Sóng bắt đầu từ gió, vậy Warcraft bắt đầu từ đâu?

Warcraft chắc chắn là tuổi thơ của rất nhiều anh em mà bây giờ có lẽ đang vừa bế con vừa đọc bài viết bài. Ở những năm đầu thế kỷ hai mươi, một tựa game hoàn toàn mới mẻ bước vào những phòng net Việt Nam, nhanh chóng trở thành hiện tượng và tràn lan khắp Việt Nam. Sau bao nhiêu năm lẫy lừng và có rất nhiều tựa game mới được làm ra đê thay thế, Warcraft đã không còn giữ được vị thế của mình, nhưng có một điều chắc chắn rằng mỗi khi nhắc về tự game, thì nhiều người vẫn chưa khỏi tiếc nuối vì đã dành hết khoảng thanh xuân của mình…để chơi Warcraft. Tuy nhiên, cái tên “Qua Ráp” là gì thì chẳng ai biết, cũng không nhiều người để ý, sau này nhìn lại thì mình cũng tìm hiểu xem nó là gì, và mình đã tìm ra một số giả thuyết để chia sẻ với anh em.

Đầu tiên là Google Dịch, quá dễ, bấm Warcraft thì nó dịch ra là “Tàu chiến”. Nghe cũng hợp lý, vì trong tiếng anh “Craft” cũng có nghĩa là tàu và “War” thì cũng gần gần với chiến. Tuy nhiên, trò chơi thì chẳng liên quan gì đến tàu chiến cả, toàn đánh nhau thảm sát, rồi phép thuật cổ xưa. Cho nên giả thuyết này thì mình nghĩ không đúng lắm nên mình bỏ qua. Một số nhận định khác của những forum nước ngoài, cho rằng Craft ở đây có nghĩa là xây dựng, chế tạo. Tức là Warcraft sẽ có nghĩa là Cuộc chiến xây dựng, nghe rất hợp lý vì chơi Warcraft phần lớn là như thế, một trong những giả thuyết mà mình cho là đúng. Ngoài ra thì có hàng loạt giả thuyết được đưa ra trên mạng, nghiêm túc có xàm xàm cũng có.

Tuy nhiên vừa qua thì Patrick Wyatt, cựu giám đốc nghiên cứu và phát triển của tựa game Warcraft cho biết: Ngày trước thì Allen Adham và người bạn Mike Morhaime (hai nhà sáng lập Blizzard) muốn làm một tựa game liên quan đến chiến tranh trong các thời kỳ, dựa trên cả đời thực và viễn tưởng, tất cả những tựa game này đều sẽ được đặt tên Warcraft cộng với tựa phụ phía sau, ví dụ như WarCraft Vietnam nếu làm về chiến tranh Việt Nam. Lúc trước thì game thường được bán ở trên kệ, nên người dùng thường đi lượn lờ các kệ game để săm soi. Nhận thấy những tựa game khác được đóng gói không tốt, quá nhẹ và ọp ẹp. Allen quyết định làm cho phần đóng gói của Warcraft nặng hơn, chất lượng hơn bao gồm đĩa, hướng dẫn sử dụng, khuyến mãi, sticker, những lá bài,… rất nhiều thứ. Và tựa game đầu tiên được ra mắt là “Warcraft: Orcs vs Humans”, và đúng như dự kiến tựa game được mua ở những kệ game rất nhiều, nên người ta nói Warcraft được chọn vì nó “xịn” chứ không liên quan lắm về những yếu tố về thiết kế hay tương tự.

Tuy nhiên thì những chia sẻ của Wyatt cũng không làm hài lòng người hâm mộ khi mà người ta vẫn chưa biết niềm cảm hứng nào đã giúp Blizzard nghĩ ra cái tên này. Nên người sáng lập Allen Adham đã cho biết thêm.

Anh nói: “Câu chuyện về cái tên Warcraft rất đơn giản, Chúng tôi đang chơi Westwood’s Dune 2, có lẽ là tựa game RTS đầu tiên được phát triển, thế nên chúng tôi muốn làm một tựa game tương tự, nhưng mang yếu tố viễn tưởng nhiều hơn. Sam Didier, hay còn gọi là Samwisen, cho rằng chúng tôi nên dùng cái tên “Warcraft”, lý do đơn giản vì cái tên đó anh ta đã nghĩ ra từ lâu và rất muốn dùng nó trên một tựa game. Chúng tôi nghĩ cái tên đó rất ngầu nên dùng luôn, thế thôi.”

Sau tất cả những giả thuyết, có lẽ anh em sẽ không hài lòng với câu trả lời này, chẳng lẽ cái tên lẫy lừng này được duyệt vì “nghe nó hay” thôi sao? Nhưng nó là như vậy đấy, những điều vĩ đại thường xuất phát từ sự đơn giản, tuy nhiên thì cũng nên cảm ơn Blizzard đã tạo ra một tựa game quá hay cho anh em thưởng thức và biết đâu được đây không phải là sự thật, và cái tên Warcraft thực chất đến từ một lý do khác thì sao anh em nhỉ.