Bạn có thường phải tab ra tab vào liên tục khi khi chơi game làm việc không? Bạn có muốn vừa không bị miss inbox vừa có thể chơi game không bị gián đoạn không mà không cần cầm điện thoại lên không? Bạn có muốn mọi thao tác sử dụng máy tính của mình trở nên dễ dàng hơn không?

Nếu có thì chắc chắn là bạn đang cần một chiếc màn hình thứ 2 đấy.

Đa màn hình, tại sao không?

Đã qua từ lâu lắm rồi cái thời mà màn hình LCD là một thứ xa xỉ. Hiện nay, chỉ cần khoảng trên dưới 3 triệu đồng là bạn đã có thể mang về cho mình một chiếc màn hình 24 inch với tấm nền IPS, cho chất lượng màu sắc tuyệt đẹp. Màn hình TN thì thậm chí còn rẻ hơn nữa. Việc sử dụng nhiều màn hình cùng lúc đã không còn là chuyện mà chỉ những tay “rich kid” mới có thể làm được.

Màn hình LCD giờ đã có mức giá dễ chịu hơn ngày trước rất nhiều.

Tuy nhiên, phần lớn người dùng PC hiện nay vẫn còn đang sử dụng duy nhất một chiếc màn hình mặc dù họ hoàn toàn đủ khả năng để chi trả cho một chiếc màn hình thứ 2. Vấn đề chủ yếu ở đây là do không phải ai cũng có dịp để trải nghiệm một hệ thống máy tính được trang bị 2 màn hình hoặc nhiều hơn để cảm nhận được những trải nghiệm tuyệt vời mà việc sử dụng đa màn hình có thể mang lại.

Thêm màn hình là thêm không gian hiển thị, bạn sẽ có thể tiếp cận được nhiều thông tin hơn cùng lúc so với việc chỉ sử dụng một màn hình duy nhất, thao tác được với nhiều cửa sổ hơn, làm việc đa tác vụ tốt hơn và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc chỉ sử dụng một màn hình. Với 2 chiếc màn hình trở lên, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian do loại bỏ được những thao tác không cần thiết đấy.

Đa màn hình có thực sự hữu ích?

Có đấy, rất hữu ích luôn là đằng khác, nếu bạn cảm thấy việc sử dụng nhiều màn hình là phí phạm và không thiết thực thì chắc chắn chỉ có 2 lý do: một là bạn chưa được trải nghiệm, hai là bạn chỉ dùng máy tính để chơi game. Trên thực tế thì sẽ có rất nhiều vấn đề mà một chiếc màn hình thứ 2 sẽ giải pháp tuyệt vời cho bạn.

Vì dụ:

Với các streamer thì chiếc màn hình thứ 2 dường như đã trở thành thứ không thể thiếu. Nó giúp họ vừa chơi game, vừa theo dõi được sự tương tác, thái độ của người xem, chất lượng đường tuyền internet… mà không cần mất thời gian tab ra tab vào.

Kết quả hình ảnh cho streamer

Nếu bạn đang dùng photoshop thì thay vì mất thời gian để dẫn từng hình ảnh về hoặc thu phóng cửa sổ hay Alt + Tab, bạn có thể để file ảnh ở phần mềm thứ 2 và chỉ việc kéo thả mà thôi. Nếu bạn thường làm việc với các bảng số liệu và những biểu đồ được cập nhật liên tục thì nhiều màn hình hơn luôn đồng nghĩa với tốt hơn.

Nếu bạn có một dàn PC đủ mạnh thì việc chơi game với nhiều màn hình chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm choáng ngợp hơn rất nhiều so với màn hình đơn. Và nếu những chiếc màn hình này còn được thiết kế cong nữa thì tuyệt vời.

Bản thân người viết trước đây cũng cho rằng việc sử dụng cùng lúc nhiều màn hình sẽ không thực sực đem lại giá trị rõ ràng cho người sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc trong một công ty công nghệ như GEARVN với một dàn PC được trang bị 2 chiếc màn hình thì mình thực sự cảm nhận thấy rất rõ những gì mà một thiết bị hiển thị thứ cấp (ở đây là chiếc màn hình thứ 2) có thể mang lại.

Nếu bạn muốn có không gian hiển thị tốt nhất và không quan tâm về chi phí thì chắc chắn nhiều màn hình sẽ đem lại những trải nghiệm tốt hơn. Còn nếu bạn là một người dùng phổ thông thì nếu cảm thấy cần, hãy mạnh dạn đầu tư cho mình một chiếc màn hình phụ, chắc chắn những trải nghiệm mà nó cho lại sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

GEARVN (Axium Fox)

Tham khảo thêm về các sản phẩm màn hình tại đây:
https://gearvn.com/collections/man-hinh