Thoạt tiên thì việc kết nối PC của bạn với chiếc TV bự chảng dường như là một ý tưởng không tồi chút nào. Nhưng khoan vội, vẫn còn một vài điều bạn cần phải lưu ý trước khi quyết định sử dụng TV chung với dàn PC của bạn. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn TV theo các tiêu chí khác nhau để làm màn hình máy tính.

Sau đây, mình sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn.

Bạn dùng PC vì mục đích gì?

Chúng ta có thể chia thành hai nhóm: người dùng PC bình thường, và người dùng PC để giải trí.

Người dùng bình thường thì sẽ sử dụng PC để làm những việc “dân dã” như gửi email, lướt web, đọc tin tức, hoặc sử dụng một chút Photoshop. Còn đối với mục đích giải trí thì phần lớn thời gian sẽ sử dụng PC để xem phim, chơi game.

Sau khi bạn xác định được mình thuộc nhóm nào, chúng ta hãy cùng đào sâu hơn nhé.

Đối với người dùng PC bình thường

Nếu một ngày của bạn hầu hết là đọc tin tức trên Internet, kiểm tra email, hoặc những việc tương tự thì vấn đề lớn nhất khi chọn TV là độ phân giải. một chiếc TV 32” vẫn có khả năng có cùng độ phân giải FullHD (1080p) với một chiếc màn hình máy tính 24”, khác cái là kích thước nó bự hơn thôi. Và vì như thế nên hình ảnh, con chữ nhìn sẽ bị mờ mờ, không rõ nét so với màn hình máy tính 24” ở cùng khoảng cách. Nếu chiếc TV có kích thước 42” thì mọi chuyện càng đi vào bế tắc.

Kết quả hình ảnh cho Big TV

Vấn đề thứ nhì là về công thái học. Lifehacker có khuyến khích rằng để tối ưu nhất, chúng ta nên đặt màn hình sao cho tầm mắt nằm ở vị trí thấp hơn mép trên cùng của màn hình khoảng 5-7cm. Đây sẽ là một vấn đề đối với màn hình TV lớn, trừ khi bạn cao to hoặc ngồi cao hơn bình thường. Hãy thử tưởng tượng đặt một chiếc TV 42” cách mặt bạn khoảng 60cm, và bạn phải ngó nghiêng ngó dọc lia lịa để có thể nhìn thấy mọi thứ trên màn hình. Nghĩ thôi là đã thấy đủ mệt rồi đúng không nào?

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng TV để lâu lâu xem YouTube cho đã con mắt thì cần lưu ý một số điều sau:

  • Độ phân giải ít nhất là 4K
  • Tần số quét ít nhất là 60Hz
  • Hỗ trợ Chroma 4:4:4 subsampling càng tốt, vì nó sẽ giúp hiện chữ rõ nét hơn
  • Có cổng HDMI 2.0 để xài được những tính năng trên
  • Có độ trễ (input lag) thấp. Một số mẫu TV có độ trễ cao, khiến việc di chuột bị cảm giác “lag lag” rất khó chịu
  • Có loa tích hợp xịn một chút. Với những mẫu TV hiện đại thời nay thì bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Nhưng nếu đầu tư thêm một bộ loa riêng thì vẫn tốt hơn.

Đối với người dùng PC để giải trí

Nếu bạn sử dụng PC vì mục đich giải trí và chơi game thì bạn cần có thêm một vài tiêu chí nữa. Quan trọng hơn hết, bạn nên cân nhắc sử dụng màn hình TV 4K làm màn hình phụ.

Kết quả hình ảnh cho tv pc monitor

Lý do là bởi vì với thiếp lập 2 màn hình, bạn có thể sử dụng màn hình vi tính làm màn hình chính cho các công việc hằng ngày (lướt web, làm Word/Excel, gửi email). Làm xong thì bạn có thể chuyển qua màn hình phụ (là chiếc TV) để chơi game, xem phim giải trí, miễn là bạn tìm được vị trí phù hợp để đặt chuột và bàn phím.

Nếu bạn chủ yếu xem phim thì không nhất thiết phải bám theo những tiêu chí mình ghi ra bên trên. Bạn có thể bỏ qua Chroma 4:4:4 subsampling, độ trễ, và tần số số quét của màn hình.

Kết quả hình ảnh cho tv pc monitor

Còn nếu bạn chơi game nhiều hơn thì bạn cần phải quan tâm thêm về vấn đề độ trễ và tần số quét. Tất nhiên, mỗi game sẽ cho ra một trải nghiệm khác nhau khi bạn chơi bằng màn hình TV, vì thế nên bạn cần tìm hiểu kỹ trên YouTube hoặc các diễn đàn trước khi đưa ra quyết định nhé.

Ngoài ra, vấn đề chất lượng hình ảnh cũng quan trọng không kém, vì thế nên bạn nên cân nhắc những màn hình nào có hỗ trợ công nghệ HDR10 nhé.

Chúc các bạn hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Nguồn: Lifehacker

*bài viết có sử dụng hình ảnh từ nhiều nguồn