Một trong những điểm nổi bật nhất của MacBook Pro 16” vừa mới ra mắt là nằm ở bàn phím. Sau khi bị nhiều người than phiền rằng bàn phím cánh bướm (butterfly-switch mechanisms) dễ bị bám bụi và hư hỏng thì Apple dường như đã quay trở về với cơ chế cắt kéo (scissor mechanism) từng xuất hiện lần đầu vào năm 2015 với tên gọi Magic Keyboard.

iFixit – một hãng nổi tiếng chuyên bán dụng cụ sửa chữa linh kiện vi tính – đã xác nhận điều này sau khi “mổ” phần bàn phím trên chiếc MacBook Pro 16” ra. Họ cho rằng cơ chế cắt kéo trên MacBook Pro 16” có nhiều nét tương đồng với cơ chế của Magic Keyboard. Thậm chí, nó giống nhau đến mức iFixit cho rằng 2 phím bấm trên 2 bàn phím có thể thay đổi cho nhau mà vẫn xài được bình thường.

Theo iFixit, so với bàn phím cánh bướm thì bàn phím của MacBook Pro 16” có hành trình phím dài hơn 0,5mm và keycap cũng dày hơn 0,2mm cho cảm giác gõ tốt hơn.

Lúc Apple chuyển qua xài bàn phím cánh bướm, nhiều người đã tỏ ra khá bất ngờ vì bàn phím cắt kéo vẫn đang xài tốt, không lý gì mà Apple lại bỏ nó đi. Đây là một trong những trường hợp mà mình cho là ví dụ kinh điển cho câu “If it ain’t broke, don’t fix it” (Nếu nó không hư thì đừng có sửa).

Nguồn: The Verge