[CẢNH GIÁC] FaceApp – Ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể gây hại đến bạn?

FaceApp là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên nền tảng di động (Android/iOS). Điểm làm nên sự khác biệt của ứng dụng này đó chính là việc nó được trang bị bộ lọc hình ảnh AI cho hình chụp chân dung rất đặc biệt, khiến chủ nhân của bức ảnh có thể "vượt thời gian", trở nên già đi chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

FaceApp là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên nền tảng di động (Android/iOS). Điểm làm nên sự khác biệt của ứng dụng này đó chính là việc nó được trang bị bộ lọc hình ảnh AI cho hình chụp chân dung rất đặc biệt, khiến chủ nhân của bức ảnh có thể “vượt thời gian”, trở nên già đi chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

FaceApp thu hút đến nỗi nhiều nghệ sĩ lớn (Trong hình: Jonas Brothers) cũng muốn thử “già đi”

Điều này tạo nên những sự thú vị nhất định, nhưng cũng kèm theo đó là mối lo về quyền riêng tư và sự an toàn của người dùng, khi mà ứng dụng này yêu cầu những đặc quyền hết sức nhạy cảm.

Những điều khoản nguy hiểm

Những ứng dụng chỉnh sửa ảnh dạng này sẽ không có gì đáng bàn cãi nếu như điều khoản sử dụng của nó yêu cầu ở mức hợp lý. Nhưng với FaceApp, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều chỉ để có một bức ảnh “sống ảo” với bạn bè.

Bạn sẽ cho phép FaceApp sử dụng Nội dung người dùng của bạn một cách vĩnh viễn, không thể hoàn lại, không độc quyền, không phí bản quyền,có thể trao đổi được trên phạm vi toàn thế giới. Đồng thời FaceApp có quyền sử dụng, tái tạo, chỉnh sửa, cắt ghép, công bố, dịch và tạo ra các phiên bản khác nhau từ những nội dung của bạn và sử dụng nó trên tất cả các phương tiện truyền thông, bất kể là đang hay sẽ được phát triển trong tương lai mà không cần xin phép lại.

Trích Điều khoản dịch vụ của FaceApp, link gốc:
https://faceapp.com/terms

Điều khoản sử dụng dịch vụ là những văn bản mà người dùng bắt buộc phải đồng ý trước khi có thể sử dụng một dịch vụ nào đó. Bằng việc đồng ý sử dụng dịch vụ, người dùng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với những gì đơn vị cung cấp dịch vụ đã công bố. Và vì những quy định này thường sẽ là những bức “tường chữ” nên không mấy ai dành thời gian để kiểm tra tất cả những điều khoản đó cả!

Tick phát là xong, có bao giờ các bạn đọc những điều khoản trong này chưa?

Lợi dụng điều này, một số nhà sản xuất có thể thêm vào những điều khoản bất lợi cho người dùng nhằm mục đích cá nhân, và với riêng FaceApp, điều này còn nghiêm trọng hơn thế.

Bạn hoàn toàn có thể bị lợi dụng!

Đầu tiên, công nghệ nhận diện khuôn mặt đang trở thành xu hướng bảo mật hàng đầu trên các thiết bị công nghệ. Hầu hết các dòng smartphone đầu bảng ở thời điểm hiện tại (iPhone XS, Samsung Galaxy Note 9, …) cũng như laptop (với công nghệ Windows Hello, Tobii Eye Tracking, …) đều đang sử dụng những công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt thực sự hiệu quả.

Nhận diện khuôn mặt, tiêu chuẩn của bảo mật hiện tại

Bằng việc sử dụng dữ liệu người dùng một cách tự do, trong trường hợp xấu nhất, kho dữ liệu này sẽ được những người tạo ra nó đưa vào một data center nào đó, và qua những thuật toán xử lí, nghiên cứu máy học phức tạp, kẻ gian hoàn toàn có thể tìm được cách để bẻ khóa toàn bộ những sản phẩm sử dụng hình thức bảo mật sinh trắc học này.

Khi ổ khóa không còn an toàn, bạn biết hậu quả rồi chứ?

Nghiêm trọng hơn, với các ứng dụng thanh toán tích hợp sử dụng chung hình thức bảo mật này, tài khoản cá nhân của bạn hoàn toàn nằm trong tằm ngắm của kẻ xấu bất kì lúc nào!

Ngoài ra, bằng việc bạn “cho đi” dữ liệu hình ảnh của bản thân, không chỉ là bảo mật, bạn hoàn toàn có thể bị đưa ra làm trò người, gán ghép vào những nội dung không lành mạnh, bị giả mạo, hoặc thậm chí bị đưa ra buôn bán một cách công khai mà không thể làm gì được, vì bạn đã đồng ý với việc đó (trong Điều khoản sử dụng) rồi!

Bạn đã tưởng tượng ra cảnh hình ảnh của mình bị bày bán công khai chưa?

Đây chính là hồi chương cảnh tỉnh cho việc sử dụng những ứng dụng nói chung và phần mềm chỉnh sửa ảnh sâu nói riêng. Người dùng hãy cân nhắc thật kĩ trước khi bấm nút “Đồng ý” để tránh những thiệt hại không đáng có chỉ vì mục đích giải trí như thế này!