Nhìn trẻ vậy thôi chứ Microsoft Word cũng thuộc hội người cao tuổi rồi các bạn ạ.

Trước khi GPU và vi xử lý đa nhân trở nên thịnh hành, Microsoft đã quyết định bước chân vào mảng phần mềm doanh nghiệp với ứng dụng soạn thảo văn bản mang tên Word. Nếu bạn không biết thời điểm đó là khi nào, thì tính đến nay Microsoft Word đã 40 tuổi rồi đó.

Microsoft Word tuổi

Word ra mắt vào năm 1983 – thời mà CPU Intel phổ biến nhất chính là 80286 (16-bit), giá RAM dung lượng vài KB tới cả trăm USD, và cũng là khi Apple trình làng Lisa (tiền thân của Macintosh). Hồi đó, hầu hết phần mềm của Microsoft đều được thiết kế để hoạt động thông qua các dòng lệnh (command line). Nhưng riêng Word (khi nó mới ra đời thì được gọi là Multi Tool Word) thì được thiết kế để xài chung với con chuột – một món đồ công nghệ khá là xịn sò thời bấy giờ.

Một ưu điểm lớn của Word đó là nó là trình soạn thảo văn bản theo kiểu WYSIWYG (what you see is what you get), tức là trên màn hình hiện ra như thế nào thì khi in ra giấy nó sẽ giống như vậy, chí ít là theo lý thuyết. Với mức giá gần 400 USD, Word được sinh ra là để bán cho các doanh nghiệp, và cũng là tham vọng của Microsoft nhằm lật đổ ngôi vị dẫn đầu thị trường của WordStar.

Dù vậy, phản hồi của khách hàng trong thời gian đầu không mấy khả quan cho lắm. Phải đến giữa thập niên 90 của thế kỷ XX thì thì Word mới tìm được chỗ đứng trên thị trường. Tuy mất khá nhiều thời gian để đạt được mục tiêu đề ra, nhưng cuối cùng thì Word cũng đã trở thành trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất được dùng trong các trường học, học viện, công ty trên toàn thế giới.

Qua thời gian, Word đã thay đổi nhiều, và WordStar cũng không còn được bán thương mại nữa (vẫn còn một số nhà văn nổi tiếng xài nó). Phiên bản mới nhất là Microsoft 365 với rất nhiều tính năng bổ trợ cho người dùng, giúp việc soạn thảo văn bản trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Microsoft Word ra mắt vào năm 1983 và ban đầu được gọi là Multi Tool Word
  • Một ưu điểm lớn của Word đó là nó là trình soạn thảo văn bản theo kiểu WYSIWYG
  • Với mức giá gần 400 USD, Word được sinh ra là để bán cho các doanh nghiệp
  • Đây cũng là tham vọng của Microsoft nhằm lật đổ ngôi vị dẫn đầu thị trường của WordStar
  • Phải đến giữa thập niên 90 của thế kỷ XX thì thì Word mới tìm được chỗ đứng trên thị trường

Nguồn: PC Gamer – Microsoft Word hits the big Four-O and if you can remember the first version, you’re officially ancient

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360