Tắt đi cho bổ máy anh em ạ

Đôi lúc có những tựa game rất hay nhưng máy của chúng ta không thể đáp ứng được mức thiết lập cao, mà kéo về medium thì lại thừa, và nếu anh em không biết setting custom như thế nào để tối ưu nhất, vừa đẹp vừa mượt, thì sau đâu mình sẽ chỉ ra một vài thiết lập sẽ nuốt hiệu năng rất nhiều nhưng không đem lại lợi ích quá lớn.

Shadow

Đây là thiết lập chất lượng bóng của những nhân vật trong game, nếu setting này cao thì bóng sẽ đẹp, không răng cưa, ngược lại thì ở mức thấp thì bóng sẽ bị răng cưa. Tuy nhiên thì chúng ta ai cũng biết, khi chơi game thì người ta nhìn cảnh, nhìn người, nhìn đối thủ, còn nhìn bóng thì…lâu lâu. Với những anh em có máy xịn kéo được thì không nói, cứ để high để show off sức mạnh của chiếc PC, nhưng nếu hiệu năng là cái mà anh em ưu tiên, thì việc để low ở mục này sẽ là lựa chọn tốt nhất.

SSAA (một dạng khử răng cưa)

Thiết lập này giúp render trò chơi ở một độ phân giải cao hơn, sau đó bóp về độ phân giải mà bạn đang thiết lập với mục đích giúp cho trò chơi trở nên nét hơn. Đây là một lựa chọn cho những ai có PC khỏe, chứ những người có phần cứng yếu hơn thì SSAA sẽ là không cần thiết khi mà lợi ích nó mang lại không cao bằng việc nó đang nuốt hiệu năng rất nhiều. Ngoài ra thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây xé hình, nên mình vẫn khuyến cáo anh em là tắt nó đi cho khỏe.

Motion Blur

Motion Blur là hiệu ứng tạo ra điểm mờ khi nhân vật trong game chuyển động, giống như mắt thường chúng ta vẫn thấy. Tuy nhiên thì ở đa số những trò chơi đều chưa thật sự hoàn thiện tính năng này, đôi lúc giảm giác hơi quá lố. Motion Blur cũng mà một nguyên nhân chính khiến FPS bị tụt đột ngột, tắt chức năng này đi sẽ không ảnh hưởng đến đồ họa của trò chơi mà FPS lại ổn định hơn rất nhiều

Depth of Field 

Tính năng xóa phông mà chúng ta thường thấy trên máy ảnh nay đã được áp dụng trong game. Tuy nhiên thì cũng giống như Motion blur, tính năng này không thật sự ổn định, đôi lúc còn làm mờ lên nhân vật trong game nữa. Ngoài đem lại cảm giác cinematic cho trò chơi, thì Depth of Field cũng không góp phần vào đồ họa, thế nên anh em cứ thoải mái tắt đi mà vẫn yên tâm là đồ họa không bị ảnh hưởng nhé.

Dynamic Reflection

Nôm na là khả năng phản chiếu trong game, tức là chất lượng của phản chiếu nhân vật qua gương hay mặt nước sẽ đẹp hơn nếu anh em để ở mức high, tuy nhiên thì trong game những tình huống này là không nhiều. Nhìn chung nó vẫn có ảnh hưởng đến độ họa, thiết lập này anh em có thể suy nghĩ xem có cần không. Nếu bật lên máy chạy vẫn mượt thì ok, còn bị tuột FPS thì cứ tắt đi, không ảnh hưởng gì đến đồ họa chung cả.

Tóm lại thì nếu anh em tắt hết những setting trên, đồ họa của trò chơi sẽ không thay đổi, hoặc chỉ thay đổi chút ít, bù lại thì FPS sẽ cao và ổn định hơn. Hi vọng có thể giúp anh em có một setting chuẩn bài nhất để tận hưởng những tựa game trọn vẹn nhé.