Tin vui cho những những bạn đọc đang sử dụng mainboard AM4 400 series của Asus.

Asus tin rằng việc hỗ trợ chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0 trên các dòng mainboard mang socket AMD thế hệ cũ là hoàn toàn có thể, ngay cả khi AMD không hề khuyến khích điều đó. Một loạt các bản cập nhật BIOS của mới nhất của Asus sẽ cho phép chuyển đổi giữa PCIe 3.0 và PCIe 4.0 trong phần cài đặt PCIe, cho phép kích hoạt giới hạn của PCIe 4.0 đối với tất cả các thiết bị có thể sử dụng chuẩn giao thức mới này trên toàn hệ thống.

Ngay từ đầu, AMD đã không hề chặn PCIe 4.0 trên các dòng chipset cũ, họ chỉ đơn giản là đề nghị các nhà sản xuất mainboard không kích hoạt nó lên mà thôi. Các mainboard mới có các thông số kĩ thuật PCB mới để đảm bảo sự toàn vẹn và tính ổn định cho tín hiệu của chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0. Các mainboard thế hệ cũ thì lại không được thiết kế cho việc đó, việc cố “rướn” với chuẩn giao thức kết nối mới có thể dẫn đến sự không ổn định. Tuy nhiên, Asus lại muốn trao lại quyền quyết định cho người dùng xem họ có thực sự muốn PCIe 4.0 hay không. Nếu máy tính chạy không ổn định với PCIe 4.0, người có thể quay về sử dụng PCIe 3.0 trong phần cài đặt BIOS.

Mới đây, trang báo công nghệ MyDrivers (Trung Quốc) đã có bài test hiệu năng thực tế của chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0 trên các mainboard mang chipset X470 và B450. Để kiểm tra xem PCIe gen 4.0 có thực sự kích hoạt được hay không, MyDrivers đã sử dụng SSD PCIe gen 4.0 gắn trên khe M.2 của mainboard TUF B450M Pro Gaming, bài test đã cho kết quả vô cùng ấn tượng. Phần mềm CrystalDiskMark đã ghi lại tốc độ đọc – ghi tuần tự lần lượt là 5013.4 MB/s và 4284.1 MB/s. Tốc độ này là gần như tương đồng với những con số được ghi lại trên các dòng mainboard X570. Tuy nhiên, khá tiếc một điều là MyDrivers đã không tiết lộ rằng họ đã sử dụng CPU nào và SSD gì cho bài test trên cũng như tình trạng nhiệt độ của khu vực chipset trên mainboard trong bài test.

Trong một bài viết khác, MyDrivers cũng cho biết rằng hiện tại thì có vẻ như AMD đã tỏ ra không hài lòng với việc Asus cho phép người dùng kích hoạt PCIe 4.0 trên những dòng mainboard Asus 400 series. AMD được cho là sẽ có những động thái nhằm ngăn chặn việc này thông các bản cập nhật sắp tới cho vi mã AGESA (AMD Generic Encapsulated Software Architecture) của nền tản Ryzen.

Trang TechPowerUp đã có một lời khuyên cho những người đang dùng mainboard AM4 400 của Asus và đã cập nhật BIOS để chạy được PCIe 4.0 là ĐỪNG cập nhật BIOS nữa, nếu bạn không muốn mất nó.

Theo TechPowerUp