Sát thủ là một đội hình rất mạnh có với khả năng kết liễu nhanh các tướng chủ lực của đối phương trước khi chúng có cơ hội sử dụng kỹ năng. Nếu bạn nghĩ Sát Thủ là một hình không mạnh thì chắc chắn là bạn cần đọc bài viết này.

Đội Hình Sát Thủ sẽ gồm các tướng sau: Kha’Zix, Evilyn, Rengar, Zed, Katarina Akali Pyke.

Trước khi đi sâu hơn, chúng ta hãy cùng nhắc lại các điểm kích hoạt và tác dụng của từng điểm kích hoạt của Hệ Sát Thủ:

  • 3 Tướng – Khi có 3 sát thủ trên bàn cờ, tất cả các tướng thuộc hệ Sát Thủ sẽ gây sát thương chí mạng bằng 150%.
  • 6 Tướng – Khi có 6 sát thủ trên bàn cờ, tất cả các tướng thuộc hệ Sát Thủ sẽ gây sát thương chí mạng bằng 350%.

Nhân Tố Quyết Định

Thông thường thì các bạn sẽ thấy đội hình sát thủ có khả năng gây sát thương rất cao nhưng lại cực kỳ yếu máu và thua thiệt về khả năng khống chế nên sẽ chỉ mạnh khi đối đầu với những đội hình yếu máu như Xạ Thủ, Cung Thủ, Pháp Sư và hoàn toàn vô dụng nếu đối phương có kỹ năng khống chế mạnh. Nếu bạn gặp trường hợp nêu trên thì chắc chắn là đội hình của bạn đang thiếu một nhân tố quyết định:

Sức mạnh của Pyke

Đừng hiểu lầm nhé, chúng ta đang nói đến sức mạnh của Pyke chứ không phải là sự tồn tại của hắn trong đội hình của bạn. Tên Hải Tặc này chẳng hề khó tìm một chút nào cả, vì là một tướng cấp 1 nếu nhân phẩm đủ tốt thì bạn có thể nâng cấp hắn lên cấp 2 cực kỳ nhanh.

Pyke có kỹ năng khống chế rất mạnh và là tên sát thủ duy nhất có kỹ năng khống chế trong đám đồng bọn của hắn nên hắn sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo khoảng trống cho lũ còn lại gây sát thương, Pyke càng “lướt” nhiều thì đội hình Sát Thủ sẽ càng khỏe. Cũng chính vì thế nên bạn phải giúp cho Pyke có thể sử dụng kỹ năng của hắn càng nhiều càng tốt.

Con Đường Sát Thủ

Kịch bản khởi đầu cho một trận đấu của bạn sẽ nên đi theo mô típ sau:

Đầu trận:

hãy cố gắng giành giật, xin xỏ, đe dọa để có cho mình một tướng nằm trong team sát thủ, nếu không có thì hãy cố tìm cho mình một cây Kiếm BF hoặc một giọt Nước Mắt Nữ Thần. Nếu lấy được thì hãy giữ lại để ghép thành Ngọn Giáo Shojin ngay khi có thể, giữ lại đó và để dành nó cho Pyke. Nếu không có được 2 trang bị kể trên thì hãy lấy Giáp Lưới hoặc Cung Gỗ để ghép thành Ma Vũ Song Kiếm.

*Trong trường hợp bạn quá đen thì hãy cố lấy một tướng có trang bị sát thương để phù hợp với đội hình sát thủ hoặc càng “đắt tiền” càng tốt như bình thường bạn vẫn làm.

Spear of Shojin item

*Mặc dù không còn mạnh như lúc ban đầu sau khi bị nerf do quá mạnh, Ngọn Giáo Shojin vẫn là trang bị thiết yếu để giúp Pyke hoạt động hiệu quả và giúp đội hình Sát Thủ vận hành.

