Thế giới game ngày hôm nay đã phát triển đến mức mà 15, 20 năm trước, chúng ta chẳng thể tưởng tượng một phần không nhỏ trong thành quả đó là nhờ những đóng góp của Razer.

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng sự thật chính là như vậy, Razer không chỉ là một nhà sản xuất thiết bị chơi game, họ là một công ty “By gamers, for gamers“, họ tạo ra và dẫn đầu xu thế trong thế giới của những game thủ chúng ta. Tất cả mọi thứ Razer làm đều góp phần mang đến sự phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp game.

Khai sinh ra gaming gear

Nếu là một game thủ thì có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “gaming gear” rồi, chúng không chỉ là chuột phím và tai nghe thông thường. Gaming gear được thiết kế để có thể hỗ trợ tối đa cho việc chơi game của bạn, một con chuột gaming phải có phần cứng mạnh mẽ để theo sát từng chuyển động của bàn tay bạn cùng một form cầm thích hợp, một chiếc tai nghe gaming phải có thể làm cho từng âm thanh trong game trở nên tách bạch và rõ ràng, giúp game thủ xác định phương hướng và nhận biết chiến trường trong game… Gaming gear không chỉ đơn giảnlà chuột, phím và tai nghe, chúng là cầu nối giữa thực và ảo. Chúng sinh ra chỉ với một mục tiêu duy nhất là để đem đến cho bạn những trải nghiệm hoàn hảo nhất khi đắm chìm vào thế giới game.

Tuy nhiên, đó là chuyện của ngày hôm nay, khi mà thuật ngữ gaming gear đã lan rộng khắp thế giới. Còn nhiều năm về trước, khi các nhà sản xuất vẫn còn chưa nghĩ đến việc thiết kế những thiết bị ngoại vi chuyên dụng dành cho game thì các thế hệ game thủ đi trước đã phải dùng những thiết bị văn phòng cho việc chơi game, chúng không hề tối ưu một chút nào cả, đặc biệt là chuột.

Nhận thấy được điều đó, Min-Liang Tan – Nhà sáng lập của Razer đã có một ý tưởng lớn, đã khiến cho lịch sử của ngành công nghiệp game bước trang mới – thành lập một công ty chuyên sản xuất thiết bị ngoại vi dành riêng cho game thủ, và đó mà Razer – Đế chế gaming hùng mạnh mà chúng ta vẫn biết.

Min-Liang Tan

Năm 1999, công ty Razer non trẻ đã cho ra mắt một mẫu chuột mang tính cách mạng với tên gọi “Boomslang” trùng tên bản địa với loài rắn nhiệt đới Dispholidus typus, là loài duy nhất trong chi của nó, gợi lên sự đặc biệt và độc nhất của con chuột này. Thật vậy Boomslang có một thiết kế cực kỳ tối ưu cho việc chơi game, nó bỏ qua thiết kế gọn gàng chán ngắt của những con chuột văn phòng thông thường mà khoác lên mình một ngoại hình hoàn toàn mới. Các góc cạnh và đường nét trên con chuột được thiết kế để các ngón tay có thể bám vào một cách chắc chắn, kiếm cho việc kiểm soát trở nên dễ dàng. Dù vẫn chỉ là một con chuột bi nhưng phần cứng của Boomslang cũng được tối ưu hóa để mang đến tốc độ phản hồi nhanh hơn.

Razer Boomslang

Đó là lần đầu tiên mà thế giới được thấy một con chuột gaming thực sự. Từ con chuột này Razer đã mở ra một ngành hàng mới – Gaming gear. Từ đó về sau, các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi như Logitech, Corsair, Steelseries đã liên tục tung ra những sản phẩm dành cho game thủ như bàn phím, tai nghe và chuột, khiến chúng trở thành một phần không thể thể tách rời trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị ngoại vi. Ngày nay, sở dĩ các sản phẩm “gaming” phát triển rực rỡ đến vậy là do một phần công sức không nhỏ của Razer.

Chiếc gaming ultrabook đầu tiên

Vài năm trước, khi nhắc đến Ultrabook thì chúng ta sẽ chỉ có thể nghĩ đến những chiếc laptop mỏng nhẹ, cực kỳ cơ động nhưng cấu hình phần cứng thì lại khá yếu đuối, chỉ có thể thực hiện những tác vụ cơ bản những duyệt web, gõ văn bản và xem phim. Đó đã là điều gần như hiển nhiên mà chúng ta phải chấp nhận rồi, nhưng không, Razer đã chứng minh cho chúng ta điều ngược lại.

Macbook Air – Một mẫu ultrabook điển hình, bạn sẽ gần như chẳng thể chơi game với nó.
Một chiếc laptop Alienware – Một mẫu laptop gaming điển hình, trước khi gaming ultrabook xuất hiện, những mẫu laptop gaming thường gắn liên với hình ảnh to và nặng như thế này

Vào năm 2016, Razer đã tung ra chiếc gaming ultrabook đầu tiên trên thế giới – Razer Blade 2016. Với cấu hình cực kỳ mạnh mẽ, đủ để cân tốt hầu hết mọi tựa game AAA ở thời điểm đó nhưng có ngoại hình nhỏ gọn, chỉ dày có 17.9mm, chiếc laptop này đã thay đổi định kiến của cả thế giới về một chiếc laptop chơi game, tạo ta một định khái niệm mới – Gaming Ultrabook – Những chiếc laptop chỉ dày hơn cuốn vở một chút nhưng đủ sức mang đến cho bạn hiệu năng đáng nể. Việc vừa cơ động vừa mạnh mẽ không còn là điều bất khả thi nữa.

Razer Blade (2016)

Một vài thông số kỹ thuật của Razer Blade 2016 (phiên bản hiệu năng cao):

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy được những chiếc gaming ultrabook như Triton 500, Zephyrus S… với chuẩn thiết kế Max-Q, cho phép laptop mỏng hơn, nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ một điều rằng khi Razer Blade ra đời, nó đã sử dụng GPU GTX 970M, và lúc đó chưa hề có thứ gì gọi là chuẩn thiết kế Max-Q.

Gaming Phone – Smartphone dành cho game thủ

Nếu là một mobile gamer thì chắc chắn là bạn sẽ biết đến những chiếc gaming phone đình đám như ROG Phone, Black Shark… Chúng là những chiếc smartphone với cấu hình mạnh mẽ, màn hình tần số quét cao và được thiết kế tối ưu cho việc chơi game. Và Razer Phone chính là chiếc gaming phone đầu tiên trên thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Razer Phone 1
Razer Phone – Chiếc gaming phone đầu tiên trên thế giới

Trước khi Razer Phone xuất hiện, chúng ta chỉ biết rằng smart phone càng cao cấp và đắt tiền thì sẽ chơi game càng khỏe do được trang bị phần cứng mạnh hơn. Lúc đó smartphone chỉ đơn giản là một “thiết bị thông minh có thể dùng để chơi game”.

Là một Công ty “Bởi game thủ, vì game thủ” Razer đã nhận thức được rõ ràng rằng với đà phát triển như vũ bão của game mobile thì game thủ mobile sẽ cần một thứ gì đó tốt hơn cho việc chơi game hơn là những chiếc smartphone thông thường. Năm 2017, khi Razer Phone xuất hiện và thuật ngữ Gaming Phone ra đời thì thế giới mới nhận thấy rằng thực chất, smartphone cũng có thể là một “thiết bị thông minh, được tiết kế để chơi game“.

Razer phone

Những chiếc gaming phone xuất hiện ngày càng nhiều, mang đến cho những người thích chơi game trên smartphone những khung hình mượt mà hơn, cấu hình mạnh mẽ hơn và mang đến trải nghiệm gaming tuyệt vời hơn. Nếu như Razer Phone chưa xuất hiện thì có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ thấy những chiếc gaming phone, được thiết kế để dành riêng cho game thủ.

Razer và một thế giới “gaming” hơn

Với tất cả những thành tựu đạt được, Razer đã khiến cho thế giới mà chúng ta vẫn biết trở nên “gaming” hơn, việc chơi game giờ đây đã phổ biến và trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể việc thế giới game phát triển như ngày hôm nay là điều tất yếu khi mà công nghệ bán dẫn ngày một tiến bộ và nhu cầu giải trí của con người ngày một lớn. Tuy nhiên, Nếu không có những đóng góp của họ thì quá trình đó có lẽ sẽ chậm đi rất nhiều. Tính đến nay, game chính là ngành công nghiệp giải trí có giá trị cao nhất thế giới (130 tỉ USD vào năm 2017), vượt xa cả nền công nghiệp điện ảnh, và Razer tự hào được góp phần không nhỏ để tạo ra giá trị khổng lồ đó.

Hôm nay, hễ là một game thủ thì cho dù muốn hay không, dù chơi game gì và dùng gear của hãng nào đi nữa thì chúng ta vẫn nợ Razer một lời cảm ơn, lời cảm ơn vì đã mang đến một thời đại mới – “Thời đại Gaming”.