Bản cập nhật 9.14 sẽ mang đến Đấu Trường Chân lý những thay đổi lớn đầu tiên kể từ khi ra mắt. Dự kiến đây sẽ là những thay đổi cuối cùng cho đến khi mùa giải này kết thúc.

Sau đây sẽ là những sự thay đổi chủ chủ đạo của phiên bản 9.14 so với phiên bản trước là 9.13. Lưu ý: vì đây không phải là bài viết chi tiết về bản cập nhật 9.14 mà là 1 bài phân tích chung nên trước khi xem bài này, bạn vẫn nên lướt qua thông báo gốc từ Garena Việt Nam.

Bài thông báo gốc: https://lienminh.garena.vn/tingame/chi-tiet-phien-ban-cap-nhat-9-14

Nếu bạn đã đọc qua bài thông báo của Garena thì sau đây. Chúng ta sẽ nhìn qua những điểm nhấn chính trong bản cập nhật 9.14 mà bạn nên quan tâm.

1. Hầu hết các tướng sẽ “thông minh” hơn và có sự phân hóa về vai trò một các rõ ràng hơn

Hầu hết các tướng sẽ được chỉnh sửa cơ chế chiến đấu để hoạt động một cách hiệu quả hơn, tận dụng được lợi thế của bản thân và ít gây ức chế cho người chơi hơn ví dụ:

 • Ahri sẽ chọn một mục tiêu mới nếu mục tiêu cũ bị hạ gục trong quá trình Ahri tung kỹ năng, cô bé “ngốk nghếk” sẽ không “ném cầu vào không khí” nữa.
 • Các tướng đồng minh có xu hướng tập trung tấn công và tiêu diệt những mục tiêu bị Blitzcrank kéo về, giúp kỹ năng của hắn trở nên có ích hơn.
 • Darius Morgana sẽ không dùng kỹ năng bừa bãi nếu không có đối thủ trong tầm sử dụng.
 • Các kỹ năng chọn mục tiêu thấp máu nhất (ví dụ như kỹ năng của Rengar) sẽ chọn mục tiêu theo phần trăm máu thay vì số HP của tướng địch.
Tình trạng Ahri ném cầu vào “không khí” sẽ ít diễn ra hơn.

Bên cạnh đó, hầu hết các tướng đấu trường chân lý sẽ được tăng sức mạnh để có thể tối ưu hóa vai trò của mình. Ví dụ như các tướng gây sát thương chủ lực sẽ có sức sát thương mạnh hơn thông qua việc tăng mạnh cho đòn đánh thường và tăng tốc độ đánh. Các tướng đứng ở tuyến 1 với vai trò là tanker sẽ có sức chống chịu cao hơn. Vai trò của từng vị tướng sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều so với phiên bản đầu tiên của Đấu Trường Chân Lý là 9.13.

2. Các tướng sẽ phụ thuộc nhiều vào trang bị hơn

Hầu hết các trang bị trong Đấu Trường Chân Lý lần này sẽ được tăng sức mạnh đáng kể. Một số trang bị sẽ trở nên rất mạnh, khiến cho các đơn vị chủ lực được tập trung lên trang bị mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ví dụ như:

 • Giáp Thiên Thần: Trang bị này giờ đây cho phép đơn vị sở hữu hồi sinh sau 2 giây với 1000 máu thay vì 4 giây và 500 máu như trước. Chỉnh sửa này sẽ khiến nó trở nên rất mạnh, đơn vị chủ lực của bạn sẽ gần như có đến 2 thanh máu.
 • Dây Chuyền Chuộc Tội: sẽ kích hoạt khi đơn vị sử dụng có còn dưới 25% máu thay vì chết. Giờ thì bạn sẽ không nhất thiết phải cố tình hy sinh 1 đơn vị để hồi máu cho các đơn vị khác nữa.

Khoảng cách sức mạnh của tướng có trang bị và tướng có trang bị sẽ bị nới rộng ra. Giờ thì bạn đã có lý do để học thuộc công thức ghép trang bị trong đấu trường chân lý rồi đấy, đừng ghép trang bị bừa nữa nhé.

