Việt Nam có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư trong ngành sản xuất bóng bán dẫn, như đi kèm với đó sẽ là những khó khăn nhất định.

Theo Reuters, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất bóng bán dẫn, và kế hoạch của Việt Nam hoàn toàn khác so với những gì Trung Quốc đang làm. Cụ thể, Việt Nam sẽ tìm cách thu hút các công ty bóng bán dẫn trên thế giới xây dựng nhà máy tại đây. Việt Nam đã và đang xây dựng ngành công nghệ cao được vài năm rồi; và mặc dù vẫn chưa thể sánh kịp với các nước lân cận, khả năng là Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng trong tương lai gần, cùng với Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc sản xuất bóng bán dẫn là một bước nhảy vọt so với việc lắp ráp điện thoại thông minh hay máy vi tính, và nó sẽ cần một đội ngũ lao động có chuyên môn cao – điều vốn dĩ đã trở thành một vấn đề tại Đài Loan và Singapore.

Việt Nam bán dẫn

Reuters cho biết Việt Nam đã gặp gỡ GlobalFoundries và Taiwanese Powerchip Semiconductor Manufacturing Corporation (PSMC). PSMC là 1 trong top 10 nhà máy sản xuất bóng bán dẫn lớn nhất thế giới, dù họ chỉ có 5 nhà máy mà thôi (và tất cả đều nằm tại Đài Loan). GlobalFoundries lẫn PSMC đều vẫn chưa xác nhận đầu tư gì vào Việt Nam cả. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy tại 1 quốc gia không có ngành bóng bán dẫn sẽ gặp phải nhiều vấn đề.

Chẳng hạn, Robert Li – Phó Chủ tịch của Synopsys – có chia sẻ tại Hội thảo bán dẫn (Vietnam Semiconductor Summit) rằng việc xây dựng nhà máy sản xuất bóng bán dẫn ở Việt Nam có thể tôn đến 50 tỷ USD, và con số này không thật sự hấp dẫn cho lắm đối với những ai đang cân nhắc xây dựng nhà máy tại đây.

Tóm tắt ý chính:

  • Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất bóng bán dẫn
  • Việt Nam sẽ tìm cách thu hút các công ty trên thế giới xây dựng nhà máy tại đây
  • Việt Nam đã và đang xây dựng ngành công nghệ cao được vài năm
  • Việt Nam có thể trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng trong tương lai gần
  • Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy tại 1 quốc gia không có ngành bóng bán dẫn như Việt Nam sẽ gặp nhiều vấn đề

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:

Nguồn: TechPowerUp – Vietnam is Aiming to Become a Semiconductor Manufacturing Nation


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360