CPU AMD Zen 5 vẫn có hiệu năng đơn luồng và đa luồng rất mạnh, cho nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng đâu nhé.

AMD đang chuẩn bị cho đợt ra mắt thế hệ CPU Zen tiếp theo vào năm 2024, và nó có khả năng là Ryzen 8000 series. Kênh YouTube RedGamingTech có rò rỉ thông tin rằng AMD sẽ ưu tiên cải thiện hiệu năng đa luồng của những con chip này hơn là hiệu năng đơn luồng.

CPU Zen 5

Điều này cũng hợp lý. Những con chip dành cho máy chủ đang là con gà đẻ trứng vàng của AMD, chứ không phải là CPU phổ thông dành cho game thủ chúng ta. Vì thế nên AMD sẽ có xu hướng thiết kế 1 kiểu nhân CPU rồi biến tấu nó theo nhiều cấu hình khác nhau dành cho máy chủ và PC client (thường là xài nhân CPU chiplet giống nhau trên cả 2 nền tảng, chỉ khác là nó sẽ được kết hợp thêm chiplet I/O, bộ điều khiển RAM,… tùy theo từng đối tượng người dùng mà nó hướng tới).

RedGamingTech còn cho biết kiến trúc Zen 5 còn được ưu ái hơn về mặt hiệu năng dành cho máy chủ so với PC client. Và hiệu năng của máy chủ thì thường tập trung vào đa luồng là chủ yếu. Thế nên khoảng cách giữa xung nhịp đơn nhân tối đa và đa nhân tối đa của Zen 5 đã bị rút ngắn đi nhiều so với các thế hệ Zen trước đây.

Vì thế, hiệu năng đơn luồng có thể bị ảnh hưởng, nhưng nếu có thì cũng không nhiều đâu. RedGamingTech cho biết các mẫu CPU thử nghiệm gần đây (được cho là Ryzen 9 8950X) đã đạt được xung nhịp 5,6GHz, thấp hơn Ryzen 9 7950X chỉ có 100MHz mà thôi. Ngoài ra, CPU Zen 5 cũng được cải thiện về mặt IPC (số chỉ thị mỗi nhịp). Cụ thể, cứ cho là Zen 5 đạt được xung nhịp tương tự Zen 4, thì hiệu năng đơn luồng của nó có thể cao hơn tới 20%.

Thế nên nhìn một cách khái quát thì đối với thế hệ Zen 5 lần này, hiệu năng đa luồng sẽ được AMD ưu ái tối ưu tốt hơn, chứ không phải là nâng hiệu năng đa luồng và kìm hãm hiệu năng đơn luồng.

Tóm tắt ý chính:

  • Kênh YouTube RedGamingTech cho biết AMD có thể ưu tiên cải thiện hiệu năng đa luồng của CPU Zen 5 hơn là hiệu năng đơn luồng
  • Lý do là vì những con chip dành cho máy chủ đang là con gà đẻ trứng vàng của AMD
  • Mà chip máy chủ thì ưu tiên hiệu năng đa luồng, thế nên AMD mới ưu tiên hiệu năng đa luồng là vì vậy

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:

Nguồn: PC Gamer – AMD prioritising multi-thread over single-thread performance for next-gen Zen 5 CPUs according to new rumours


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360