Tiếp theo:

Mua tướng sát thủ (cái này là đương nhiên). Sau đó ưu tiên cho Pyke trước, Pyke là trên hết, Pyke chính là cơ hội chiến thắng của bạn. Tuy nhiên, tuyệt đối không ném bất kỳ thứ gì “bậy bạ” vào đầu Pyke, giá trị của hắn là ở hiệu ứng khống chế, sát thương thì đã có đám đồng bọn lo. Trang bị ưu tiên nhất là Ngọn Giáo Shojin, sau đó đến Quyền Trượng Đại Thiên Sứ, sau đó nữa là Ma Vũ Song Kiếm, kế đến là những trang bị cho phép hắn hồi kỹ năng nhanh.

Spear of Shojin item
Seraph's Embrace item
Phantom Dancer item

Đừng ném tiền để tăng cấp độ và thêm slot tướng quá vội, bạn càng ở gần đáy bảng thì bạn càng có cơ hội giành được tướng mình muốn ở vòng “đi chợ” thứ 2. Tuy nhiên, đừng để thua “3 cục đá” và để mất cơ hội kiếm trang bị, không thì dễ “toang” lắm đấy.

Hãy cố gắng sống sót cho đến khi thu thập được đủ 6 sát thủ. Trong lúc thực hành sẽ có rất nhiều tình huống mà bạn phải ứng biến sao cho hợp lý và chắc chắn rằng người viết sẽ không thể đoán trước được giúp bạn, mình chỉ có thể gợi ý là bạn có thể tìm một tướng có sức chống chịu cao và khống chế mạnh như Sejuani Cho’Gath để có thể tạo khoảng trống cho mấy tên máu giấy kia được “tác nghiệp”.

Và nếu bạn đã có đủ 6 tướng sát thủ thì chúng ta hãy đến phần tiếp theo…

Cách Thức Đội Hình Sát Thủ Vận Hành

Như đã viết ở trên, Pyke chính là chìa khóa giúp đội hình sát thủ vận hành, chỉ khi hắn có thể khống chế kẻ địch thì những tên Sát Thủ “máu giấy” còn lại mới có cơ hội để gây sát thương. Riêng tên này thì bạn phải ưu tiên cho hắn trước hết, nhưng tuyệt đối không được xem hắn là nguồn sát thương chủ lực rồi quăng cho hắn mấy thứ như Vô Cực Kiếm, Huyết Kiếm… Và mấy thứ trang bị không liên quan đến khả năng hồi Kỹ Năng.

Trang bị chuẩn nhất của Pyke nên là 2 Ngọn Giáo Shojin và 1 Ma Vũ Song Kiếm. 2 Ngọn Giáo Shojin sẽ cho hắn khả năng sử dụng tuyệt chiêu gây hiệu ứng choáng sau mỗi 2 đòn đánh thường. Ma Vũ Song Kiếm sẽ rút ngắn khoảng thời gian giữa 2 đòn đánh thường đó giúp hắn sử dụng tuyệt chiêu nhanh hơn, đồng thời bảo vệ hắn trước những đòn chí mạng.

Nếu đã có đội hình lý tưởng gồm 6 Sát Thủ và 1 Pyke có Ngọn Giáo Shojin thì mọi thứ sẽ diễn ra như thế này:

Pyke sẽ lướt đi và gây choáng đối thủ với thời gian rất dài. Các Sát Thủ khác sẽ được nhân 3,5 lần sát thương mỗi khi gây sát thương chí mạng, bạn sẽ thấy những con số 4 chữ số nhảy lên liên tục và đội hình của đối phương sẽ bốc hơi trước khi chúng hết choáng. Nếu có 2 Ngọn Giáo Shojin và 1 Ma Vũ Song Kiếm, Pyke sẽ lướt đi sau mỗi 2 đòn đánh thường, các tướng gây sát thương chí mạng của đối phương cũng sẽ không thể nào đụng đến người hắn nếu không có Đại Bác Liên Thanh, và lũ đồng bọn của hắn sẽ làm tất cả việc còn lại.

