Nếu để ý kĩ một chút thì bạn sẽ thấy rằng trong thế hệ thứ 9 của Intel không hề xuất hiện bất cứ một con chip dòng U hoặc dòng Y nào cả. Intel đã cho các CPU dòng U và Y từ thế hệ 8 tiến thẳng lên thế hệ 10, để lại một câu hỏi mà rất nhiều người vẫn còn đang thắc mắc.

Thật ra, câu hỏi này rất dễ trả lời

Từ thế hệ thứ 8 (Coffee Lake) lên thế hệ thứ 9 (Coffee Lake Refresh), Intel chỉ sử dụng tiến trình 14nm chứ không hề giảm xuống tiến trình nhỏ hơn. Những cải tiến giữa 2 tiến trình này chủ yếu nằm ở việc tăng mức xung nhịp và tăng nhân chứ không phải ở kiến trúc nhân. Về cơ bản thì CPU thế hệ 9 cho hiệu năng cao hơn nhưng cũng ăn điện khỏe hơn CPU thế hệ 8, và về hiệu suất sử dụng năng lượng thì có rất ít sự khác biệt.

CPU dòng U là dòng tiết kiệm còn Y là siêu tiết kiệm điện. Các dòng CPU này thường có số nhân và mức xung nhịp cơ bản (base clock) rất thấp để tiết kiệm pin cũng như giảm sự tỏa nhiệt đến mức thấp nhất có thể để trang bị cho các thiết bị mỏng nhẹ. Việc tăng hiệu năng bằng cách tăng xung nhịp sẽ khiến cho mức tiêu thụ điện tăng lên cao, CPU cũng sẽ nóng hơn đáng kể, từ đó làm mất đi mục đích ban đầu của 2 dòng chip tiết kiệm điện này.

Vì thế Intel đã quyết định cho chip dòng U và dòng Y bỏ qua thế hệ thứ 9 và tiến thẳng lên thế hệ thứ 10. Ở thế hệ này, chỉ số IPC (lệnh trên xung nhịp) được cải thiện đáng kể, cho phép tăng hiệu năng lên đáng kể trên cùng một mức xung nhịp, mức điện năng tiêu thụ cũng được cải thiện cho phép sử dụng pin một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn.