Kì lạ thay, tổ chức quản lý đuôi tên miền .org dành cho các tổ chức phi lợi nhuận (non-profit) lại bán mình cho một công ty… vì lợi nhuận (for-profit).

Hôm qua, Public Interest Registry – một tổ chức phi lợi nhuận quản lý tên miền cấp cao nhất (top-level domain) .org – tuyên bố họ sẽ được mua lại bởi Ethos Capital, một công ty cổ phần tư nhân. Điều này dấy lên câu hỏi rằng sau thương vụ này thì tên miền .org sẽ đại diện cho cái gì. Trước đây thì .org được sử dụng bởi các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận, giờ bị một công ty tư nhân mua lại thì không biết cái “phi lợi nhuận” sẽ đi đâu về đâu.

Chưa hết, hồi cuối tháng 6 vừa qua, ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) – một tổ chức phi lợi chuận chịu trách nhiệm quản lý tất cả các tên miền trên Internet – đã đồng ý gỡ bỏ hạn mức về giá bán của tên miền sử dụng .org, trong khi từ trước đến giờ thì chúng được bán với giá khá rẻ.

Tất nhiên, đã có rất nhiều người phản đối việc này. Cụ thể, theo trang Review Signal thì chỉ có 6 ý kiến là tán thành việc này trong số 3.000 bình luận từ cộng đồng.

Vừa ngay sau đợt “mở cổng bình luận” đó thì Public Interest Registry đưa ra thông báo rằng họ không có kế hoạch gì cụ thể về việc nâng giá thành của tên miền .org. Nhưng đó là lúc trước, còn bây giờ thì tổ chức này đã… bán mình cho tổ chức tư nhân luôn.

Nếu trong tương lai giá thành của tên miền .org tăng lên thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức phi lợi nhuận và các viện nghiên cứu, bởi vì kinh phí của họ thường không nhiều.

Một điều mà bạn cần lưu ý là tuy .org là tên miền dành cho các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận, những thông tin đăng trên này vẫn có khả năng mang tính chủ quan nhiều hơn là khách quan (có thể là vì mục đích riêng của tổ chức đó), nên bạn vẫn cần đặt nghi vấn khi truy cập các trang web này, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay.

Nguồn: The Verge