Ngoài việc mua đĩa game hay mua game riêng lẻ trên digital store, thì các nhà phát hành game đang cung cấp dịch vụ đăng ký hàng tháng. Khách hàng đăng ký hàng tháng sẽ nhận được game free bởi nhà phát hành đó và phải trả một mức phí nhất định mỗi tháng. Về cơ bản, chúng ta không hoàn toàn sở hữu những tựa game miễn phí này, khi ngừng đăng ký thì những game free trước đó đều sẽ mất đi. Còn khi mua riêng lẻ, những tựa game sẽ thuộc về bạn vĩnh viễn, bạn có toàn quyền sở hữu tựa game.

Mua game bản quyền chưa bao giờ là rẻ, nhất là khi bạn muốn mua “nóng” một tựa game vừa ra mắt thì cái giá phải trả sẽ không bao giờ dưới 1 triệu đồng. Chưa kể những bản DLC trong game mà người ta thường nói “mua game mà không DLC thì hơi phí” cũng có giá không hề rẻ, vậy trung bình một tựa game đình đám sẽ có giá gần 2 triệu đồng, quá chua!

Trên Xbox vừa qua, khi tựa game Gears 5 vừa được ra mắt, những người đăng ký Xbox Member sẽ được chơi miễn phí vĩnh viễn tựa game, chỉ với $4.99/tháng, tức là hơn 100 nghìn đồng, bạn đã có thể sở hữu một tựa game sốt dẻo vừa được phát hành.

Trên Playstation thì có Playstation Plus, người đăng ký Playstation Plus sẽ được phát 2 đến 3 tựa game miễn phí hàng tháng, cũng như được giảm giá những tựa game đắt tiền. Hơn nữa khi đăng ký Playstation Plus thì bạn sẽ được chơi online những tựa game trả phí với giá $9.99/tháng. Tức là nếu bạn mua một tựa game sắp ra như CoD: Modern Warfare, bạn sẽ phải trả một số tiền bằng với 6 tháng đăng ký Playstation Plus.

Những ưu đãi mà việc đăng ký thành viên hàng tháng mang lại cho người dùng là rất nhiều, nhưng với những fan gạo cội, những người đam mê sưu tập, thì việc mua đĩa game là một điều gì đó mang tính ủng hộ nhà phát hành, thể hiện niềm đam mê với tựa game. Về mặt giá trị, đây sẽ là một cuộc đầu tư thua lỗ, nhưng về tinh thần, một bộ đĩa full box với những vật phẩm đi kèm cũng như thư cảm ơn của nhà phát hành là điều mà những người hâm mộ đang trả tiền để có được.

Cá nhân mình nhận thấy, cả hai phương thức đều mang lại cho mình những hào hứng nhất định. Là một người chơi Playstation, việc đăng ký hàng tháng cho phép mình chơi game online cũng như lâu lâu được nhận free game, hoặc mua game giá rẻ hơn rất nhiều so với mua đĩa. Theo suy nghĩ của mình, những tựa game cốt chuyện thì chỉ có giá trị khi bạn chưa chơi, một khi đã hoàn thành thì việc sở hữu tựa game cũng không còn ý nghĩa. Thế nên việc đăng ký Playstation Plus đối với mình là để trải nghiệm nhưng tựa game cốt truyện mới nhất với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên đối với các tựa game thể thao, việc sở hữu phiên bản lẻ đối với mình là quan trọng hơn. Mình thì thích đá PES, năm nào mình cũng mua đĩa phiên bản mới. Một phần mình là fan cứng của tựa game này, cảm giác xếp những vỏ đĩa theo từng năm mang lại cảm giác như mình là một người sưu tập vậy. Từ PES 06 đến PES 19 mình đều có đủ, thế nên giá trị mà nó mang lại cho mình là về tinh thần. Ngoài ra mình sự tiện lợi cũng là điều mà mình nghĩ đến, khi chơi những tựa game đăng ký hàng tháng thì tất cả các game đều phải tải về, những với đĩa thì chỉ việc plug and play. Điều này giúp mình có để đem đĩa của mình sang nhà các anh em chí cốt để chiến mà không phải chờ download hay log-in gì cả.

Nhìn chung việc đăng ký hàng tháng và mua game riêng lẻ đều có cái lợi riêng, nhưng theo mình thấy với anh em sinh viên như mình thì cứ đăng ký rồi cuối tháng nhận game free cũng khá ngon, đặc biệt có thể share account cho anh em dùng chung rồi chia tiền, rất tiết kiệm. Còn việc mua đĩa riêng lẻ thì cũng tùy cảm nhận mỗi người, ai thích và có điều kiện thì vẫn có thể mua về sưu tầm.