Sony cũng thông báo thêm một số thay đổi đối với tay cầm PS5. Điển hình là tính năng rung “truyền thống” của tay cầm DualShock sẽ được thay thế bằng công nghệ rung phản hồi (haptic feedback) mới, giúp tay cầm rung được ở nhiều mức độ hơn.

Một bước đột phá khác mà Sony tiết lộ trong buổi công bố vừa qua là công nghệ “adaptive trigger” được tích hợp vào hai nút cò L2 và R2 trên tay cầm PS5. Theo Sony, các nhà phát triển game sẽ có khả năng thiết lập “độ nặng” của L2 và R2 theo từng mức khác nhau, chẳng hạn như cung tên bị kéo càng căng thì cò sẽ càng “nặng”, hoặc khi điều khiển xe trên địa hình gập ghềnh thì bạn phải siết nút cò mạnh hơn.

Trang báo Wired đã có một bài viết trên tay bản mẫu (prototype) tay cầm PS5, và họ nhận xét rằng nó nhìn rất giống với tay cầm DualShock 4 của PS4. Wired cũng xác nhận tay cầm PS5 sẽ sử dụng cổng USB Type-C và có dung lượng pin lớn hơn cùng với phần loa được cải thiện.

Trong buổi phỏng vấn với trang Wired, CEO của Sony Interactive Entertainment Jim Ryan và kiến trúc sư phần cứng PS5 Mark Cerny chia sẻ rằng công nghệ ray-tracing sẽ do phần cứng GPU đảm nhận, chứ không phải là một “kỹ xảo” phần mềm như mọi người đã đồn đoán trước đó.

Buổi phỏng vấn cũng cho biết PS5 sẽ sử dụng dĩa Blu-ray 100GB, và tất cả các game sẽ phải chép vào ổ SSD trong máy trước khi chơi.

Nhắc đến SSD, đây cũng là một nâng cấp mới đối với PS5. Sở dĩ game thủ phải cài game vào SSD trước khi chơi là do tốc độ đọc của ổ Blu-ray vẫn còn hạn chế so với ổ SSD. Những game được cài trên SSD sẽ được tối ưu về dung lượng, nên game thủ cũng không phải quá lo lắng về việc SSD mau bị hết dung lượng.

Sony cũng cho phép các nhà phát triển tách game thành từng phần khác nhau trên PS5, chẳng hạn như game thủ có thể chỉ cần tải phần chơi mạng mà không cần phải tải mục chơi đơn, giúp tiết kiệm dung lượng SSD.

Ngoài ra, giao diện của PS5 cũng được thiết kế mới hoàn toàn. Với phiên bản giao diện mới, game thủ có thể vào thẳng mục multiplayer ngay từ bên ngoài chứ không nhất thiết phải vào trong game để chọn như lúc trước.

Trước đó, Sony cũng đã công bố rằng PS5 sẽ sử dụng CPU 8 nhân (được xây dựng dựa trên AMD Ryzen thế hệ thứ 3) và GPU được tùy biến từ phần cứng của AMD Radeon Navi. PS5 cũng hỗ trợ âm thanh 3D, 8K gaming (hoặc 4K 120Hz), tính năng tiết kiệm điện, tương thích ngược với PS4, và SSD tốc độ cao.

Nguồn: The Verge