Chỉ cần thiếu con chip 10 đô thôi là ngành công nghiệp bán dẫn sẽ bị ảnh hưởng khá là nhiều.

Các máy móc hiện đại đều được trang bị rất nhiều con chip để xử lý các tác vụ phức tạp, và điều này cũng không có gì bất ngờ cho lắm. Nhưng có 1 vấn đề là hiện tại, tình trạng thiếu những con chip đơn giản (commodity chip) giá chỉ vài đô hay thậm chí là vài xu có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất của một chiếc xe trị giá 50.000 đô, hoặc là một cái máy quét in bản thạch (dùng để sản xuất chip) giá 150 triệu đô.

thiếu chip công nghiệp

Theo Statista, doanh thu của ngành sản xuất ôtô toàn cầu là 2,86 nghìn tỷ đô vào năm 2021. Ngày nay, mỗi chiếc ôtô đều sử dụng hàng trăm con chip, và con số này sẽ tăng vượt ngưỡng 1.500 con chip trong những năm tới, khi những chiếc xe ôtô tự hành trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là ngành ôtô sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp chip và ngành bán dẫn, thế nên họ sẽ càng phải chú trọng hơn về vấn đề này.

Nhưng không chỉ riêng ngành ôtô là phải “chịu trận” đâu các bạn ạ. Ngay cả ASML – nhà sản xuất máy quét in bản thạch lớn nhất thế giới – cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu chip.

thiếu chip công nghiệp

Bản thân thị trường công cụ sản xuất bóng bán dẫn cũng rất rộng lớn và có nhiều mặt khác nhau. Nếu TSMC không có được máy quét in bản thạch EUV (extreme ultraviolet) của ASML kịp lúc, nhà máy trị giá hơn 20 tỷ USD của họ sẽ phải… ngồi chờ. Điều này sẽ gây hệ lụy đến nhiều bên khác nhau, trong đó có cả khách hàng của TSMC, cho nên vấn đề về quản lý chuỗi cung ứng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Việc thiếu hụt nguồn cung cấp chip, cộng với khâu hậu cần (logistics) ngày càng trở nên phức tạp sẽ khiến giá bán của thành phẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đại diện của của TSMC cho biết nói chung, các thiết bị điện tử trong các năm tới sẽ ngày càng trở nên phức tạp và đắt đỏ hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Hiện tình trạng thiếu những con chip giá vài đô có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất của một chiếc xe 50.000 đô, hoặc là một cái máy quét in bản thạch giá 150 triệu đô
  • Ngành ôtô sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn chip và ngành bán dẫn, do xe tự hành sẽ ngày một phổ biến hơn
  • Ngay cả ASML – nhà sản xuất máy quét in bản thạch lớn nhất thế giới – cũng phải đối mặt với việc thiếu chip
  • Việc thiếu hụt nguồn chip, cộng với khâu hậu cần của ngành công nghiệp ngày càng trở nên phức tạp sẽ khiến giá bán của thành phẩm bị ảnh hưởng

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360