Lúc đó, Bill Gates cần phải giải quyết rất nhiều thứ tại Microsoft, vậy mà ông lại dành thời gian đi… dò mìn.

Nhà báo Kyle Orland có viết nguyên 1 cuốn sách về lịch sử của trò Minsweeper (dò mìn) trứ danh. Và trong chiến dịch ra mắt cuốn sách này, trang Ars Technica có chia sẻ 1 chương viết về những ngày đầu của Minesweeper, cùng với đó là một fan bự của trò này – đó chính là Bill Gates.

Microsoft dò mìn

Minesweeper xuất hiện lần đầu trong mạng lưới nội bộ của Microsoft hồi 1990, và lúc đó đã có rất nhiều nhân viên đã bị cuốn vào trò chơi này. Thế là đã có nhiều nhân viên tại Microsoft hình thành thói quen chơi Minesweeper, và Bill Gates cũng không phải là ngoại lệ.

Ban đầu, Bill Gates nói là ông đã “phá đảo” trò này trong vòng 10 giây ở chế độ Beginner, và Bruce Ryan – Quản lý sản phẩm – đáp lại rằng 10 giây là đã rất tốt rồi, và kỷ lục lúc đó là 8 giây (Bruce Ryan đoán rằng kỷ lục đó cũng là của ông ấy luôn). Và chính vì thời gian sát nhau như vậy, Bill Gates đã quyết tâm phải phá kỷ lục 8 giây cho bằng được.

Bill Gates rất mê Minesweeper, đến nỗi ông ấy đã xóa game khỏi máy tính của mình. Lý do là vào thời đó, song song game là một file văn bản chứa danh sách những kỷ lục điểm cao, cùng với tên của người giữ kỷ lục đó, và ai cũng có thể xem được. Thế là vào một buổi chiều chủ nhật, Bill gửi một cái email với nội dung là ông đã đã được kỷ lục mới, và nó nằm trên máy trong văn phòng của Mike Hallman (chủ tịch của Microsoft lúc bấy giờ).

Thật ra, chuyện Bill Gates thích trò Minesweeper đã không còn là bí mật từ hồi đầu thập niên 90 rồi. Tuy nhiên, cuốn sách của Orland hé lộ thêm một chi tiết vô cùng thú vị.

Microsoft dò mìn

Melinda French (sau này kết hôn với Bill Gates vào năm 1994 và trở thành Melinda Gates) ở trên Bruce Ryan một cấp, nhưng họ vẫn ở chung trong 1 đội. Bà đã nhờ Ryan làm giúp 1 chuyện cho công ty, đó là đừng chia sẻ với Bill Gates những kỷ lục mới trong Minesweeper. Gates chơi game dò mìn quá nhiều và điều đó không tốt một chút nào cả. Ông ấy có rất nhiều thứ phải làm, và Minesweeper không nên chiếm thời gian của ông ấy nhiều đến thế.

Đoạn cuối của câu chuyện này cũng khá là hấp dẫn. Ryan quyết định rằng thay vì giấu kỷ lục điểm cao khỏi cặp mắt của Bill Gates, Ryan đã tìm được cách để “bùa” một kỷ lục bất bại. Ryan đã xài phần mềm Macro Recorder trên Windows để tự động click vào 1 góc của ô dò mìn, xong rồi tự mở 1 màn dò mìn mới để click tiếp, và cứ thế lặp đi lặp lại.

Ý tưởng ở đây là trong 1 layout ngẫu nhiên, tất cả các trái mìn sẽ nằm ở góc phải bên dưới, và cái Macro Recorder này sẽ hoàn thành màn chơi chỉ trong vòng 1 hoặc 0 giây. Chỉ là bạn phải chơi… rất rất rất nhiều lần thì mới làm được chuyện này.

Microsoft dò mìn

Thế là Ryan đã để Macro Recorder chạy như thế rồi đi họp cả ngày. Và chỉ sau 4 tiếng, nó đã đạt được kỷ lục 1 giây kia trong lúc ông đi vắng. Cũng cần lưu ý rằng đồng hồ đếm giờ trong Minesweeper bắt đầu với 1 giây chứ không phải là 0 giây. Ryan đã gửi 1 tấm hình screenshot chụp kỷ lục mới cho Bill Gates, nói rằng kỷ lục 5 giây của Bill Gates đã bị vượt mặt, và Ryan không nghĩ rằng Bill Gates có thể phá được kỷ lục 1 giây kia. Bill Gates cũng dí dỏm hồi âm với mọi người trong luồng email rằng macro của Ryan đã đánh bại ông ấy, tức là những kỹ năng quan trọng của Bill Gates đã bị thay thế bởi 1 cái máy tính, và công nghệ này đang đi quá xa; khi máy móc có thể làm nhanh hơn cả con người thì làm sao chúng ta có thể giữ phẩm giá của mình được nữa? Bill Gates tiếp tục bông đùa rằng có lẽ ông nên thử chơi ở mức độ khó cao hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360