Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngay sau khi ra mắt, Apex Legend đã gặt hái được nhiều thành công vang dội, tạo nên cả một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, đến hôm nay thì dường như tựa game này đang mất đi sức hút của mình một cách chóng mặt.

Nếu bạn để ý thì trong khoảng thời gian khoảng tháng 2 và tháng 3 là lúc mà Apex Legends vừa ra mắt thì gần như bạn có thể nghe cái tên này ở khắp mọi nơi. Tựa game đã liên tục phá vỡ những kỉ lục về mức độ hoạt động của PUBG Fortnite trên khắp các nền tảng Live-Stream. Đó là khoảng thời gian mà nhiều người trong chúng ta đã không ngần ngại mà gọi là triều đại của một vị vua mới trên đế chế battle royale.

Nhưng đó là chuyện của vài tháng trước, còn hiện tại thì sao?

Sự tuột dốc không phanh dễ dàng nhận thấy

Biểu đồ đường của Google Trend, thể hiện sự quan tâm qua số lượt tìm kiếm về cụm từ Apex Legends.

Biểu đồ của Google Trend cho thấy rằng cụm từ tìm kiếm “Apex Legends” đã hạ nhiệt một cách nhanh chóng sau khi đạt đỉnh hồi 15 tháng 2. Từ đầu tháng 4 đến nay, Biểu đồ đường về số lượt tìm kiếm của Apex Legends chỉ duy trì ở mức gần chạm sàn so với những ngày đầu ra mắt và đang có xu hướng ngày càng ảm đạm hơn.

Mặc dù chúng ta vẫn có thể đặt ra một giả thuyết rằng :biểu đồ này không trực tiếp biểu diễn cho mức độ quan tâm và số người chơi của Apex Legends, đó là khoảng thời gian mà Apex Legends mới nổi cho nên được tìm kiếm nhiều mà thôi. Nhưng nếu biểu đồ về số người xem và số lượt tương tác với các nội dung liên quan đến Apex Legends trên Twitch (một trong những nền tảng live stream lớn nhất thế giới) cũng thể hiện tương tự thì việc Apex Legends đang tuột dốc không phanh là điều chắc chắn

Còn đây là biểu đồ do StreamElements thu thập được về số lượng người xem của 2 tựa game vàng trong làng Battle Royale: Apex Legends Fortnite. Theo như các nhà phân tích tại Seeking Alpha thì xu hướng tuột dốc về độ quan tâm của mọi người về Apex Legends sẽ vẫn còn tiếp tục.

Có thể thấy Apex Legends đã mất đến khoảng 75% số lượng người xem chỉ trong vòng tháng 3 và hiện vẫn còn đang tiếp tục giảm, trong khi đó thì Fortnite thể hiện sức bền tốt hơn hẳn.
Không như đối thủ, Fortnite to ra vẫn giữ được phong độ ổn định.

Nhiều nguồn tin đã chỉ ra rằng có thể EA đã phải chi ra một khoản tiền kha khá để thuê Shroud, Ninja và một số streamer tên tuổi khác để quảng bá cho tựa game của mình. Một vài nguồn tin còn cho rằng số tiền mà EA đã trả cho riêng anh chàng Ninja đã có thể lên đến 1.000.000 USD để mang Apex Legends đến với cộng đồng, đó là còn chưa nhắc đến Shroud và một số những streamer khác nữa.

Kết quả hình ảnh cho Ninja
Ninja – Chàng streamer nổi tiếng được đồn đoán đã nhận được đến 1.000.000 USD từ EA để quảng bá Apex Legends
Shroud – Một trong những cái tên quan trọng nhất trong sự khởi đầu rực rỡ của Apex Legends

Điều này cũng giải thích được 2 câu hỏi lớn về tựa game:

  • 1 là vì sao Apex Legends lại trở nên hot đến như thế dù được ra mắt rất đột ngột
  • 2 là vì sao đa số những streamer đã góp phần không nhỏ vào sự thành công rực rỡ của Apex Legends hiện không còn thiết tha cho lắm với tựa game này nữa.

Streamer hàng đầu Dr.Disrespect cũng chia sẻ quan điểm của mình rằng anh thấy dường như Apex Legends đang đi vào vết xe đổ của H1Z1 khi mà những bản cập nhật gần đây của Apex Legends đã không còn đáp ứng được nguyện vọng của người chơi về một tựa game vô cùng thú vị nữa. Anh cũng cảnh báo một tương lai không mấy sáng sủa cho tựa game này nếu như Respawn không có kế hoạch thay đổi kịp thời mà cứ mãi nhàm chán như hiện tại. Đó là còn chưa tính đến việc hack, cheat tràn lan.

Dr.Disrespect – Một trong những Streamer có tiếng nói lớn nhất thế giới

Nguyên nhân sự tuột dốc thảm hại của Apex Legends thời gian gần đây có lẽ nằm ở việc tựa game này đã bị thổi phồng quá mức ngay từ khi nó vừa xuất hiện nhưng lại không thể duy trì sự hứng thú của người chơi như những ngày đầu ra mắt.

Apex Legends là một tựa game có lối thú vị, đồ họa đẹp mắt và được tối ưu hóa tốt, người chơi rời bỏ tựa game này không phải là vì nó không hay mà là vì nó không thể duy trì được ấn tượng ban đầu đối với người chơi mà thôi.