá rẻ nhưng không nhiều trong số họ lắp đặt sẵn và cam kết chịu trách nhiệm cho những sự cố phát sinh khi bộ tản nhiệt bị rò nước. Thường thì bạn sẽ phải tự lắp đặt những bộ tản nhiệt này. Với CPU thì không sao nhưng nếu bạn muốn lắp block cho VGA thì việc đó sẽ phát sinh một vấn đề tiếp theo – Tem bảo hành.

Tem bảo hành của các hãng sẽ sẽ bị phá hỏng khi bạn tháo tản stock ra để gắn block nước. Nếu như có một đơn vị bán hàng huy tín đứng ra thực hiện việc đó và cam kết bảo hành cho bạn thì không sao, nhưng nếu bạn tự mình tháo thì nó sẽ đồng nghĩa với việc bạn mất bảo hành chính hãng hoàn toàn. Kể từ lúc này trở đi, VGA của bạn nếu có xảy ra vấn đề thì bạn chỉ có thể bán ve chai, giữ làm kỉ niệm hoặc vứt luôn mà thôi.

Lời khuyên

Sau bài viết này, người viết xin được gởi vài lời khuyên đến bạn đọc

  1. Hầu hết những nhà bán lẻ linh kiện máy tính lớn đều có dịch vụ thi công tản nhiệt nước custom khi có yêu cầu. Những đơn vị uy tín sẽ đứng ra đảm bảo và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu sản phẩm tản nước custom của họ xảy ra sự cố và gây hỏng hóc cho các linh kiện xung quanh. Tuy những bộ tản này chắc chắn sẽ có giá không mấy dễ chịu nhưng nó chính là con đường chính thống và an toàn nhất để bạn có thể đến với đam mê tản nước custom của mình.
  2. Nếu bạn biết rõ mình đang mua thứ gì và bạn dám chịu trách nhiệm nếu có rủi ro thì bạn có thể nghĩ đến tản nước custom giá rẻ, đôi khi chúng cũng không hẳn là quá tệ đâu. Tuy nhiên nếu bạn chưa bao giờ thi công một hệ thống tản nhiệt nước custom thì hãy chắc rằng đơn vị bán hàng sẵn sàng làm giúp bạn làm nó và chịu trách nhiệm nếu bộ tản nhiệt đó phá hỏng dàn PC của bạn.
  3. Với 3 đến 5 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể hướng đến những dòng tản nhiệt khí, AIO có hiệu năng mạnh mẽ, vận hành tin cậy và thiết kế đẹp mắt. Đây sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn nhiều so với một bộ tản nước giá rẻ.
  4. Chất lượng luôn đi cùng với giá cả, bạn không thể đòi hỏi một hệ thống tản nhiệt custom hoàn hảo, hoạt động tin cậy chỉ với cái giá của một bộ tản nhiệt khí được. Tiền nào thì của đó.

GEARVN (Axium Fox)

Góc quảng cáo: Nếu bạn muốn đầu tư một bộ tản nhiệt nước custom cho PC của mình hay build hẳn một bộ PC với tản nhiệt nước custom thì hãy liên hệ với GEARVN thông qua fanpage, và web bán hàng để được tư vấn nhé. Build tản nhiệt nước custom tại GEARVN, bạn sẽ được GEARVN chịu trách nhiệm 100% cho toàn bộ linh kiện trong dàn PC của mình nếu có sự cố xảy ra với hệ thống tản nhiệt nước do GEARVN thi công.