Thủ phạm phải đối mặt với bản án lên đến 5 năm tù cùng với số tiền bồi thường 250.000USD (gần 6 tỷ đồng).

Một kỹ sư phần mềm ở Yahoo đã bị buộc tội vì truy cập trái phép 6.000 tài khoản Yahoo để lấy những tấm hình và video clip mang tính chất đồi trụy. Theo các báo chí đưa tin, lập trình viên tên Reyes Daniel Ruiz đã lạm quyền để bẻ khóa password và truy cập vào tài khoản của các cô gái trẻ, bao gồm cả bạn bè và đồng nghiệp của Ruiz.

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết được rằng liệu Ruiz truy cập được vào các tài khoản này là do quyền hạn của Ruiz cho phép anh ta làm điều đó – nghĩa là Yahoo thường xuyên cho phép nhân viên truy xuất dữ liệu người dùng – hay chỉ đơn giản là do Ruiz biết được lỗ hổng bảo mật của Yahoo và đã lẻn vào “cửa sau” để lấy trộm thông tin người dùng.

Ngoài việc lấy cắp thông tin người dùng bất hợp pháp, Ruiz còn lấy thêm thông tin của các tài khoản khác như iCloud, Facebook, Gmail, Dropbox trong các bức thư e-mail được gửi. Công ty mẹ của Yahoo là Verizon Media vẫn chưa có phản hồi gì về vụ việc này.

Yahoo đã phát hiện ra hành vi phạm pháp của Ruiz nhờ vào việc theo dõi hoạt động trong tài khoản của Ruiz, và đã yêu cầu hắn tiêu hủy máy tính và ổ cứng chứa những hình ảnh và video clip đồi trụy đó. Ruiz, 34 tuổi đến từ California, bị kết tội xâm nhập máy tính trái phép và can thiệp trái phép vào phương tiện thông tin liên lạc có dây.

Ruiz đã nhận tội và dự kiến sẽ bị tòa án buộc tội vào tháng 2 năm sau, với mức phạt lên đến 5 năm tù giam và số tiền bồi thường 250.000USD (gần 6 tỷ đồng) cho các nạn nhân.

Nguồn: The Verge