Đang có một loạt chip RAM DDR4 cũ dành cho máy chủ được hàn lên kit RAM mới để bán lấy lời.

Theo TrendForce, thị trường DRAM trên toàn cầu đang phải đón nhận một làn sóng chip nhớ DDR4-3200 MT/s bị gỡ từ những thanh RAM cũ dành cho máy trạm, được “re-flashed”, xong rồi được hàn lên kit RAM khác và bán y như hàng mới.

Ngoài việc đạp giá thị trường, những kit RAM này còn tiềm ẩn nguy cơ đoản thọ, gây khó khăn cho những ai đã lỡ mua nó. Thông thường, kit RAM cũ và mới chênh giá nhau không nhiều, cho nên theo lẽ thường tình thì chẳng ai đi bỏ công sức để gỡ từng chip DRAM cũ gắn qua kit RAM mới làm chi. Nhưng điều đó lại không áp dụng đối với DDR4 các bạn ạ.

Do có nhiều bên chuyển từ DDR4 sang DDR5, cho nên những kit RAM DDR4 dung lượng cao cũ sẽ phải đi về một nơi nào đó. Có vẻ như những chip DRAM cũ này là của Samsung và SK hynix. TrendForce cho biết những kit RAM này đang lũ lượt tràn vào thị trường, nghĩa là đã có một bên nào đó đã tìm được cách để tự động hóa khâu “tái chế”, từ việc gỡ mối hàn, lấy chip ra, tái lập trình cho nó, xong rồi hàn lên kit RAM mới. Chứ còn mà làm thủ công thì mấy khâu này, nhất là giai đoạn gỡ mối hàn, sẽ cực kỳ tốn công sức và tốn thời gian.

Vì mua RAM DDR4 số lượng lớn nên những cơ sở “tái chế” này có thể kiếm được deal hời. Nếu chi phí vận hành thấp hơn mức chênh lệch giá tiền của 2 kit RAM mới và cũ, họ có thể kiếm lời từ khúc đó. Tất nhiên, tuổi thọ của những kit RAM kiểu này sẽ là một dấu chấm hỏi lớn.

Tóm tắt ý chính:

  • Thị trường DRAM đang đón nhận một làn sóng chip DDR4-3200 MT/s bị gỡ từ những thanh RAM cũ dành cho máy trạm
  • Chúng được “re-flashed” rồi được hàn lên kit RAM khác và bán như hàng mới
  • Tất nhiên, tuổi thọ của những kit RAM kiểu này sẽ là một dấu chấm hỏi lớn

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360