Youtuber “nhà bác học điên” đang cố gắng phát triển não chuột để dạy nó chơi Doom.

Chạy Doom trên mọi thiết bị có thể xem là một trò tiêu khiển yêu thích của dân công nghệ. Tuy nhiên, lần này sẽ hơi khác một chút. Đó là thay vì chạy Doom trên một thiết bị nào đó, một Youtuber quyết định huấn luyện các tế bào thần kinh chuột để chơi game.

Một Youtuber có tên là The Thought Emporium đã tiến hành một cuộc thử nghiệm vừa đáng kinh ngạc, vừa đáng sợ. Cụ thể là anh ta có một loạt các tế bào thần kinh chuột được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các tế bào này tạo ra một mạng lưới và được huấn luyện để chơi Doom.

Youtuber Doom

Cuộc thử nghiệm chọn sử dụng các tế bào thân kinh (neurons) trên vỏ não chuột vì giá thành hợp lý, và do chúng đã đủ tốt để đáp ứng được nhu cầu mà cuộc thử nghiệm đưa ra. Tế bào thần kinh con người cũng có thể làm điều tương tự nhưng ít ai làm thế. Một là vì chúng quá đắt và hai là khả năng mà tế bào thần kinh con người có thể làm được cao quá mức cần thiết so với một hành động đơn giản là chơi Doom (độ khó tương đương với việc trả lời câu hỏi có hoặc không).

Youtuber Doom

Chính vì vậy mà The Thought Emporium ít nhiều xem Doom như một tựa game 2D với góc nhìn top-down (từ trên xuống) thay vì là một tựa game 3D. Bởi vì hiệu ứng 3D chỉ là hình ảnh chứ không có bất kỳ tác động nào đến các hành động diễn ra trong game. Do đó, các tế bào thần kinh chỉ cần điều khiển các động tác như tiến, lùi, xoay người, bắn và đổi vũ khí mà thôi. 

Youtuber Doom

Bản thân các tế bào thần kinh được liên kết với một dãy điện cực gồm 46 điện cực, và bằng một cách nào đó chúng có thể kích hoạt được theo một cách mà chúng ta không thật sự hiểu được. Ví dụ như nó dựa trên các kích thích về âm thanh và bằng cách giao tiếp không gian với các yếu tố trong game, họ có thể kích hoạt các điện cực theo một quy luật nhất định.

Mỗi khi tế bào thần kinh giết được kẻ địch, chúng sẽ nhận được một âm thanh dễ chịu. Còn khi nhân vật chết thì chúng sẽ nhận được một âm thanh khó chịu. Cụ thể các bạn có thể nghe The Thought Emporium giải thích trong đoạn video đầu bài viết.

Tóm tắt:

  • Một Youtuber có tên là The Thought Emporium đã tiến hành một cuộc thử nghiệm game Doom vừa đáng kinh ngạc, vừa đáng sợ
  • Anh ta có một loạt các tế bào thần kinh chuột được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các tế bào này tạo ra một mạng lưới và được huấn luyện để chơi Doom
  • Cuộc thử nghiệm chọn sử dụng các tế bào thân kinh (neurons) trên vỏ não chuột vì giá thành hợp lý và vì chúng đã đủ để chơi được Doom
  • The Thought Emporium xem Doom như game 2D với góc nhìn top-down (từ trên xuống) thay vì là game 3D
  • Bởi vì hiệu ứng 3D chỉ là hình ảnh chứ không có bất kỳ tác động nào đến các hành động diễn ra trong game
  • Do đó, các tế bào thần kinh chỉ cần điều khiển các động tác như tiến, lùi, xoay người, bắn và đổi vũ khí mà thôi
  • Mỗi khi tế bào thần kinh giết được kẻ địch, chúng sẽ nhận được một âm thanh dễ chịu và ngược lại

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: pcgamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360