Tỉ lệ rơi trang bị khi đánh quái sẽ tích cực hơn, Rồng Lửa và Rồng Ngàn Tuổi sẽ bị giảm sức mạnh

Nếu như ở phiên bản 9.13, bạn đã từng cực kỳ ức chế với việc đánh quái sấp cả mặt nhưng không thấy trang bị đâu thì nay, trên phiên bản 9.14, Riot đã có động thái nhằm cải thiện điều này, cụ thể là với mỗi đợt lính không rơi trang bị, bạn sẽ nhận được vàng để bù lại.

Dăm ba cái con rồng – Đừng xem thường Phù Thủy nữa nhé.

Rồng LửaRồng Ngàn Tuổi sẽ không còn được hưởng nội tại của Tộc Rồng giúp miễn nhiễm sát thương phép nữa. Các Phù Thủy sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ việc này.

4. Điều chỉnh sức mạnh và sửa lỗi của các Tộc/Hệ

Các Tộc/Hệ được tăng sức mạnh:

Quỷ

 • Tỉ lệ đốt năng lượng: 40/60/80% ⇒ 25/50/85%

Hộ Vệ

 • Cộng giáp: Cộng dồn tối đa 2 lần ⇒ Cộng dồn không giới hạn

Hoang Dã

 • Tốc độ đánh mỗi cộng dồn: 7% ⇒ 8%

Các Tộc/Hệ bị giảm sức mạnh:

Hóa Hình

 • Sửa Lỗi: Các tướng Hóa Hình sẽ nhận thêm đúng lượng máu khi biến hình, thay vì trước đây, không cộng thêm lượng mà các tướng này nhận được từ việc lên sao
 • Máu cộng thêm khi biến hình: 100% ⇒ 60%

Hải Tặc

 • Vàng trung bình mỗi rương: 2 ⇒ 1.6

Xạ Thủ

 • Cải thiện phần hiển thị khi Xạ Thủ tấn công đa mục tiêu
 • Sửa lỗi đòn đánh thêm của Xạ Thủ đôi khi không được thực hiện khi tốc độ đánh quá cao
 • Lượng mục tiêu bắn lan: 1/tất cả ⇒ 1/2

Chế độ xếp hạng

Chế độ xếp hạng của Đấu Trường Chân Lý sẽ xuất hiện trong bản cập nhật 9.14 này với cơ chế tóm lược như sau:

 • Có tất cả 8 hạng từ Đồng cho đến cao Thách Đấu như xếp hạng thông thường.
 • Có 8 người trong mỗi ván đấu.
 • Những người chơi xếp hạng 4 trở lên trong mỗi ván đấu sẽ được cộng ĐNG. Những người chơi xếp hạng 5 trở xuống sẽ bị trừ ĐNG.
 • Hạng càng cao, số lượng ĐNG cộng càng nhiều. Hạng càng thấp, số lượng ĐNG trừ càng nhiều.
 • Không có chuỗi thắng, bạn sẽ lên hạng nếu thắng khi đang có 100 ĐNG và tuột hạng nếu thua khi đang có 0 ĐNG.
 • Số người chơi cùng tối đa sẽ là 3 đối với các hạng Bạch Kim trở lên. 5 đối người đối với các hạng từ Vàng trở xuống.
Các hạng mà người chơi có thể gặp nhau trong Đấu Trường Chân Lý.

Kết

Tóm lại, với những thay đổi trong phiên bản mới, Đấu Trường Chân lý sẽ trở nên công bằng và ít phụ thuộc vào yếu tố may rủi hơn. Việc tăng sức mạnh của trang bị cũng như phân hóa rõ vai trò của từng tướng sẽ làm cho những chiến thuật thông minh trở nên có ích và phát huy hiệu quả cao hơn. Những ngày sắp tới của các game thủ thích “đánh cờ” chắc chắn sẽ thú vị và hack não lắm đây!

*Bài viết có tham khảo thông tin từ Garena