Ngoài Pyke ra thì bạn có thể gắn trang bị cho các sát thủ còn lại tùy theo tình hình trận chiến hoặc hướng lên đồ mà bạn muốn thử, miễn sao là tập trung được vào Chí Mạng, Sát Thương Và Tốc Độ Đánh.

Một Số Lưu Ý

Để đội hình sát thủ có thể vận hành một cách mượt mà và đạt hiệu quả cao nhất bạn cần nhớ một số điều sau:

  • Muốn đội hình sát thủ mạnh thì Pyke phải được lướt và lướt càng nhiều càng tốt, Pyke mà chết sớm là “toang” ngay. Nếu bạn không có Pyke ít nhất là cấp 2 thì đừng mơ có top 1 nhé. Người viết đã nhận một top 2 đau đớn khi không có nổi một tên Pyke cấp 2, mặc dù hắn có đầy đủ 3 trang bị lý tưởng vừa nêu trên.
  • Pyke không phải là nguồn sát thương chủ lực, vì thế nên đừng có mà ném Vô Cực Kiếm, Huyết Kiếm… hay bất cứ thứ gì không liên quan đến Năng Lượng cho hắn.
  • Trong 7 sát thủ thì đã có 2 Nhẫn Giả là Zed và Akali. Nội tại của Hệ Nhẫn Giả chỉ kích hoạt khi có 1 hoặc 4 Nhẫn Giả trên bàn cờ. Vì thế nên trừ khi kiếm đủ được 4 Nhẫn Giả thì bạn chỉ nên chọn 1 trong 2, và nếu được thì hãy ưu tiên chọn Akali. Cô nàng này mạnh hơn Zed là điều không thể chối cãi, ít nhất là trong phiên bản ĐTCL hiện tại.
  • EvilynKatarina gây sát thương kỹ năng rất mạnh, dễ dàng làm gỏi sạch sẽ cả tuyến sau của đối phương nếu cả 2 đều có thể kích hoạt kỹ năng đúng chỗ. Vì thế nên đừng xem thường mấy cô nàng này chỉ vì họ có sát thương tay không to bằng những tên sát thủ còn lại.
  • Đội hình sát thủ không có ai cần được bảo vệ và cũng chẳng thể bảo vệ ai, họ sẽ luôn nhảy vào tiếp cận hậu tuyến của đối phương. Vì thế khi kết hợp với đội hình khác, bạn nên tránh các tướng quá mong manh và cần được bảo vệ.
  • Bị khắc chế bởi đội hình Yordle.

Đội Hình Kết Hợp Lý Tưởng

Hư Không

Trong đội hình Sát Thủ sẽ có sẵn Kha’Zix nằm trong Tộc Hư Không. Với 3 tướng Hư Không trong đội hình, các sát thủ sẽ được trừ giáp của đối phương đáng kể, tạo ra khả năng one shot cực kỳ bá đạo. Nếu chưa đủ slot thì bạn hãy ráng ghép Kiếm Ma Youmuu để gắn cho một tướng hư không để thay thế cho tên sát thủ yếu nhất. Ưu tiên cho Cho’Gath vì hắn ta có sức chống chịu rất mạnh và kỹ năng khống chế diện rộng để bổ sung CC cho đội hình Sát Thủ.

Hoang Dã

Trong đội hình sát thủ đã có sẵn Rengar nằm trong Tộc Hoang Dã rồi, chỉ cần thêm 1 tướng thuộc Tộc này là bạn có thể kích hoạt nội tại của Tộc Hoang Dã, giúp tăng tốc độ đánh và tối ưu hóa nguồn sát thương mà sát thủ có thể gây ra. Ưu tiên Gnar để bổ sung khống chế.

Ngoài ra, tùy vào tình hình trận chiến mà bạn sẽ cần phải có những cách xử lý và kết hợp đội hình khác nhau, sao cho phù hợp. Và điều đó thì chắc chắn là bạn sẽ chỉ có thể họ trong thực chiến mà thôi.Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng đội hình sát thủ hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

Nguồn: GEARVN (Axium Fox)