Đã 15 năm kể từ khi một tựa game online đầu tiên được phát hành chính thức ở Việt Nam. Thị trường game Online đã trải qua rất nhiều giai đoạn. Gắn liền với những giai đoạn đó là những tựa game tiêu biểu, đánh dấu từng giai đoạn phát triển của thị trường game online trên PC ở Việt Nam.

Gunbound (2004) – Ngọn gió đầu tiên

Gunbound chính là tựa game online đầu tiên được phát hành chính thức ở Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên mà trải nghiệm về một tựa game online được mang đến rộng rãi cho anh em game thủ Việt Nam. Với đồ họa 2D sống động và vui mắt, cơ chế game đa dạng và thú vị cùng với việc có thể dễ dàng tương tác với người chơi khác đã tạo cho tựa game này sức hấp dẫn không thể lẫn vào đâu được.

Võ Lâm Truyền Kỳ và MU (2005) – Những tượng đài bất tử

Đây là những tựa game RPG đã được xem như bộ mặt của làng game Việt trong thời gian rất dài. MU và VLTK là những lá cờ đầu của dòng game MMORPG tại Việt Nam, gắn liền với tuổi trẻ của rất nhiều game thủ Việt Nam đời đầu. Với khả năng tương tác cao và hệ thống tăng tiến sức mạnh tinh vi vào thời điểm đó, những tựa game này mang có tính chất “gây nghiện” rất cao. Cho đến tận hôm nay, Võ Lâm Truyền Kỳ và MU vẫn thường được nhắc đến như những biểu tượng của game online Việt thời kỳ đầu.

Đột kích (2008) – Sự trỗi dậy của dòng game MMOFPS

Trước đột kích thì đã có Counter Strike 1.6 rồi nhưng trò này chỉ chơi được trong mạng LAN mà thôi. Kể từ khi Đột Kích (Crossfire) được VTC mang về vào năm 2008 với khả năng cho phép người chơi có thể chơi online với nhau thì đó thực sự là một cuộc cách mạng. Một lối chơi có nhịp độ cao, đồ họa đẹp mắt cùng với hệ thống vũ khí đa dạng lấy chất liệu thực tế đã giúp Đột Kích nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của game thủ toàn quốc và nhanh chóng trở nên phổ biến. Hiện nay tuy không còn như trước nhưng Đột Kích vẫn sống tốt, trở thành một trong những tựa game “sống dai” nhất thị trường game online Việt Nam.

Gunny (2009) – Khẳng định sức ảnh hưởng của game 2D

Trong những năm 2008, 2009, khi mà game online 3D mới chớm nở thì có vẻ như game 2D sẽ dần trở nên khó cạnh tranh hơn. Tuy nhiên khi Gunny được phát hành ở Việt Nam vào năm 2009 bởi VNG thì nó đã làm cho câu chuyện trên đi theo một chiều hướng khác. Với lối chơi vui nhộn mang tính giải trí cao, đồ họa phong cách chibi dễ thương và cực kỳ bắt mắt Gunny đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của cộng đồng game thủ. tựa game này đã khẳng định một điều rằng game 2D vẫn có hướng đi của riêng nó chứ không thể bị thay thế bởi game 3D. Đến nay, những đoạn nhạc nền huyền thoại, được chăm chút vô cùng tỉ mỉ của Gunny vẫn đọng lại trong ký ức của nhiều thế hệ game thủ Việt Nam như một phần ký ức đẹp của họ.

Liên Minh Huyền Thoại (2012) – Tái thiết lập khái niệm “eSport”

Liên Minh Huyền Thoại đến Việt Nam vào năm 2012, đem đến cho người chơi một tựa game công bằng và lành mạnh cho tất cả mọi người. Việc nạp tiền để hơn thua với nhau đã đi vào dĩ vãng. Riot Games đã mang đến cho các nhà phát hành một phương pháp thu lợi thông minh, đồng thời cũng mang lại tâm lý thoải mái cho game thủ để có thể gắn bó lâu dài. Điểm làm nên sự thành công của tựa game này nằm ở lối chơi cân bằng giữa chiều sâu và tính giải trí, yêu cầu phần cứng cũng không cao nên dễ dàng tiếp cận với hầu hết game thủ. Liên Minh Huyền Thoại không phải là tựa game eSport đầu tiên ở Việt Nam nhưng trước thời của tựa game này thì cụm từ eSport chưa bao giờ phổ biến đến vậy.

World of Tanks (2012) – Tiền đề cho game online đồ họa khủng

Nếu bạn là người quan tâm đến thị trường game online trong năm 2012 thì chắc chắn là bạn sẽ biết đến tựa game này. Khi mang tựa game này về Việt Nam, VTC đã tổ chức những chiến dịch marketing cực kỳ rầm rộ để quảng bá cho tựa game này khiến nó trở nên cực kì hot, cái tên World of Tanks được nhắc đến rộng rãi trên khắp các mặt báo điện tử vào thời điểm đó. Với đồ họa không thua gì game AAA, World of Tanks đòi hỏi một mức cấu hình rất khủng vào thời điểm đó, đến nỗi hầu hết các cấu hình PC thời đó đều không thể nào đáp ứng nổi. Một số chủ phòng net cao cấp đã quyết định nâng cấp phần cứng của mình để có thể chạy mượt WoT.


Do bản chất tựa game này quá hardcore và không phù hợp thị trường Việt Nam như Liên Minh Huyền Thoại nên nó đã “dead” ở Việt Nam vào năm 2014. Tuy nhiên, chúng ta có thể xem tựa game này như bước đệm đầu tiên để các phòng net nâng cấp phần cứng, chuẩn bị cho những tựa game online đồ họa cao về sau.

Trong thời gian này khoảng từ năm 2012 đến 2017 thì gần như chẳng có tựa game nào có thể cạnh tranh lại với Liên Minh Huyền Thoại cả. Tựa game này có thế xem là một ông hoàng thực sự của làng game Việt.


PUBG (2017) – Cách mạng đồ họa phòng net

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2017, PUBG đã tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu. Tựa game rất đề cao tính chân thực nên cũng cực kỳ sát phần cứng. Và chính vì nó quá hot nên các chủ phòng net ở Việt Nam không thể nào làm ngơ được nữa, nhiều phòng net cao cấp, cyber game với cấu hình khủng bắt đầu mọc lên để đáp ứng nhu cầu chơi PUBG của game thủ. Tựa game này đã trở thành một tiêu chuẩn cho PC gaming. Sau PUBG, những tựa game online về sau cũng ngày một yêu cầu mức cấu hình cao hơn, bắt buộc những dàn PC gaming phải mạnh mẽ hơn để có thể theo kịp thời đại. Game thủ Việt Nam cũng có thế dễ dàng tiếp cận những tựa game đồ họa khủng hơn về sau


Trên đây là 7 tựa game tiêu biểu, đánh dấu cho sự phát triển của thị trường game PC online Việt Nam. Hy vọng đã mang đến được cho các bạn những thông tin hữu ích. Bài viết này dựa trên kiến thức và trải nghiệm cá nhân của người viết nên sẽ khó tránh khỏi sai sót, mong bạn đọc có những ý kiến đóng góp để mình có thể hoàn thiện bài viết hơn, phục vụ cho nhiều anh em khác.