Hiện nay, có rất nhiều mẫu laptop sử dụng GPU dạng hàn chết vào mainboard để giảm chi phí và tăng tính mỏng nhẹ, vậy thì tại sao những GPU này thường được gọi là “card rời” mặc dù chúng chẳng thể tháo ra?

Bạn nhớ bài viết [“Card onboard” – Khái niệm vừa sai vừa đúng] cách đây vài ngày chứ? Như đã nói đến trong bài viết đó, “Card onboard” là từ địa phương của Việt Nam dùng để chỉ chip đồ họa tích hợp trên một chiếc mainboard với nhiệm vụ xử lý hình ảnh và xuất hình (IGP). Ở các nước sử dụng tiếng Anh, khái niệm này thường được gọi là “Graphics onboard”. Sau này, khi nghĩa gốc bị lệch đi, từ này dùng để chỉ khái niệm nhân đồ họa tích hợp trên CPU.

Vì thế, để phân biệt với chip đồ họa tích hợp, từ “card rời” đã xuất hiện, dùng để chỉ chung những bộ xử lý đồ họa được sản xuất để cung cấp sức mạnh đồ họa cho máy tính, phân biệt với giải pháp nhân đồ họa ích hợp thường yếu hơn rất nhiều. Đối tượng chỉ định của từ “card rời” bao gồm:

  • VGA card trên desktop
  • GPU trên laptop (cả phiên bản rời lẫn hàn chết)
  • Các bộ xử lý đồ họa được phát triển với mục đích tương tự (ví dụ như GPU Vega trên dòng máy tính NUC).

Vì thế nên sau này chúng ta vẫn thường dùng từ “card rời” để gọi những GPU như GTX 1050, RTX 2060… Trên laptop dù chúng được hàn chết hoàn toàn trên mainboard của laptop và hoàn toàn không được hỗ trợ để tháo rời.

Có thể bạn chưa biết nhưng một số ít dòng laptop sử dụng những chiếc “card rời” thực sự. Đó là những GPU với thiết kế MXM (Mobile PCI EXpress Module), có thể nối với khe PCIe 16X trên laptop tương tự như VGA card trên desktop. Thiết kế này thường làm giảm đi tính mỏng nhẹ của laptop và khiến chúng đắt đỏ hơn nhưng đồng thời nó cũng mang lại khả năng tùy biến GPU một cách dễ dàng – Điều mà những chiếc laptop có GPU hàn chết không thể nào làm được.

Cũng như bài viết trước về khái niệm và cách gọi của nhân đồ họa tích hợp. Người Viết không mong bạn thay đổi cách gọi ngay, dù sao thì từ “card rời” vẫn còn được sử dụng rất rộng rãi, và trong một số trường hợp nhất định, chúng vẫn đem lại hiệu quả diễn đạt cao hơn là cố dùng từ một cách chính xác. Hy vọng đã đem đến được cho các bạn những thông tin thú vị.

GEARVN (Axium Fox)