Với sự xuất hiện của chip VRAM GDDR7 nhà Samsung, các GPU thế hệ sau hứa hẹn sẽ có những bước nhảy hiệu năng khủng khiếp.

Mới đây Samsung đã giới thiệu công nghệ sẽ giúp chip RAM GDDR7 của họ nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm tận 50%, đạt đến ngưỡng băng thông 36 Gbps. Bí quyết đáng chú ý nhất ở đây là công nghệ PAM (pulse-amplitude modulation). Công nghệ này cho phép điều chỉnh biên độ xung nhịp để truyền nhiều dữ liệu hơn.

Samsung công bố GDDR7 nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm 50% nhờ công nghệ PAM-3

Nói nôm na cho dễ hiểu thì thay vì truyền dữ liệu bằng xung nhịp có biên độ cố định thì chip VRAM ứng dụng công nghệ PAM có thể truyền tín hiệu với nhiều mức biên độ xung nhịp khác nhau, từ đó mà xung VRAM sẽ chứa nhiều dữ liệu hơn. GDDR7 sử dụng tín hiệu PAM-3, hỗ trợ đến 3 bit trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Nhờ đó mà nó có thể nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm 50% ngay lập tức mà không cần tằng xung nhịp. Công nghệ PAM-3 cũng được cho là giúp tiết kiệm điện hơn 25%, rất hữu ích cho những chiếc card đồ họa thế hệ mới ngày càng nóng và ăn điện nhiều.

Ví dụ cho dễ hiểu thì bạn có thể thấy RTX 4080 có bus 256-bit và chip VRAM GDDR6X 22,4 Gbps. Nó có tổng băng thông 717GB/s. Nếu được thay chip VRAM GDDR 7 với băng thông 36 Gbps thì chiếc card sẽ đạt mức băng thông siêu khủng, lên đến 1.152GB/s.\

Tóm tắt nội dung:

  • Samsung giới thiệu công nghệ sẽ giúp chip RAM GDDR7 của họ nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm tận 50%, đạt đến ngưỡng băng thông 36 Gbps
  • Bí quyết đáng chú ý nhất ở đây là công nghệ PAM (pulse-amplitude modulation)
  • Công nghệ này cho phép điều chỉnh biên độ xung nhịp để truyền nhiều dữ liệu hơn
  • GDDR7 sử dụng tín hiệu PAM-3, hỗ trợ đến 3 bit trên mỗi chu kỳ xung nhịp
  • Nhờ đó mà nó có thể nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm 50% ngay lập tức mà không cần tằng xung nhịp

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360