Tản nhiệt cho PC thì đa dạng thật đấy, nhưng căn bản thì cũng chỉ có mấy loại sau đây mà thôi.

Hiện nay, các loại tản nhiệt cho PC cực kỳ đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại. Người mới bắt đầu tìm hiểu về PC thường rất dễ bị rối và khó định hướng được nếu muốn tìm hiểu về các loại tản nhiệt. Sau đây là bài viết giúp bạn có thể nhìn một phát là phân biệt được ngay các loại tản nhiệt hiện có trên thị trường cũng như nắm một số kiến thức cơ bản về chúng.

Tản nhiệt khí – tản nhiệt cho mọi nhà

Đây là loại tản nhiệt rẻ nhất và cũng phổ biến nhất mà bạn có thể mua, một chiếc tản nhiệt khí cơ bản được cấu thành từ 1 bộ heatsink và 1 chiếc quạt. Trong khi heatsink đóng vai trò là vật dẫn nhiệt để mang nhiệt từ CPU phát tán ra ngoài không khí thì hệ thống quạt sẽ nạp khí liên tục thổi khí mát qua heatsing để tăng hiệu quả tản nhiệt.

Tùy theo cấu tạo của bộ tản nhiệt mà mình sẽ chia tản nhiệt khí ra làm 2 dạng sau cho các bạn dễ phân biệt:

Tản “đặc”

Đây là loại tản có dàn heatsink không có ống đồng dẫn nhiệt, tuy hiệu suất không quá cao nhưng chúng lại rất rẻ, phù hợp với những CPU có TDP thấp như dòng Pentium G, Core i3. Những bộ tản nhiệt stock tặng kèm CPU thường là loại tản này để tiết kiệm chi phí, chỉ có một số CPU cao cấp của AMD hiện nay mới được trang bị tản nhiệt stock có ống đồng mà thôi.

Tản có ống đồng

Đây là loại tản dùng ống đồng để cải thiện hiệu suất dẫn nhiệt của dàn heatsink. Bên trong các ống đồng chứa chất lỏng dễ bay hơi, khi CPU nóng lên, chất khí sẽ bay hơi và ngưng tụ liên tục, lưu chuyển trong ống đồng để mang nhiệt từ CPU ra các lá tản nhiệt rồi phát tán ra không khí. Vì có sự đối lưu nên các bộ tản có ống đồng sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt so với các bộ tản nhiệt “đặc ruột” giá rẻ. Một số bộ tản nhiệt cao khí cao cấp có thể đạt đến hiệu suất tương đương, thậm chí là cao hơn cả tản AIO cùng mức giá.

Tản nhiệt nước AIO – đẹp, tiện và mát mẻ

Thay vì sử dụng sự lưu chuyển của chất khí, tản nhiệt nước sẽ dùng một chiếc bơm để tạo luồng nước giúp mang nhiệt từ phần cứng (CPU, GPU…) ra bộ phận phát tán nhiệt (radiator)

Về cơ bản thì tản nhiệt All In One (AIO) chính là một bộ tản nhiệt nước với đầy đủ những thành phần cơ bản, chúng được ghép nối sẵn với nhau để tạo thành một bộ tản nhiệt hoàn chỉnh, đem đến sự tiện lợi và hiệu suất tản nhiệt tốt cho người dùng. Ngoài ra thì chúng cũng làm cho dàn PC của bạn trở nên bắt mắt nữa.

Cùng một dòng tản nhiệt AIO, kích thước rad càng lớn thì hiệu quả tản nhiệt càng cao. Tính theo kích thước rad thì sẽ có 3 cỡ phổ biến nhất là 120 (1 quạt), 240 (2 quạt) và 360 (3 quạt).

Tản nước custom – thú chơi của các “đấng”

Tản nhiệt nước custom là một khung trời mới hoàn toàn so với các loại tản khí và tản I/O mà bạn có thể mua được một cách dễ dàng. Tản nhiệt nước không chỉ là một hệ thống tinh vi và phức tạp, đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ của người thi công mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, nâng tầm đẳng cấp cho dàn PC của người sở hữu. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự lựa chọn những linh kiện trong dàn tản nước custom thì cũng cần một lượng kiến thức kha khá đấy.

Một dàn tản nước custom sẽ có những thành phần chính như sau:

  • Block: giúp truyền nhiệt từ phần cứng ta nước tản nhiệt.
  • Bơm: tạo và kiểm soát tốc độ dòng nước.
  • Radiator: khuếch tán nhiệt từ nước ra không khí.
  • Quạt: tạo và kiểm soát dòng khí qua radiator.
  • Ống, cút nước: dẫn nước tản nhiệt.
  • Tank: dự trữ nước mát, giúp ổn định nhiệt độ.

Chính vì được cấu thành từ nhiều linh kiện khác nhau nên khả năng tùy biến của tản nhiệt nước là gần như vô hạn, làm được những thứ mà tản nhiệt bình thường không thể làm được. Bạn muốn mát cỡ nào cũng có, đẹp cỡ nào cũng có, độc cỡ nào cũng có, vấn đề duy nhất chỉ nằm ở khả năng chi trả của bạn mà thôi. Từ giải nhiệt cho các dàn workstation hạng nặng cho đến việc giữ cho các dàn PC siêu khủng luôn mát mẻ, tản nước custom sẽ là câu trả lời hoàn hảo nhất cho vấn đề và nhiệt độ trên dàn PC của bạn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về bộ tản nhiệt trên PC, hy vọng đã đem đến được cho các bạn những thông tin hữu ích.