Dù là một người dùng hệ điều hành Windows lâu năm, nhưng không phải ai cũng tò mò, vọc vạch trong Setting của Windows. Nên đôi khi chúng ta lại bỏ qua một số những tính năng hay và thú vị mà Microsoft cung cấp cho người dùng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số tính năng thú vị của Windows 10 mà bạn nên sử dụng.

1. Giao diện Windows có thể tùy chỉnh theo sở thích cá nhân của bạn.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > Personalization > Colors.

Tại đây bạn có thể tùy chỉnh màu sắc cho giao diện Windows của bạn. Từng màu sắc sẽ thể hiện tính cách và sở thích cá nhân của mỗi người. Ngoài ra, bạn còn thể chọn chế độ Dark Mode cho Windows ở mục Colors này.

2. Thay đổi màu sắc và kích cỡ của chuột.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > Ease of Access > Cursor & pointer.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc con chuột hiển thị trên màn hình quá nhỏ, bạn có thể vào Cursor & pointer để điều chỉnh kích cỡ và thậm chí cả màu sắc của chuột nữa đấy.

3. Thêm emoji và kaomoji độc đáo chỉ bằng tổ hợp phím đơn giản.

Bấm tổ hợp phím Windows + .

Nếu từ ngữ không thể diễn tả hết cảm xúc của bạn, hãy để cho emoji và kaomoji làm việc đó giúp bạn nhé! Thể hiện cảm xúc của bản thân mọi lúc mọi nơi mà không cần phải cài thêm bất kỳ phần mềm nào.

4. Phóng to nội dung trên màn hình.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > Ease of Access > Display.

Để phóng to văn bản hiển thị trên màn hình để nhìn rõ hơn, bạn có thể vào mục Display rồi điều chỉnh thanh trượt trong mục Phóng to văn bản. Còn nếu bạn muốn phóng to mọi thứ thì ở ngay phía dưới có mục Make everything bigger. Bạn có thể chọn phóng to các ứng dụng lên tới mức tối đa.

5. Chụp và chia sẻ hình ảnh cực kỳ nhanh gọn.

Bấm tổ hợp phím Windows + Shift + S.

Khi bấm tổ hợp phím này, bạn sẽ thấy màn hình tối đi và con chuột của bạn sẽ có hình dạng dấu thập. Khi bạn muốn chụp một cái gì đó trên màn hình, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột vào một điểm ở cạnh của khu vực mà bạn muốn chụp, sau đó kéo hết khu vực mà bạn muốn chụp rồi thả chuột ra. Hình ảnh bạn chụp sẽ được lưu vào bảng nhớ tạm và sẵn sàng để bạn dán vào email, Facebook, Word.v.v.

6. Cho phép Microsoft giúp PC của bạn hoạt động ổn định.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > Update & Security > Troubleshoot.

Tính năng này sẽ giúp giữ cho thiết bị của bạn luôn chạy mượt mà. Các hướng dẫn giải quyết được đề xuất sẽ giúp tìm và khắc phục sự cố trên thiết bị của bạn rất hiệu quả đấy nhé.

7. Tạm dừng bản cập nhật cho đến thời điểm thuận tiện.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > Update & Security > Windows Update > Tạm dừng bản cập nhật.

Vậy là bạn đã có thể tạm hoãn cập nhật Windows để không ảnh hưởng tới quá trình làm việc và giải trí rồi đấy. Nhưng các bạn nên lưu ý là sau khi hết thời hạn tạm dừng, bạn cần phải cài đặt bản cập nhật mới nhất rồi mới có thể tạm dừng một lần nữa.

8. Tự động sao lưu thư mục quan trọng của bạn.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > Update & Security > Backup.

Tính năng này sẽ tự động sao lưu các thư mục tài liệu, hình ảnh của bạn. Việc sao lưu sẽ giúp bảo vệ các thư mục này phòng trường hợp nếu máy tính của bạn gặp sự cố.

9. Đặt chế độ ban đêm cho màn hình.

Chọn biểu tượng Windows > Setting > System > Display > Night light.

Màn hình phát ra ánh sáng xanh có thể khiến bạn khó ngủ khi sử dụng máy tính vào ban đêm. Để giúp bạn dễ ngủ hơn, hãy bật ánh sáng đêm – Night light sẽ làm cho màn hình hiển thị ánh sáng có màu sắc ấm áp hơn vào buổi tối giúp cho mắt bạn dễ chịu hơn.

Vậy là trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn một số tính đăng độc đáo và thú vị của Windows 10 mà không phải ai cũng biết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!