Mua máy bộ hay tự build PC luôn là vấn chủ đề muôn thuở, gây “đau đầu cục bộ” và “đau thận cực độ” cho dân công nghệ. Vậy, đầu tư như thế nào mới là tối ưu?

Sau đây, người viết xin được chia sẻ một ít kinh nghiệm cá nhân cũng như kiến thức có được trong quá trình tìm hiểu về PC để liệt kê ưu nhược của từng cách đầu tư. Hy vọng có thể mang đến được cho bạn đọc những thông tin hữu ích, đặc biệt là với những người chuẩn bị mua PC.

Một dàn PC custom được build tại GEARVN.

Ưu và nhược điểm của việc tự build PC

Ưu điểm

Cho bạn thêm kiến thức:

Nếu bạn là một người thích vọc vạch, tìm tòi khám phá và học hỏi kiến thức mới thì người viết cực kỳ hoan nghênh bạn nên đầu tư theo hướng này. Tự build PC nói dễ thì không dễ, nói khó cũng không khó nhưng để từ một người không biết gì về phần cứng PC đến khi có thể tự build một bộ thì cũng cần có sự một kiên trì và đam mê nhất định. Chính quá trình tìm hiểu về linh kiện PC sẽ trang bị kiến thức và trau dồi bản lĩnh cho bạn, giúp bạn làm chủ được những kiến thức cơ bản về PC.

ảnh minh họa.

Đáp ứng được điều bạn muốn:

Một khi đã làm chủ được kiến thức về linh kiện PC, bạn sẽ có thể tự mình build PC theo đúng sở thích, nhu cầu và khả năng chi trả của mình. Một dàn PC được cấu thành từ nhiều linh kiện khác nhau và mỗi linh kiện được bán ra trên thị trường đều có những đặc tính riêng biệt, bạn sẽ có thể chủ động trong việc lựa chọn và tìm mua linh kiệm để đáp ứng được sát nhất với những gì mình mong muốn. Tùy theo nhu cầu của bạn như chơi game, làm đồ họa 2D, 3D, dựng phim, chạy AI… mà bạn có thể tự đưa ra cấu hình chi tiết cho dàn PC của mình.


Series video hướng dẫn build PC của GEARVN.

Nhược điểm

Dễ nhận rủi ro:

Như đã nói bên trên, Build một bộ PC tuy không khó nhưng cũng chẳng phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là với người mới. Build một dàn PC đồng nghĩa với việc bạn cần phải biết mình muốn một chiếc PC như thế nào và nắm đủ kiến thức để build dàn PC đó. Sẽ có rất nhiều kiến thức cần nắm vững và người mới thì thường không biết mình thiếu sót ở đâu, dẫn đến rủi ro khi mua linh kiện.

ảnh minh họa.

Ví dụ một lỗi sai cực kỳ phổ biến của người mới khi build PC là trang bị VGA quá mạnh trong khi CPU thì quá yếu, dẫn đến việc VGA luôn trong trạng thái “nhàn rỗi” và không thể phát huy được hết sức mạnh của mình. Một tình trạng thường gặp ở người mới nữa nhưng nguy hiểm hơn là việc dùng phần cứng “ăn điện” mạnh nhưng lại dùng nguồn công suất thấp hoặc kém chất lượng, dễ dẫn đến tình trạng sập nguồn làm giảm tuổi thọ hay thậm chí là phá hỏng luôn dàn PC của bạn.

Mua máy bộ build sẵn

Tiết kiệm chi phí và hạn chế rủi ro:

Hiện nay, các nhà bán lẻ linh kiện PC lớn đều có những cấu hình PC build sẵn để bán cho khách hàng không có nhiều kiến thức về linh kiện PC, những cấu hình này thường đảm bảo khả năng tương thích tốt giữa các linh kiện trong hệ thống, đồng thời có mức giá rẻ hơn một chút so tổng giá bán lẻ của các linh kiện cấu thành để kích thích mua hàng.

Một số cấu hình lắp đặt sẵn tại GEARVN.

Tại GEARVN nói riêng và các nhà bán lẻ linh kiện PC uy tín nói chung thì những cấu hình này đều sẽ được test kỹ để kiểm tra độ tương thích giữa từng linh kiện cũng như sự ổn định khi vận hành trước khi đi đến quyết định mang nó đến tay khách hàng. Đối với những dàn máy bộ được build sẵn từ một đơn vị bán lẻ uy tín thì bạn có thể yên tâm, họ sẽ không vì lợi nhuận mà mạo hiểm uy tín của mình.

Hướng đi an toàn cho người mới:

Nếu bạn chưa có đủ kiến thức về phần cứng nhưng lại đang muốn có một dàn PC càng nhanh càng tốt thì việc chọn một bộ PC từ một nhà bán lẻ uy tín là sự lựa chọn không tồi một chút nào. Bạn có thể đầu tư trước để có một dàn PC cho mình rồi sau đó, khi đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm với các linh kiện PC thì hãy bắt đầu nâng cấp sau (nếu muốn). Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình “chơi” PC đến mức thấp nhất.

Kết quả hình ảnh cho GEARVN titan
GVN Titan 1650

Kết

Mua một bộ máy được build sẵn có thể sẽ khiến cho bạn không thể nắm kiến thức PC nhanh như là tự build nhưng chắc chắn nó sẽ là hướng đi an toàn hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn, đồng thời hạn chế tối đa những tổn thất không đáng có. Việc tự build PC có thể thường kèm theo những rủi ro và hậu quả khiến bạn cực kỳ khó chịu nhưng cũng cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn, thúc đẩy bạn tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về các linh kiện PC để không mắc sai lầm về sau.

Ảnh minh họa.

Đầu tư cho một dàn PC theo cách nào cũng có ưu và nhược riêng của nó, vì thế nên vấn đề tự build máy hay mua sẵn máy bộ sẽ chỉ nằm ở nhu cầu của bạn mà thôi. Nếu bạn muốn trở thành một người am hiểu về máy tính và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì hãy tự build một dàn PC, Còn nếu bạn là người dùng phổ thông thì việc lựa chọn một dàn PC build sẵn sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn.

GEARVN (Axium Fox)

Bạn có thể tham khảo thêm về linh kiện PC và máy bộ của GEARVN tại đây:

Linh Kiện PC

Máy Bộ GEARVN

Những Bộ Máy Bán Chạy Nhất Của GEARVN

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự build cho mình một bộ PC mà vẫn có thể hạn chế được rủi ro ở mức thấp nhất thì bạn có thể trực tiếp liên hệ với fanpage của hoặc web bán hàng của GEARVN để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Fanpage GEARVN

Web GEARVN

*Hãy đến với GEARVN và nói những gì bạn cần, còn lại mọi thứ, cứ để GEARVN lo!