Gần như tất cả những cái tên lớn tham gia vào chương trình Apple Arcade đều là những nhà sản xuất gam đến từ Nhật Bản.

Tối hôm qua, ngày 10 tháng 9, Apple đã cho ra mắt Apple Arcade – dịch vụ chơi game trên các nên tảng của họ. Ngay khi ra mắt, người dùng đã có thể trải nghiệm hơn 100 tựa game đến từ nhiều nhà phát triển nổi tiếng như Bandai Namco, SEGA, Capcom, Konami, Square Enix,…

Có một điểm thú vị ở đây là những cái tên lớn được nêu lên hầu hết đều đến từ Nhật Bản, tại sao vậy?

Có một điều mà ai cũng biết là trong những năm gần đây, thị trường game trên các nền tảng mobile đã nở rộ và cực kỳ phát triển. Đây là mảnh đất màu mỡ mà bất kỳ nhà sản xuất game nào cũng muốn có phần. Nhật Bản cũng là một khu vực có những nhà sản xuất game lớn, tuy nhiên thì các nhà sản xuất từ Nhật Bản lại có vẻ như không được thành công cho lắm khi mà game của họ gần như vắng bóng trên bảng xếp hạng những tựa game top đầu trên nền tảng mobile.

Trước đây đã từng có một số tựa game tiêu biểu như Pokemon Go đã tạo ra được tiếng vang lớn nhưng cũng chỉ được một thời gian rồi dần không còn thịnh hành nữa (mà bản thân tựa game Pokemon Go cũng không phải là do một hãng game của Nhật phát triển). Sau đó Super Mario Run cũng chỉ nổi lên được trong một thời gian ngắn trước khi “chìm xuồng”.

Mobile là một chiếc bánh lớn, ngon lành mà các nhà sản xuất Nhật Bản tuy cũng muốn có phần nhưng chưa thể nào nhập tiệc được. Apple Arcade chính là cánh cửa mà họ đang tìm kiếm. Độ phổ biến của iPhone chính là chìa khóa để mang đến cơ hội để các nhà làm game Nhật Bản có thể nắm giữ chút thị phần trong thị trường béo bở này.

Tham gia vào chương trình Apple Arcade cũng đồng nghĩa với việc các nhà làm game sẽ phải tối ưu hóa lại hoàn toàn các tựa game của mình trên một nền tảng mới, kèm theo đó là chia cho Apple một khoản lợi nhuận không nhỏ. Sự mạo hiểm chắc chắn là có nhưng những lại ích tiềm năng có thể nhận được sẽ là hoàn toàn xứng đáng nếu họ có thể thành công.

*Hoặc cũng có thể là do các nhà làm game này đã nhận được rất nhiều lợi ích từ phía Apple, giống như cái cách mà Apple đã chi mạnh cho Apple TV Plus vậy. Nguyên nhân sâu xa và những dự án bí mật của các ông lớn này thì có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết chính xác được. Tuy nhiên vẫn có một điều mà chúng ta có thể chắc chắn: Apple Arcade sẽ mở ra cánh cửa cho các nhà làm game Nhật Bản đến với thị trường mobile – Chiếc bánh mà họ vẫn còn chưa chạm đến được.

Riêng về các nhà làm game nằm trong “phần còn lại” của thế giới như khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc thì họ cũng đã có chỗ đứng của họ. Và chẳng có lý do gì để họ phải đi làm một việc mạo hiểm là dấn thân vào một vùng trời mới mà họ không chắc có thể thắng hay là không.